Xẩm 'Tiêu diệt Corona'

0 Thanh Niên
Nhóm xẩm Hà Thành vừa ra mắt MV Tiêu diệt Corona (ảnh), góp thêm tiếng nói của âm nhạc truyền thống trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.
 /// NSCC - NSCC
NSCC
Bài xẩm Tiêu diệt Corona được sáng tác trên điệu xẩm sai, khai thác tối đa thế mạnh tiết tấu của bộ gõ, sử dụng thêm tiếng kèn bầu. Khi thưởng thức, khán giả sẽ cảm nhận bài xẩm mang một chút âm hưởng của nhã nhạc cung đình Huế, với tiếng kèn tiếng trống dõng dạc, khẳng khái, một chút rộn ràng của anh hề chèo, lại thêm chút rap trong những câu đồng dao pha tiết tấu sai... Câu nói tạo “trend” “Corona xa ta ra”, hay những khuyến cáo “không nên đi lại, tụ tập đông người, có việc quan trọng, rời nhà bước ra, cách xa hai mét”... được khai thác trong tác phẩm.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, tác giả của bài xẩm Tiêu diệt Corona, chia sẻ điệu sai vốn không phải điệu xẩm chính tông mà được các nghệ nhân khai thác làm phong phú thêm cho âm nhạc của nghệ thuật hát xẩm. Điệu sai được khai thác từ lâu nhưng rất ít được sử dụng, nhưng khi sử dụng lại cho ra những bài xẩm hết sức độc đáo.
MV do đạo diễn Nguyễn Nhật Giang thực hiện, với sự tham gia của các nghệ sĩ: Mai Tuyết Hoa, Văn Phương, Nguyễn Quang Long, Phạm Trang, Phạm Dũng, Ngọc Xuân...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ghi chép về Trường Lạc hoàng hậu giết vua trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Nghi án Trường Lạc đầu độc vua Lê Thánh Tông

Năm 1497, vua Lê Thánh Tông băng hà. Thái tử Lê Tranh công bố về cái chết, có nói nhà vua mắc chứng phong thũng từ ngày 27 tháng 11 âm lịch năm trước (1496 - bia Chiêu Lăng ghi ngày 17) và qua đời vào giờ Thìn ngày 30 tháng giêng năm 1497. Tuy nhiên, lời bàn của sử thần Vũ Quỳnh hé lộ nguyên nhân khác.
Chân dung nhà báo - nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân  /// TRANH: LÊ SA LONG

Một góc nhìn riêng của Huỳnh Dũng Nhân

Cách đây không lâu, nhà báo - nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân đi Hà Giang bị tai biến phải đưa về cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), rồi may mắn hồi phục, xuất viện về nhà ở TP.HCM tập vật lý trị liệu. Dù một cánh tay bị liệt, song “cây phóng sự” một thời vẫn cho ra mắt tập thơ mới Riêng một góc nhìn đầy nỗi niềm và khát khao yêu.