VBA và những giải bóng rổ được người hâm mộ Việt Nam quan tâm

0 Thanh Niên Online

Trước khi có VBA, giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) vẫn là mối quan tâm số 1 của người hâm mộ bóng rổ Việt Nam bởi lẽ đó là giải đấu lâu đời, hấp dẫn nhất hành tinh.

NBA với sự góp mặt của các siêu sao như Stephen Curry, LeBron James, Kevin Durant, Kyrie Irving, James Harden, Giannis Antetokounmpo…được yêu thích trên toàn cầu. Giải diễn ra xuyên suốt từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau với sự tranh tài của 30 đội bóng, gồm 29 đội đến từ 6 khu vực đại diện khắp các tiểu bang nước Mỹ và 1 đội từ Canada. Với tầm ảnh hưởng quá lớn của mình, không có gì lạ khi NBA là kênh “thống trị” lượt người xem bóng rổ tại Việt Nam, kể cả sau khi đã có VBA.

VBA và những giải bóng rổ được người hâm mộ Việt Nam quan tâm  - ảnh 1

Giải bóng rổ hấp dẫn nhất hành tinh NBA được người hâm mộ Việt Nam quan tâm

NBA

Ngoài NBA, các giải bóng rổ ở khắp các châu lục cũng nâng cao dần chất lượng chuyên môn và được nhiều quan tâm như EuroLeague (châu Âu), Liga ACB (Tây Ban Nha), NBL (Úc), CBA (Trung Quốc)…Đáng chú ý ở phạm vi trong nước, trước khi có VBA, người hâm mộ được “hít thở” bầu không khí bóng rổ chuyên nghiệp qua các trận đấu ABL - Giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á. Đó là giải đấu mà Việt Nam góp mặt đại diện duy nhất là Saigon Heat, tranh tài với các CLB hàng đầu của Thái Lan, Singapore, Philippines, Indonesia, Hồng Kông…

Lực lượng Saigon Heat dự ABL có phần giống với các đội VBA khi hội tụ cầu thủ thuần Việt cùng các ngôi sao bóng rổ gốc Việt và ngoại binh sát cánh thi đấu. Người hâm mộ hoàn toàn có thể ra sân nhà (CIS quận 7) của đội bóng Sài Gòn để hòa nhịp và theo dõi các trận đấu nảy lửa. Và đương nhiên, nội binh cũng không thể góp mặt nhiều ở sân chơi quốc tế này do số lượng đại diện Việt Nam có hạn.

VBA và những giải bóng rổ được người hâm mộ Việt Nam quan tâm  - ảnh 2

Saigon Heat là niềm tự hào của bóng rổ Việt Nam ở ABL

ABL

Ngoài ra, giải bóng rổ vô địch quốc gia cũng là giải đấu truyền thống nhận được nhiều sự quan tâm. Giải đấu do Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam hợp tác cùng các đơn vị khác thực hiện luôn hấp dẫn bởi có sự tham gia của các đội nam và nữ đại diện khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Tuy nhiên, hạn chế của giải là diễn ra tập trung tại một địa điểm duy nhất, trong 3 năm gần nhất là tại Nha Trang, khiến nhiều người hâm mộ khó tiếp cận. Bên cạnh đó, giải cũng thường diễn ra ngắn ngày trong vòng dưới 2 tuần, không dài hơi như VBA hoặc các giải khu vực và quốc tế. Do đó, khó để lại ấn tượng lâu dài và các cầu thủ, câu lạc bộ cũng ít cơ hội thể hiện hết tinh hoa cho khán giả.

VBA và những giải bóng rổ được người hâm mộ Việt Nam quan tâm  - ảnh 3

VBA ra đời giúp bóng rổ Việt Nam lột xác

VBA

Song song với các giải được tổ chức chuyên nghiệp, rất nhiều giải phong trào, đường phố với đủ loại quy mô cũng xuất hiện tại Việt Nam và thu hút những người mới hâm mộ bóng rổ nhưng vẫn chưa thật sự lan tỏa. Là bộ môn đi cùng với hơi thở nhịp sống đô thị, từ các tiềm năng phát triển của bóng rổ đã thúc đẩy sự xuất hiện của giải VBA để rồi sau đó bóng rổ Việt Nam đánh dấu sự chuyển mình trên đấu trường khu vực với tấm HCĐ lịch sử ở SEA Games 2019.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm