Vé máy bay tết vẫn cao, đường sắt giảm giá

19/12/2021 06:48 GMT+7

Chung tình cảnh với tàu hỏa, xe khách, hàng không năm nay cũng rơi vào tình cảnh ế ẩm khi đã mở bán rất sớm, nhưng lượng khách mua rất èo uột.

Dù “ế”, song mức giá vé của các hãng đang mở bán vẫn ở mức khá cao.

Theo khảo sát trên trang web bán vé của Vietnam Airlines, mức giá chiều từ TP.HCM - Hà Nội vào giai đoạn cao điểm tết (23 tháng chạp đến 30 tết), giá vé hạng phổ thông của Vietnam Airlines thấp nhất là 2,35 triệu đồng/chiều đến gần 3,2 triệu đồng/chiều. Giá thấp hơn khá nhiều, Bamboo Airways mở bán vé chặng TP.HCM - Hà Nội giai đoạn cao điểm trước tết 1,8 - 2,7 triệu đồng/chiều. Vietjet Air giá vé hạng phổ thông thấp nhất từ 2 triệu đồng/vé.

Ngành đường sắt tiếp tục vắng khách trầm trọng

Đào Ngọc Thạch

Đại diện Vietnam Airlines cho biết theo thông lệ tết hằng năm, hãng thường mở bán vé tết từ 3 - 4 đợt, trong đó có cả đợt cận tết để phục vụ vé muộn. Đặc biệt, đường bay trục TP.HCM - Hà Nội chiếm tỷ lệ lớn nhất lên tới 40 chuyến mỗi ngày, tuy nhiên hiện tại hãng chỉ mới được mở bán vé 6 chuyến/ngày theo quy định. “Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không báo cáo kế hoạch vé máy bay tết trước 25.12. Nếu số chuyến được cho phép mở tối đa như mọi năm thì lượng vé cung ra sẽ rất lớn, khi đó giá vé sẽ rẻ hơn hiện nay khá nhiều và hành khách cũng có thêm nhiều lựa chọn”, đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Covid-19 sáng 19.12: Cả nước 1.524.368 ca nhiễm | TP.HCM phát hiện hàng vạn người chưa tiêm vắc xin

Với đường sắt, dự kiến lượng vé tết bán ra năm nay hơn 36.000 chỗ, trong khi Tết Nguyên đán 2021 ngành đường sắt cung ứng 90.000 chỗ và giai đoạn sau tết là 120.000 chỗ. Đại diện Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn nhận định ga tàu những ngày này vắng vẻ vì năm nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân vẫn chưa chốt được kế hoạch về quê hoặc có nhu cầu thì cũng mua qua app, qua tổng đài, qua mạng để tránh tụ tập đông người tại nhà ga. Bên cạnh đó, năm nay có số lượng lớn sinh viên còn ở lại quê chưa vào TP, người lao động thì phần nhiều đã về quê rồi hoặc chưa muốn về vì sợ người địa phương kỳ thị nên số lượng hành khách giảm nhiều so với năm trước.

Ngành đường sắt vẫn giữ giá vé như tết năm ngoái, đồng thời áp dụng nhiều chính sách giảm giá để thu hút khách đi tàu, như giảm giá vé cá nhân mua vé sớm xa ngày đi tàu đến 40%, giảm giá vé tàu tập thể từ 2 - 13%, giảm giá vé tàu khứ hồi...

Tính đến thời điểm này, ga Sài Gòn mới bán được hơn 6.300 vé tàu Tết Nhâm Dần, chỉ đạt 3% so với năm 2021. Đáng chú ý, sau gần 20 ngày mở bán, ngành đường sắt đã bán được gần 1.000 vé nguyên khoang, nguyên toa và nhận được phản hồi tích cực từ phía hành khách. Dịch vụ mua vé nguyên khoang (khoang 4 giường và khoang 6 giường), nguyên toa được ngành đường sắt triển khai nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho hành khách yên tâm đi tàu trong mùa dịch. Ngồi không gian riêng, hạn chế lây nhiễm, những hành khách có vé đi nguyên khoang, nguyên toa nếu có nhu cầu đưa, đón tại nhà cũng sẽ được phục vụ theo nhu cầu; được cung cấp miễn phí suất ăn trên tàu… Tại các nhà ga, hành khách được bố trí phòng đợi hoặc khu vực chờ tàu riêng và bố trí lối đi riêng khi lên, xuống tàu.

Theo bà Phạm Thị Anh Đào, Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội, ngành đường sắt sẽ tiếp tục đẩy mạnh bán vé nguyên khoang, để giúp hành khách bớt e ngại việc lây lan dịch khi đi tàu, giải quyết bớt bài toán ế vé tàu hiện nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.