Xây dựng hồ sơ UNESCO cho gốm Chăm

0 Thanh Niên
Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản trả lời UBND tỉnh Ninh Thuận về việc xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm trình UNESCO đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. 
Gốm Bàu Trúc được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia /// Ảnh: Thiện Nhân Gốm Bàu Trúc được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh: Thiện Nhân
Gốm Bàu Trúc được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ảnh: Thiện Nhân
Theo đó, Bộ đề nghị địa phương giao Sở VH-TT-DL tỉnh lập kế hoạch xây dựng hồ sơ này, gửi Bộ xem xét trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Bộ VH-TT-DL cũng lưu ý trong quá trình lập kế hoạch và xây dựng hồ sơ, Sở VH-TT-DL và Phân viện Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia VN tại TP.HCM (đơn vị được UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị phối hợp xây dựng hồ sơ) cần khảo sát, nghiên cứu và mời các địa phương có di sản gốm truyền thống của người Chăm cùng tham gia.
Trước đó, năm 2017, nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm Bàu Trúc (Ninh Thuận) đã được đưa vào danh mục 12 di sản phi vật thể của quốc gia. Bàu Trúc là một trong những làng gốm cổ xưa nhất Đông Nam Á.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lâm Vỹ Dạ và Mạc Văn Khoa trong 'Ô hay gì thế này' /// Ảnh: Chụp qua màn hình

Hài nhảm và nhạt tái diễn

Sau thời gian 'siết' được hài dung tục trên truyền hình, gần đây hài nhảm, nhạt nhẽo và lố tái diễn trong các game show, chương trình truyền hình, trên fanpage, kênh YouTube của các nghệ sĩ hài nổi tiếng.