Vàng giảm sức hấp dẫn

Thanh Xuân
Thanh Xuân
15/08/2022 06:49 GMT+7

Giao dịch èo uột, giá quá cao, biên độ mua - bán nằm trong tay các công ty vàng tùy ý điều chỉnh khiến mức độ rủi ro trên thị trường gia tăng đối với những người nắm giữ vàng. Đó là những lý do khiến vàng ngày càng thất sủng.

Mua vàng, lỗ ngay 1 - 1,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC tăng 300.000 đồng/lượng trong tuần qua, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra 67,6 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Doji mua vào 66,35 triệu đồng/lượng, bán ra 67,55 triệu đồng/lượng… Riêng vàng nhẫn 4 số 9 tăng 750.000 đồng/lượng, lên 52,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra lên 53,75 triệu đồng/lượng. Dù vậy, những người mua vàng miếng SJC trong tuần qua vẫn chưa thể thoát lỗ bởi khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC duy trì ở mức 1 - 1,2 triệu đồng/lượng trong suốt tuần qua.

Vàng mất sức hấp dẫn khi giá quá cao

T.Xuân

Thêm vào đó, tốc độ tăng giá của vàng trong nước chậm, bất chấp kim loại quý quốc tế tăng mạnh. Điều này kéo giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới còn 16,5 triệu đồng/lượng thay vì 17 triệu đồng/lượng trước đó. Vàng quốc tế đi lên gần 30 USD/ounce (tương ứng 850.000 đồng/lượng), đạt 1.805 USD, quy đổi theo tỷ giá USD ngân hàng vào khoảng 51,1 triệu đồng/lượng. Kim loại quý thế giới đã ghi nhận 4 tuần tăng liên tiếp. Dù vậy, các hoạt động bán vàng và kiểm soát thị trường vàng của một số nước phần nào tác động đến chiều tăng giá của vàng trong thời gian tới. Các nhà đầu tư vàng thế giới bán tháo kim loại liên tục từ đầu tháng 8 đến nay. Quỹ đầu tư vàng lớn quốc tế SPDR bán ra 6 ngày với khối lượng gần 10 tấn vàng mà không có ngày nào mua vào. Lượng vàng nắm giữ của quỹ này chỉ còn 995,97 tấn.

Giá vàng ngày 15.8.2022: Đồng loạt sụt giảm cả trong nước và thế giới

Một động thái mới đây của Trung Quốc “siết” nguồn cung tín dụng với các giao dịch vàng, dự báo sẽ tiếp tục làm nhu cầu tiêu thụ của thị trường này càng giảm. Hàng loạt các ngân hàng lớn như Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Everbright đã thông báo sẽ tăng tiền ký quỹ với các hợp đồng mua bán vàng và tạm ngừng các tài khoản giao dịch cá nhân liên quan đến vàng và bạc. Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã khiến lượng tiêu thụ vàng trong 6 tháng đầu năm tại Trung Quốc sụt giảm 12,84% xuống còn 476,82 tấn.

Theo kết quả khảo sát của Kitco News, trong tuần này có đến 45,5% nhà phân tích quốc tế dự báo vàng tăng, nhưng số chuyên gia dự báo giảm cũng tương đương mức này. Riêng kết quả khảo sát các nhà đầu tư, có 42,1% đưa ra dự báo giá tăng, 28,7% cho rằng giảm, còn lại là ý kiến trung lập. Dự báo, giá vàng trong tuần tới sẽ biến động từ 1.750 - 1.825 USD/ounce.

