Về Sông Cầu ăn ghẹ

20/08/2007 21:12 GMT+7

Ghẹ là một loại hải sản phổ biến hầu hết các vùng duyên hải. Thưởng thức đặc sản biển mà không có món ghẹ, dường như thiêu thiếu cái gì đó. Có dịp về Sông Cầu (Phú Yên), bạn sẽ cảm thấy thích thú khi nhâm nhi loại hải sản này.

 

Có một bài thơ khuyết danh về Sông Cầu: "Hỡi ai trên chiếc xe hơi/Ghé vài ba phút dạo chơi Sông Cầu/Cảnh Sông Cầu dừa xanh rợp bóng/ Chiều thu về gợn sóng long lanh/Sông Cầu những lúc trăng thanh/Thuyền chèo xuôi mái thâu canh đêm tàn...". Có lần trò chuyện với ông Trần Thêm, Phó chủ tịch UBND huyện Sông Cầu, tôi được ông giải thích rằng: Thuyền chèo xuôi mái thâu canh đêm tàn có ý nói về nghề đánh bắt hải sản ở vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông... của người dân bản địa. Nằm ở bắc Phú Yên, Sông Cầu có 11 xã, thị trấn với gần 100.000 dân, sống chủ yếu dựa vào ngư nghiệp.

Các hàng quán, chợ ở Sông Cầu bày bán nhiều loại đặc sản biển, có cả những loại quý hiếm, đắt giá như tôm hùm, cá ngựa... Ghẹ là món ăn quen thuộc ở vùng này. Các quán đều bán ghