Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam đạo văn

2 Thanh Niên
Cuốn Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam bị tạm đình chỉ phát hành do bê bối đạo văn.
Nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công đã vô cùng sững sờ khi cầm trong tay cuốn Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam (ảnh), Nhà xuất bản (NXB) Đại học Quốc gia Hà Nội. Cuốn sách 902 trang này là sản phẩm liên kết và phát hành của NXB trên với Công ty văn hóa Minh Long, được lưu chiểu quý 4/2019, giá bìa 230.000 đồng. “Sau khi lật giở nhanh một số mục, tôi phát hiện ngay nhóm tác giả Dương Thị Dung - Đặng Thúy Hằng - Nguyễn Thảo Nguyên đã đánh cắp, sao chép rất nhiều cách giải thích công phu, độc đáo, lần đầu tiên được công bố của tôi trong khoảng thời gian gần 10 năm qua”, ông Hoàng Tuấn Công cho biết.
Ông Công dẫn ra hàng chục mục từ sách chép nguyên xi của mình như sau: mục từ “đói cho chết, ba ngày tết cũng no”, “mạ già, ruộng ngấu”, “mặt sứa gan lim”, “mâm cao đánh ngã bát đầy”, “mẻ không ăn cũng chết”... “Đó là những mục sao chép nguyên xi và dài. Nhưng cũng có một dạng nữa là lấy cắp ý phát hiện mới, hoặc chỉ lấy cắp phần giải thích nghĩa bóng còn phần giải thích nghĩa đen thì lược bỏ”, ông Công cho biết.
Ông chia sẻ sau khi ông lên tiếng về việc này trên Facebook cá nhân, nhóm tác giả đã liên hệ với ông. Họ đề nghị sẽ bổ sung tên, đồng thời gửi nhuận bút cho ông Công. Họ cũng đề nghị không nêu tên thật của họ, vì trong sách có 2 bút danh.
“Làm sao tôi lại đứng tên được, vì cuốn sách đấy ngoài chuyện đạo văn của tôi còn sai rất nhiều. Họ cũng nhờ tôi làm người hiệu đính biên tập sách luôn. Làm sao tôi nhận lời được vì sách đấy sai nhiều vấn đề”, ông Công nói và cho biết sách còn đạo từ điển của GS Nguyễn Lân.
Bà Phạm Thị Trâm, Giám đốc NXB Đại học Quốc gia, cho biết đã yêu cầu tạm đình chỉ phát hành cuốn sách. Sáng 20.2, bà Trâm đã làm việc với Công ty văn hóa Minh Long về các hợp đồng liên quan đến cuốn sách. “Hợp đồng của Công ty văn hóa Minh Long với nhóm tác giả có cam kết của nhóm là không vi phạm bản quyền. Hợp đồng của Minh Long với NXB cũng cam kết đơn vị này không vi phạm bản quyền. Nếu có sai phạm Minh Long sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Tác giả cũng cam kết như vậy với Minh Long, nếu sai gì họ sẽ chịu trách nhiệm bồi thường, xử phạt”, bà Trâm nói.
Bà Trâm cho biết bà cũng đưa ra yêu cầu với Minh Long. Thứ nhất, phải cung cấp thông tin về đội ngũ tác giả. Thứ hai, công ty phải rà soát lại các văn bản để phối hợp với ông Công xem tỷ lệ mức độ lấy tư liệu ra sao. “Sau khi có văn bản về việc so sánh các tác phẩm, chúng tôi sẽ có yêu cầu cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho người liên quan, cũng là bảo vệ sự trong sạch của ngành xuất bản”, bà Trâm nói.
Bà Trâm cũng đánh giá việc chép của người khác về để làm từ điển như vậy là không chấp nhận được. “Tục ngữ ca dao là của dân gian, nhưng giải thích là của người ta. Tại sao lại lười đi lấy về cho mình mà cũng không nói. Tục ngữ thì không sáng tạo được, nhưng phần luận giải là đất để sáng tạo. Thế mà sáng tạo của người khác mình cũng chơi luôn thì không được. Cách làm như thế phải nhận là sai”, bà Trâm nói.
Bà cũng nêu rõ yêu cầu với Công ty văn hóa Minh Long: “Một là phải đứng tên của các thầy thì các thầy có đồng ý không. Hai là công sức theo luật định thì phải trả người ta. Ba là phải xin lỗi công khai. Sau này khi giải quyết thỏa đáng rồi thì mới tiếp tục xem xét làm việc tiếp”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Tuyên

Bùi Tuyên

Vụ này rõ ràng là ăn trộm có tính toán suy nghĩ rất kỹ. Khi bị lộ thì đề nghị tác giả cùng tòng phạm mới ghê. Ăn trộm trí tuệ nguy hiểm hơn trộm xe, trộm tiền vì nó gieo mầm gian dối ra khắp xã hội. Cả thế giới đều nghiêm trị tội này. Đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.
Lại Thành Văn

Lại Thành Văn

Ôi dào, chuyện như vậy đầy rẫy ra đó. Nếu không làm vậy thì sáng tạo đâu ra cho đủ số đề tài để hướng dẫn NCS ấp ra cả ngàn TS mỗi năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ban nhạc HUB tham gia chương trình Bandland /// Ảnh: NSCC

Cần thị trường cho ban nhạc

Một sân chơi mới cho những ban nhạc Việt vừa được ra mắt. Chuỗi chương trình Bandland do nhạc sĩ - nhà sản xuất Dương Cầm khởi xướng, với sự tham gia của Muse Production, được phát đều đặn hằng tuần trên kênh YouTube, cùng với đó là những chương trình biểu diễn được lên kế hoạch.
NSƯT Trần Vương Thạch /// Ảnh: HBSO

Pháp trao tặng Huân chương Nghệ thuật và Văn học cấp Hiệp sĩ

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery vừa trao tặng Huân chương Nghệ thuật và Văn học cấp Hiệp sĩ cho bà Nguyễn Ngọc Lan - Viện trưởng Viện Trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF) và NSƯT Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO), Phó chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM.
Nhạc sĩ Văn Cao lúc sinh thời /// Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Văn Cao, người của xã hội

Bây giờ, người ta hay dùng nhiều từ lạ, chẳng hạn “anh em ngoài xã hội”, rồi “anh em trong xã hội”..., không biết đâu mà lần. Nhưng với nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ Văn Cao - người mà năm nay (tháng 7.2020) chúng ta tưởng niệm 25 năm ngày ông qua đời, tôi muốn gọi ông là “Văn Cao, người của xã hội”.