Vệ sinh răng miệng: Bạn dùng tăm xỉa răng hay chỉ nha khoa?

Chí Thanh
Chí Thanh
28/07/2023 16:41 GMT+7

Cùng có tác dụng loại bỏ những thực phẩm mắc kẹt trong răng, thế nhưng tăm xỉa răng và chỉ nha khoa đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Theo chuyên trang sức khỏe Healthshots, chải răng mỗi ngày ít nhất 2 lần, sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ, sẽ mang lại hiệu quả cho việc vệ sinh răng miệng. Nhưng giữa những giờ đó, chúng ta vẫn tiêu thụ thức ăn, và việc thức ăn dính vào kẽ răng là điều hiển nhiên.

Bà Shveta Thareja, Trưởng khoa Nha khoa tổng quát tại Bệnh viện Nidaan (bang Haryana, Ấn Độ), cho rằng tăm và chỉ nha khoa là 2 dụng cụ phổ biến trong vệ sinh răng miệng, đặc biệt là loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám trong các kẽ răng.

Vệ sinh răng miệng: Bạn dùng tăm xỉa răng hay chỉ nha khoa? - Ảnh 1.

Nhược điểm lớn nhất của tăm xỉa răng là không thể làm sạch những kẽ răng hẹp

Tăm hay chỉ nha khoa?

Tăm xỉa răng là dụng cụ vệ sinh răng miệng giúp chúng ta dễ dàng loại bỏ những mẫu thức ăn lớn mắc kẹt trong các kẽ răng. Nhược điểm lớn nhất của nó là không thể làm sạch những kẽ răng hẹp, hay những mảng bám nằm sâu bên trong răng, theo Healthshots.

Trong khi đó, chỉ nha khoa là dụng cụ có thể tiếp cận được những khu vực sâu trong răng mà tăm xỉa răng không thể. Chỉ nha khoa có thể làm sạch răng một cách kỹ lưỡng, nó giúp loại bỏ các mảnh vụn và giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng và sâu răng. Tuy nhiên, việc dùng chỉ nha khoa lại tốn nhiều thời gian, nó đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ khi sử dụng.

Bà Thareja cho rằng chỉ nha khoa có thể là lựa chọn hiệu quả hơn so với tăm, nhưng nếu bạn có thể phối hợp việc sử dụng 2 dụng cụ này thì việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

"Mọi người cần lưu ý kỹ khi dùng tăm và chỉ nha khoa vệ sinh răng, vì nếu sử dụng không cẩn thận 2 dụng cụ này sẽ gây khó chịu hoặc thậm chí làm tổn thương nướu răng", bà Thareja lưu ý.

Máy tăm nước có phải sự lựa chọn tốt hơn?

Máy tăm nước là dụng cụ thay thế cho tăm xỉa răng và chỉ nha khoa. Nó có khả năng bắn ra các tia nước nhỏ giúp loại bỏ vụn thức ăn, làm sạch mảng bám giữa các khe răng, cũng như giữ cho viền nướu răng luôn sạch sẽ, theo Healthshots.

So với tăm xỉa răng và chỉ nha khoa, máy tăm nước giúp làm sạch răng một cách nhẹ nhàng và hiệu quả, nó có thể làm sạch những vùng sâu trong miệng mà 2 dụng cụ trên không thể.

Bà Thareja cho rằng máy tăm nước có thể là dụng cụ vệ sinh răng miệng hiệu quả đối với những người đang niềng răng, cấy ghép răng hoặc có nướu nhạy cảm.

"Việc sử dụng máy tăm nước không đúng cách cũng dẫn đến những vấn đề về sức khỏe răng miệng. Áp lực nước quá mạnh hoặc kỹ thuật dùng không phù hợp có thể khiến nướu bị tổn thương hoặc thậm chí đẩy vi khuẩn vào sâu hơn trong nướu", bà Thareja nhấn mạnh.

Lời khuyên duy trì vệ sinh răng miệng

Chỉ nha khoa, tăm xỉa răng hoặc máy tăm nước đều là những dụng cụ vệ sinh răng miệng hữu ích. Tuy nhiên để giữ khoang miệng luôn sạch sẽ, bạn cần phối hợp nhiều phương pháp lại với nhau.

Theo đó, bà Thareja khuyên rằng mọi người nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, giúp bảo vệ nướu hiệu quả và làm sạch bề mặt răng. Có thể sử dụng nước súc miệng kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn.

"Một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. Giảm các thức ăn, đồ uống có đường và axit để giúp ngăn ngừa sâu răng, đồng thời kiểm tra nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và giải quyết sớm các vấn đề về răng miệng", bà Thareja nhấn mạnh thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.