Vàng mất sức hấp dẫn

Vàng miếng SJC tăng giá vài năm gần đây nhưng đồng thời cũng mất dần sức hấp dẫn, ít người mua vàng hơn. Với mức giá 67,6 triệu đồng/lượng hiện nay, vàng miếng SJC tăng 6 triệu đồng/lượng so với đầu năm, tương ứng 9,7%. Đà tăng này hoàn toàn trái ngược chiều giảm giá của vàng thế giới 25 USD/ounce so với đầu năm, tương ứng mức giảm 1,4%, xuống còn 1.805 USD/ounce. Đây không phải năm cá biệt, tốc độ tăng giá vàng miếng SJC những năm gần đây từ 8 - 10% nhưng doanh thu của Công ty SJC (đơn vị có giao dịch vàng miếng SJC lớn) lại trồi sụt liên tục, không tương xứng. Mới đây, Công ty SJC đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu chỉ 18.757 tỉ đồng, tức tăng 5,6% so với năm 2021. Trước đó, doanh thu năm 2021 chỉ 17.689 tỉ đồng, trong khi năm 2020 là 23.491 tỉ đồng, năm 2019 ở mức 23.100 tỉ đồng, năm 2018 ở mức 20.871 tỉ đồng… Điều này cho thấy, số lượng giao dịch vàng qua công ty ngày càng sụt giảm.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng phụ trách lĩnh vực kinh doanh (trong đó có vàng) chán nản thừa nhận: “Mua bán vàng hiện không còn “thịnh vượng” như trước. Giá cả liên tục biến động thất thường, trong nước cao hơn quốc tế ở mức quá xa, khối lượng giao dịch mỏng nên nhiều khi xuất hiện lực bán hay mua vài trăm lượng là thị trường bất chợt biến động mạnh. Giá vàng tăng giảm khó lường nên có khi lỗ nặng vì mua vào mà bán ra không được. Nhiều khi muốn ngân hàng ngừng kinh doanh lĩnh vực vàng cho đỡ nhức đầu. Theo dõi giá vàng hằng ngày chứ không dám tư vấn cho người thân mua vàng bởi vừa đắt mà rủi ro cũng quá cao”.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng phân tích: Từ năm 2012 đến nay, vàng miếng SJC không được dập mới, trong khi có những năm giá vàng miếng SJC thấp, dẫn đến tình trạng nấu vàng miếng làm nguyên liệu sản xuất nữ trang xuất khẩu. Điều này càng làm cho lượng vàng trên thị trường giảm và hiện tượng làm giá xuất hiện.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), nhận xét năm nay là năm khó khăn của vàng. Thời điểm tháng 6, 7, 8, thị trường vàng nữ trang đang vào mùa “trũng”, các doanh nghiệp kinh doanh có đơn hàng thấp hoặc giảm nhiều. Nguyên nhân là giá vàng ở mức cao, trong khi thu nhập của người dân không cải thiện nên nhu cầu mua vàng cũng giảm, sức mua giảm nhiều. Quan sát dữ liệu kinh doanh của các công ty vàng lớn mới thấy dung lượng vàng giao dịch đã nhỏ đi rất nhiều so với những năm trước, đồng nghĩa mức độ quan tâm thị trường của nhà đầu tư sụt giảm mạnh. Trong khi giá vàng lại ở mức cao do nguồn cung trên thị trường giảm.

Theo phân tích của ông Nguyễn Ngọc Trọng, mức độ quan tâm vàng ở thị trường quốc tế cũng giảm. Thông thường với những thông tin cơ bản xuất hiện trên thị trường quốc tế từ đầu năm đến nay như lạm phát, chiến tranh, căng thẳng địa chính trị… thì giá vàng đã có đà tăng khá mạnh. Đặc biệt, giá dầu tăng cao là yếu tố thúc đẩy vàng tăng giá nhanh. Thế nhưng vàng không được quan tâm nhiều như trước nên những yếu tố này đã không đẩy được vàng tăng giá. Các ngân hàng trung ương các nước lại có động thái bán vàng. Hai nước lớn tiêu thụ vàng vật chất lớn nhất thế giới là Ấn Độ, Trung Quốc cũng có mức giảm đáng kể, điều này cũng khó có thể thúc đẩy giá đi lên. Trước đây, một thông tin vừa được công bố cũng có thể làm vàng biến động mạnh, chẳng hạn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, hay căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan… Thế nhưng nay tình hình hoàn toàn khác, vàng chưa có sức hút hấp dẫn nên chỉ có thể đi ngang, giá khó tăng lên quá cao. Dự báo từ nay đến cuối năm, kim loại quý sẽ dao động từ 1.700 - 1.900 USD/ounce.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.