Bún hến có bán khắp các nẻo đường trong thành phố Huế. Có khi đó là một gian hàng ngồi tạm, là những đôi quang gánh với nồi, niêu, lọ, chén, tô to nhỏ nặng trĩu các o, các mệ gánh mỗi buổi sớm mai...
>> Đi ăn món Huế trong hẻm nhỏ
>> Quầy bánh Huế tuyệt ngon trong chợ Bến Thành
>> Tìm ăn món Huế 'chính hiệu' ở Sài Gòn
|
Cùng với bún bò, bánh bột lọc, bánh canh cá lóc, bún hến là một đặc sản của xứ Huế. Từ con hến sống dưới lòng sông Hương, người dân vạn đò đã cào bắt, đãi cho hết bùn cát rồi tách vỏ, lấy riêng mặt hến từng con chỉ bằng đầu đũa đem đong từng chén, từng ký bán cho những người làm bún hến.
Bún hến có bán khắp các nẻo đường trong thành phố Huế. Có khi đó là một gian hàng ngồi tạm, là những đôi quang gánh với nồi, niêu, lọ, chén, tô to nhỏ nặng trĩu các o, các mệ gánh mỗi buổi sớm mai...
Khách ngồi ăn bún hến trên những chiếc ghế nhựa cùng tô bún trên tay. Tô bún hến bao gồm nhiều phụ liệu rất tỉ mỉ như: rau chuối non, rau môn, rau má thái nhỏ kèm với gia vị cay ớt, nồng tỏi, mặn muối, bùi đậu phộng mè rang, đậm đà mắm ruốc, bột nêm, tiêu, tỏi, ớt bột, tóp mỡ… trộn đều lên thành một món ăn độc đáo. Mỗi tô bún chỉ một nhúm hến mà vẫn ngọt ngào.
|
Trong chiều sâu tâm thức, bún hến dân dã nhưng là món ngon nhớ đời với nhiều người đến với Huế. Nước hến luộc có màu trắng đục được múc ra từ chiếc nồi bung bốc khói nghi ngút, cho vào đầy một cái tô đã đủ gia vị, thế là vừa húp vừa hít hà, ngon không gì bằng.
Bún hến là món bình dân nhưng luôn đông khách. Hầu như khắp các hẻm trên đường phố Huế mỗi sớm mai đều có bún hến. Người bản địa xem đây là món truyền thống đặc sản, sinh viên xem đây là món bình dân hợp túi tiền, ngon và rất phù hợp với khí hậu Huế.
Nhiều năm chưa về thăm Huế được nhưng trong tâm thức tôi, hương bún hến vẫn đậm đà khó quên.
Mỹ Tuyết
Bình luận (0)