Có ai lớn lên từ Đà Nẵng mà cưỡng lại được món bún mắm nêm dân dã đậm mùi đậm vị, mới nhắc đến thôi đã... nhức nhối tê tái cõi lòng. Khi nhớ quá, đôi khi chỉ cần một nắm bún tươi, một ít mắm nêm trộn lại với nhau, đã đủ thỏa mãn cơn thèm.
Nói đến nguyên liệu để có món bún mắm nêm ngon thì trước tiên phải có bún tươi và mắm nêm, loại mắm ủ từ cá cơm nguyên con thơm ngon nức mũi. Để pha chế hỗn hợp mắm ngon cho món bún mắm nêm, bạn cần gạn một ít nước mắm nêm nguyên chất trong hũ mắm (cũng có thể mua mắm này ở các chợ truyền thống hay siêu thị), sau đó pha với ớt tỏi giã nhuyễn, thêm một ít thơm (dứa) băm vụn trộn vào. Sau đó, tùy khẩu vị có thể gia giảm tí đường và chanh cho vừa vặn. Lưu ý, chỉ thêm chanh và đường sau khi đã trộn với thơm chừng vài phút, để nước thơm hòa vị với mắm, nếu không muốn hỗn hợp mắm sau đó quá chua hay quá ngọt.
Bún mắm nêm Đà Nẵng với “nhưn” thịt heo quay và các gia vị ăn kèm rau sống ngon nhức nhối |
AN QUÂN |
Cầu kỳ hơn thì xắt ít hành tím phi giòn trong dầu rưới lên trên, thêm chút tương ớt muối (không phải loại tương ớt dẻo ngọt phá vị). Rau để ăn kèm bún mắm là các loại rau mùi sống có thể tùy chọn theo ý thích và bào thêm ít sợi đu đủ xanh. Cầu kỳ hơn nữa, với khẩu vị của người Đà Nẵng thì khi ăn bún mắm nêm thường kèm một ít mít non luộc chín và xắt vụn. Mít non sẽ nhanh chóng hòa với mắm khiến món ăn trở nên thấm tháp, thơm ngon khó cưỡng...
Bún mắm nêm là món ăn dân dã, vỉa hè, hàng quán, chợ xép... nhưng khi bạn đủ sự cầu kỳ, nó có thể trở thành món ăn rất đỉnh để đón bạn bè phương xa với các kiểu nguyên liệu kết hợp hay còn gọi là “nhưn”.
Theo đó, người Đà Nẵng thường ăn bún mắm nêm với thịt heo luộc, thịt heo quay, tai mui heo luộc (lỗ tai heo làm sạch luộc lên), nem chua miền Trung và chả lọn (được làm bằng thịt bò hoặc thịt heo)... Nếu không muốn mua bên ngoài thì bạn cũng có thể tự tay làm “nhưn” theo cách của mình với thịt heo ba chỉ luộc, thịt ba chỉ quay giòn da bằng nôi chiên không dầu, tai mui heo luộc với ít giấm trắng và muối (muốn có độ giòn ngon nhất định thì sau khi luộc nên ngâm sơ qua nước và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh).
Khi ăn, bạn xếp một lớp rau sống bên dưới, đặt khoanh bún tươi lên trên, sau đó cho các loại “nhưn” tùy thích lên trên cùng và chan hỗn hợp mắm vào. Đừng quên rắc thêm một ít mít non xắt vụn, đậu phộng rang giòn bỏ vỏ đập dập, ít dầu hành phi và tương ớt muối... Cứ theo thứ tự trình bày này, đảm bảo bạn sẽ có món ngon cả mắt, ngon cả mũi và ngon cả miệng.
Nói không ngoa chứ riêng với món bún mắm nêm được chế biến cầu kỳ, bạn sẽ có thành phẩm đãi khách bắt mắt nhất trong các món ngon của miền Trung với đầy đủ màu sắc, hương vị, đúng kiểu “ăn một lần là ghiền”. Nếu đến Đà Nẵng du lịch, bạn chỉ cần gõ từ khóa “bún mắm Đà Nẵng” là có ngay những địa chỉ hàng đầu để tha hồ lựa chọn.
Bình luận (0)