Xèo Chu, 'Thần đồng' từng bán bức tranh 150.000 USD, gây bất ngờ với 'Flower 2020'

0 Thanh Niên Online
"Thần đồng" Xèo Chu (13 tuổi) đang gây bất ngờ cộng đồng mỹ thuật khi 20/20 bức tranh vẽ hoa trong đại dịch Covid-19 vừa khai mạc triển lãm đã được mua hết. Điều kỳ lạ, mỗi người mua chỉ được chọn một bức ưng ý.
"Thần đồng" Xèo Chu và niềm đam mê hội họa /// Ảnh: Lý Đợi "Thần đồng" Xèo Chu và niềm đam mê hội họa - Ảnh: Lý Đợi
"Thần đồng" Xèo Chu và niềm đam mê hội họa
Ảnh: Lý Đợi
Điều khá độc đáo này vừa diễn ra tại triển lãm cá nhân của Xèo Chu mang tên Flower 2020 - Big World, Little Eyes (tạm dịch: Hoa 2020 - Thế giới lớn qua đôi mắt nhỏ), diễn ra trong hai ngày, từ 29 - 30.11 tại phòng tranh Bến Thành Art và Little Em’s Pre-school (TP.HCM).
Được biết, họa sĩ nhí Xèo Chu (tên thật Phó Vạn An) bắt đầu vẽ tranh từ năm 4 tuổi. Em đã vẽ hơn 300 bức tranh, có bức bán đến 150.000 USD, từng có những triển lãm cá nhân tạo ấn tượng mạnh mẽ tại Singapore, New York. Theo cam kết của gia đình, tất cả những thu nhập (nếu có) từ các hoạt động nghệ thuật và bán tác phẩm, Xèo Chu sẽ bỏ vào quỹ tương trợ các trẻ em khó khăn, thất thế. “Xèo Chu sẽ không dùng đến tiền khi đủ 18 tuổi” - chị Thu Sương, mẹ của Xèo Chu khẳng định.
Xèo Chu, 'Thần đồng' từng bán bức tranh 150.000 USD, gây bất ngờ với 'Flower 2020' - ảnh 1

Khán giá thích thú khi đến xem triển lãm cá nhân của họa sĩ nhí

Ảnh: Lý Đợi

Xèo Chu, 'Thần đồng' từng bán bức tranh 150.000 USD, gây bất ngờ với 'Flower 2020' - ảnh 2

Tác phẩm Sen trước nhà (acrylic, 90cm x 120cm, 2020) của Xèo Chu tại triển lãm

Ảnh: Lý Đợi

Xèo Chu, 'Thần đồng' từng bán bức tranh 150.000 USD, gây bất ngờ với 'Flower 2020' - ảnh 3

Tú cầu của Xèo Chu đã có chủ nhân mới khi vừa "trình làng" tại triển lãm cá nhân 

Ảnh: Lý Đợi

Theo dõi hành trình của Xèo Chu cả 10 năm nay, họa sĩ Nguyễn Hải Anh nhận định: “Để bắt đầu nói về một đề tài mà Chu yêu thích ngay lúc này, chắc chắn Chu sẽ nói về hoa. Mẹ Chu yêu hoa, nên ngay từ khi Chu còn nhỏ, mọi nơi Chu sống màu sắc của hoa lá đã ngập tràn. Cũng từ sự gần gũi quá đỗi thân thiết này, cùng với hoa lá nơi góc vườn nhà là đề tài in dấu lên nét cọ đầu tiên Chu vẽ.
Hoa của Chu mang tâm hồn trẻ thơ trong sáng và nét cọ đầy phóng khoáng. Chu không bị những chi tiết cuốn hút và chi phối, dường như Chu chỉ nắm bắt ngay lúc đó những bóng dáng vẻ đẹp của hoa lá ngập tràn trong nắng sớm hay tia nắng lọt qua kẽ lá khi chiều về. Khoảnh khắc được ghi nhận lại thường trở nên quý giá trước những sự thay đổi trong quy luật sinh diệt của tự nhiên”.
Đến dự triển lãm, nhà sưu tập Mai Thanh và cháu nội 8 tuổi đã chọn ngay bức Sen trước nhà, khi nhìn thấy. Bà cho biết: “Tôi chọn vì cách vẽ hoa tinh tế và toát lên vẻ tinh khôi của hoa sen”.
Xèo Chu, 'Thần đồng' từng bán bức tranh 150.000 USD, gây bất ngờ với 'Flower 2020' - ảnh 4

Tác phẩm Vườn cà chua trước nhà - 1 (acrylic, 100cm x 150cm, 2020) của Xèo Chu gây thích thú cho người xem

Trong hai mùa giãn cách bởi đại dịch Covid-19, như những học sinh đồng trang lứa có vô số thú vui giải trí để đeo đuổi, Xèo Chu cũng vậy, nhưng luôn tự quay trở lại với chuyện vẽ tranh, riêng chủ đề hoa đã vẽ hơn 40 bức. Triển lãm Flower 2020 - Big World, Little Eyes chọn ra 20 bức trưng bày, ngay giờ khai mạc, 20 nhà sưu tập trong nước và quốc tế đã mua.
Đi đâu Xèo Chu cũng muốn vẽ, giãn cách ở nhà cũng muốn vẽ. Với Xèo Chu, dường như vẽ cái gì và vẽ để làm gì không quan trọng bằng việc được vẽ. Khi vẽ, Xèo Chu như chìm vào thế giới riêng của mình, như Alice bay bổng trong thế giới đồng thoại, như sống trong cõi song hành Avatar.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm