Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?

8 Thanh Niên Online
Toàn bộ mái ngói nhà thờ Đức Bà dài 91,5m, rộng 35,6m và cao 60,5m với khoảng 100.000 viên ngói sẽ được tháo dỡ để thay mới. Nhưng vì sao bên trong vẫn đảm bảo an toàn để cử hành thánh lễ mỗi ngày?
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn? - ảnh 1
Ngay từ khi mới xây dựng và khánh thành năm 1880, phần phía trên nhà thờ Đức Bà được thiết kế tách biệt giữa mái ngói và vòm bê tông kiên cố bao kín không gian bên dưới. Do đó, dù có tháo dỡ toàn bộ mái ngói cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu phần còn lại
Ảnh: Đình Phú
Xung quanh nhà thờ Đức Bà (Công xã Paris, Q.1, TP.HCM) đã được lắp dựng rào chắn và giàn giáo cao hàng chục mét để bao che phần khối chính công trình kiến trúc đặc biệt ấn tượng này khi trùng tu. Dự kiến trong quý 2.2018, toàn bộ mái ngói nhà thờ Đức Bà với khoảng 100.000 viên ngói sẽ được tháo dỡ để thay mới.
Nhà thờ Đức Bà - nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM, một tuyệt tác kiến trúc Roman - Gotich, đã hiện diện tại vùng đất Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM suốt 138 năm qua. Ngôi thánh đường cổ kính này là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong giáo phận kể từ ngày khánh thành, 11.4.1880. Đây là điểm đến thiêng liêng của người Công giáo, là nơi giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân đến cầu nguyện và gặp gỡ nhau trong các thánh lễ hằng ngày, cũng như trong các dịp lễ đặc biệt: tấn phong giám mục, phong chức linh mục, đón tiếp các vị chức sắc trong Hội thánh Công giáo.
Ngôi nhà thờ cổ kính với kiến trúc độc đáo không chỉ là biểu tượng của giới Công giáo, mà còn là ký ức và niềm tự hào của nhiều người dân Sài Gòn từ gần một thế kỷ rưỡi qua. Khi nhắc tới Hòn Ngọc Viễn Đông, hay khi chọn một hình ảnh đặc trưng cho miền đất phương Nam này, nhiều người hay nghĩ đến hai hình ảnh nổi bật, hoặc là chợ Bến Thành, hoặc là nhà thờ Đức Bà.
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?1
Nhà thờ Đức Bà - nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM, một tuyệt tác kiến trúc Roman - Gotich, đã hiện diện tại vùng đất Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM suốt 138 năm qua
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?2
Kiến trúc của ngôi nhà thờ rất độc đáo, cách xây dựng tỉ mỉ, công phu và đạt độ chính xác cao, góp phần tạo nên diện mạo đô thị Sài Gòn - TP.HCM
Ảnh: Đình Phú
Trong thư ngỏ gửi đến cộng đoàn giáo dân vào năm 2015, Đức tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (vừa qua đời ngày 7.3.2018 trong chuyến hành hương đến Tòa thánh Vatican, Ý vì đột quỵ do có tiền sử bệnh tim mạch) chia sẻ rằng chúng ta đã được tiền nhân để lại một ngôi nhà thờ cổ kính, cũng là một tuyệt tác kiến trúc, một công trình tiêu biểu góp phần tạo nên diện mạo đô thị Sài Gòn - TP.HCM. Do đó, trách nhiệm của chúng ta là phải giữ gìn, bảo tồn để các thế hệ mai sau vẫn luôn tự hào và tiếp tục sử dụng.
Theo linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng Giáo phận Sài Gòn - TP.HCM, quản xứ nhà thờ Đức Bà, do kiến trúc của ngôi nhà thờ rất độc đáo, cách xây dựng tỉ mỉ, công phu và đạt độ chính xác cao, lại nằm giữa phố xá đông đúc, nên việc trùng tu đòi hỏi phải cân nhắc rất kỹ lưỡng với sự tư vấn của nhiều công ty, tổ chức và cá nhân có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong kiến trúc và văn hóa.
Toàn bộ mái ngói nhà thờ Đức Bà với khoảng 100.000 viên ngói sẽ được tháo dỡ để thay mới. Nhưng lý do bên trong vẫn đảm bảo an toàn để cử hành thánh lễ mỗi ngày, là bởi ngay từ khi mới xây dựng, phần phía trên nhà thờ được thiết kế tách biệt giữa mái ngói và vòm bê tông kiên cố bao kín không gian bên dưới. Do đó, dù có tháo dỡ toàn bộ mái ngói cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu phần còn lại. Và cũng nhờ có vòm bê tông kiên cố bao kín không gian bên dưới nên ánh nắng, nước mưa không thể “lọt” vào bên trong nội thất nhà thờ. Các kết cấu chính của công trình như móng, tường, mái vòm, qua thẩm định, vẫn đảm bảo trường tồn theo thời gian.
PV Thanh Niên ghi nhận các hình ảnh về công trình đặc biệt ấn tượng này:
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?3
Mái ngói nhà thờ Đức Bà dài 91,5m, rộng 35,6m và cao 60,5m với khoảng 100.000 viên ngói sẽ được tháo dỡ để thay mới
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?4
Chóp mái ngói nhà thờ Đức Bà nhìn từ bên trong
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?5
Trải qua thời gian 138 năm, mái ngói nhà thờ Đức Bà nhiều điểm bị hư hỏng, xuống cấp
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?6
Những đà sắt kiên cố nâng mái ngói cách biệt với vòm bê tông kiên cố bao kín không gian bên dưới
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?7
Tường nâng mái ngói xây bằng gạch, có bề ngang gần 1m. Nhờ vật liệu tốt nên không bị rêu mốc qua thời gian
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?8
Trải qua năm tháng, mái ngói nhà thờ Đức Bà nhiều điểm bị hư hỏng, xuống cấp từng được thay thế một số lần với nhiều loại ngói khác nhau. Đợt trung tu này sẽ thay mới toàn bộ với ngói được nhập về từ Pháp, Đức có chất lượng cao
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?9
Mái tháp chuông nhà thờ Đức Bà cao 20m bằng chất liệu tôn không gỉ, cũng sẽ được trùng tu đợt này
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?10
Bộ chuông cổ cũng sẽ được trùng tu. Ít người có thể tận mắt nhìn thấy rõ bộ chuông cổ độc đáo được lắp đặt bên trong hai tháp chuông nhà thờ Đức Bà. Bộ chuông gồm 6 quả nặng tổng cộng gần 30 tấn gắn trên 2 tháp được đánh giá không chỉ độc đáo nhất khu vực Đông Nam Á mà còn khiến cả thế giới phải ghen tị. Chất liệu chuông bằng đồng, do hãng đúc chuông Bolley chế tác vào năm 1879 tại Pháp với những đường nét họa tiết trên chuông rất tinh xảo và mỗi quả chuông đều có đường nét hoa văn khác nhau. Bộ chuông được phối âm độc đáo với các cung: sol, la, si, do, re, mi
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?11
Phía trên phần chóp chính giữa mặt tiền nhà thờ Đức Bà có gắn một chiếc đồng hồ báo giờ từ hơn 100 năm qua, nhưng “nội thất” của chiếc đồng hồ đặc biệt này thì ít người có dịp nhìn thấy. Bộ cơ đồng hồ nằm gọn trong một khung gỗ có chiều dài khoảng 3m, chiều ngang 1m nằm trên mái vòm nhà thờ
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?12
Bên dưới mái vòm bê tông nhà thờ Đức Bà từ ban đầu còn có giàn thanh sắt vòm kết cấu như giá đỡ vững chãi
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?13
Kết cấu thanh sắt thẳng đứng bám sát các vách tường dày, ô cửa bên trong nhà thờ Đức Bà
Ảnh: Đình Phú
Vì sao nhà thờ Đức Bà trùng tu nhưng bên trong vẫn cử hành thánh lễ an toàn?14
Nội thất kiến trúc nhà thờ Đức Bà 138 năm tuổi tọa lạc giữa trung tâm TP.HCM
Ảnh: Đình Phú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Vu

Tuan Vu

Cảm ơn toàn sạn báo Thanh Niên đã cho chúng tôi hiểu biết thêm về Công trình mỹ thuật, cổ kính, in đậm dấu ấn lịch sử này của Sài gòn nói chung và của người Công giáo nói riêng.
Minh Hòa

Minh Hòa

bên phía nhà thờ họ làm bài bản quá, một kiến trúc giữ lại quá tuyệt vời cho mỗi chúng ta
tân thống xã

tân thống xã

Khen thì khen cả tháng cũng không hết. Đúng là đồ xưa, cổ chất lượng có hơi bị khác hoàn toàn so với đồ thời nay - chưa xài được bao lâu đã hư hỏng, lún xụt, nứt toác.
Đặng Tử Quang

Đặng Tử Quang

Với sự nỗ lực trùng tu, bảo tồn của Giáo phận Sàigòn - TP Hồ Chí Minh , có thể đây sẽ là công trình thiên niên niên kỷ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vẻ đẹp đầy nữ tính của ông đồng Đắc Trung trong vấn hầu thánh

Hư thực hầu đồng: Đằng sau vấn hầu

Từ một tín ngưỡng dân gian, gắn với nông nghiệp, cầu mong sự sinh sôi đến tín ngưỡng thương nghiệp, mang lại lợi lộc trong buôn bán, hầu đồng đã thay đổi nhiều phương diện về hệ thống đền phủ, con nhang đệ tử - những người theo tín ngưỡng thờ Mẫu.
Bìa sách Hoàng triều sử ký

'Hoàng triều sử ký' kể chuyện triều Nguyễn

Hoàng triều sử ký là bộ sử ngắn giản lược nhưng đã thâu tóm nội dung hơn 100 năm của vương triều Nguyễn và gần 400 năm lịch sử (từ 1533 - 1907), do Dương Lâm diễn Nôm. Tác phẩm vừa được ra mắt công chúng qua phần dịch của Nguyễn Đức Toàn, do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.
Cha con anh Hoàng Thanh trong Sô diễn cuộc đời /// Đ.Q

Tiếng lòng cất lên từ 'Sô diễn cuộc đời'

Không hào nhoáng ánh sáng hay đạo cụ sân khấu, Sô diễn cuộc đời của những “nghệ sĩ ẩn danh”, những tiếng ca mưu sinh trên đường phố chạm cảm xúc người xem bởi chính tiếng lòng của người đờn - ca…