Vẫn tạm giữ 5 thanh tra Bộ Xây dựng để làm rõ việc đòi ‘chung chi’

0 Thanh Niên

Đến chiều 13.6, 5 cán bộ của Thanh tra Bộ Xây dựng vẫn bị tạm giữ tại Công an tỉnh Vĩnh Phúc để làm rõ việc đòi “chung chi” khi thực hiện công tác thanh tra tại H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Vẫn tạm giữ 5 thanh tra Bộ Xây dựng để làm rõ việc đòi ‘chung chi’
Trong số cán bộ bị tạm giữ có bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng. Bà Kim Anh cũng là trưởng đoàn thanh tra của bộ này thực hiện kế hoạch thanh tra định kỳ tại Vĩnh Phúc. 4 thành viên còn lại của đoàn thanh tra chưa được tiết lộ danh tính.

Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết đến chiều 13.6, bộ này vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ phía cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc liên quan vụ việc trên. Bộ đã cử đoàn công tác đến tỉnh Vĩnh Phúc nhưng chưa tiếp cận được những thành viên của đoàn bị lập biên bản vào chiều 12.6.

Theo kế hoạch thanh tra được Bộ trưởng Xây dựng phê duyệt, tại tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra công tác đầu tư xây dựng cơ bản, công tác mời thầu, đấu thầu... đối với các gói dự án trọng điểm trong xây dựng giao thông, thủy lợi… tại TP.Vĩnh Yên, H.Tam Đảo và H.Vĩnh Tường. Đoàn thanh tra đã hoàn tất việc thanh tra theo kế hoạch tại TP.Vĩnh Yên, đang thực hiện thanh tra tại H.Vĩnh Tường thì xảy ra sự việc.

Tại H.Vĩnh Tường, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện thanh tra một số doanh nghiệp xây dựng trúng các gói thầu xây dựng trên địa bàn huyện. Trong đó, có Công ty V.H vốn điều lệ 3 tỉ đồng nhưng trúng nhiều gói thầu có tổng giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng. Một trong số các gói thầu mà Công ty V.H trúng thầu trong dự án Xây lắp khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng (do UBND xã Lý Nhân, H.Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư) có tổng giá trị hơn 33 tỉ đồng.

Sau khi kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm của đơn vị này như: quá trình mời thầu, chấm thầu bị phản ánh thiếu khách quan; có nghi ngờ biểu hiện “dàn xếp”, đấu thầu bất minh, nhà thầu sửa chữa hồ sơ năng lực... đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã có hành vi “vòi tiền” lên đến cả chục tỉ đồng. Sự việc được báo cáo lên cơ quan công an và Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản hành vi sai phạm vào ngày 12.6.

Trong thông cáo phát đi ngày 13.6 liên quan vụ việc này, Bộ Xây dựng cho biết sẽ chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để theo dõi, nắm bắt tình hình. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, Bộ kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm