Vĩnh biệt nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Tôn Nghiêm của 'Dòng thời gian'

4 Thanh Niên Online
Dù biết nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm bị bệnh tật bủa vây từ nhiều năm nay nhưng khi nghe tin ông qua đời, mọi người đều bất ngờ và tiếc thương cho một người nghệ sĩ tài hoa, sống chan hòa cùng đồng nghiệp.
Nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm lúc sinh thời /// ẢNH: T.L Nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm lúc sinh thời - ẢNH: T.L
Nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm lúc sinh thời
ẢNH: T.L
Nói về nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm, nhà báo Hồng Sơn tâm sự: “Cuộc đời đúng là vô thường quá. Cách đây 2 hôm, tôi mới tranh thủ đi tặng quà cho 5 nghệ sĩ bị tai biến và bệnh nan y, trong đó có nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm. Vì dịch Covid -19 nên tôi nhờ con trai nhạc sĩ nhận quà thay cha. Thế mà sáng nay nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm đã ra đi rồi”.
Vĩnh biệt nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Tôn Nghiêm của 'Dòng thời gian' - ảnh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm (trái) gắn bó với đại diễn Thanh Hiệp nhiều kỷ niệm

Ảnh: NS Thanh Hiệp

Nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm sinh năm 1956, quê ở Bình Dương và từng là hạt nhân tích cực trong các phong trào văn nghệ sinh viên TP.HCM sau 1975. Năm 1990, ông làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tác trẻ tại Hội Âm nhạc TP.HCM. Nhiều sáng tác của ông đề tài về quê hương, đất nước và tình yêu đôi lứa rất được yêu thích, nhất là giới trẻ đón nhận như: Trăng sáng, Đường ta đi tới, Hoa quỳnh xanh, Sài Gòn - thành phố mùa xuân, Trường Sa thân yêu, Gã si tình rong rêu, Chỉ còn nỗi nhớ... Trong đó, hai ca khúc Chiều vắngDòng thời gian được yêu thích nhất qua tiếng hát ca sĩ Thy Nga và Thùy Dương.
Được biết, thời gian dài vừa qua nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm mắc phải căn bệnh ung thư thực quản khiến người tiều tụy, sức khỏe rất kém. Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan mỗi khi bạn bè đến thăm và tương tác với văn nghệ sĩ trên trang cá nhân thường xuyên. Mới cách đây hai ngày, nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm vẫn còn chia sẻ trên trang cá nhân về tình trạng sức khỏe: "Quá đuối như trái chuối: sau bốn tháng vào thuốc, người quá đuối phải hít ô-xy". Vậy mà...
Gắn bó với ông rất nhiều kỷ niệm khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, đạo diễn Thanh Hiệp chia sẻ: “Nhận tin anh qua đời, lòng trĩu nặng nỗi buồn. Những sáng tác của anh vẫn để lại nhiều tình cảm da diết, khiến người nghe yêu đời, lạc quan như đúng bản tính của anh. Quá nhiều kỷ niệm về anh, khi tôi còn là sinh viên, nghe anh hát, nghe anh đàn, ngồi trò chuyện, anh kể rất nhiều ký ức đẹp về khoảng đời mê sáng tác. Trên hết vẫn là ý thức nghiêm khắc với chính mình của anh: nghe một ca khúc mới chưa hài lòng thì chỉnh sửa, đưa bạn bè nghe để thẩm định, rồi lại chỉnh tới, chỉnh lui, có khi 2-3 năm vẫn chưa hài lòng. 'Vậy mới là tự nghiêm như cái tên của mình' – tôi nhớ mãi lời anh nói như vậy. Xin được thắp nén hương tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm".
Vĩnh biệt nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Tôn Nghiêm của 'Dòng thời gian' - ảnh 2

Nhà báo Thiên Hà bàng hoàng khi nghe tin nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm (trái) qua đời

Ảnh: FBNV

Còn nhà báo Thiên Hà cảm động viết trên trang cá nhân: "Vô cùng thương tiếc người bạn thân thương của tôi: Nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm đã từ biệt cõi đời. Buồn. Hơn chục năm trước trong một lần tình cờ anh đã cảm khái bài Yêu em Cà Mau (thơ của tôi đăng trên báo), anh đã phổ thành ca khúc mới tinh khoe tôi. Và sau đó ít lâu tôi bảo Tô Thanh Phương thu âm đầu tiên bài hát này. Quả nhiên ca khúc Yêu em Cà Mau được đưa vào chương trình lễ kỷ niệm 10 năm Cà Mau lên TP, rất được nhiều người mến mộ".
Nhà báo Hồng Sơn tiết lộ thêm: "Tôi có nghe con trai nhạc sĩ nói ông vẫn khát khao được sống nên cố gắng xạ trị nhưng đã không có phép màu xảy ra. Mong nhạc sĩ an giấc nghìn thu và mỉm cười nơi chín suối”. 
“Con chim ngoan ơi, một ngày kia sẽ ngừng hót. Theo mây bay đi về phương xa, rời tổ ấm. Cành hoa sương trắng một ngày kia sẽ phai tàn. Gửi hương theo gió dịu dàng bay cuối trời xa. Em thân yêu ơi, một ngày kia sẽ phải đến...”. Kể từ nay bài hát này khi cất lên sẽ không còn đồng hành cùng ông nữa. Xin vĩnh biệt người nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Tôn Nghiêm!
Tang lễ của nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm được cử hành tại nhà riêng (180/16 Phạm Phú Thứ, P.4, Q.6, TP.HCM). Ngày 3.8 di quan đến quàn tại Nhà thờ Bình Phước (đường Phạm Văn Chí, Q.6) và sáng 5.8 sẽ hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huyền Diệu

Huyền Diệu

Xin được thắp nén hương tiễn biệt
Lê Đức Đồng

Lê Đức Đồng

Xin được chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ !
Xoài

Xoài

Vĩnh biệt nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm
Trúc Vân

Trúc Vân

Chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// THANH LỘC

Bảo vệ, khai thác giá trị hang động mới phát hiện ở Quảng Trị

Ngày 12.8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng có văn bản gửi Sở VH-TT-DL và UBND H.Hướng Hóa, trong đó giao Sở VH-TT-DL phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan triển khai ngay công tác bảo vệ hang động vừa phát hiện ở thôn Trỉa (xã Hướng Sơn, H.Hướng Hóa); đồng thời nghiên cứu đề xuất phương án khai thác, phát huy giá trị của danh thắng đối với hang động.
 

Dàn huấn luyện viên và giám khảo của Rap Việt /// HTV2

Rap Việt gần gũi, đại chúng

Con số hơn nửa triệu lượt xem cùng lúc ở tập 2 đã đưa Rap Việt trở thành chương trình truyền hình được xem cùng lúc cao nhất Việt Nam, mở ra tín hiệu lạc quan cho rap Việt.
 /// VNOB

Tạm dừng lưu diễn vở ballet 'Hồ Thiên Nga'

Sau thành công của vở ballet Hồ Thiên Nga vào năm 2019 (ảnh), Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) đã xây dựng chương trình lưu diễn từ Hà Nội đến Huế, Đà Nẵng và TP.HCM với đêm diễn đầu tiên dự kiến diễn ra vào 23.8 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).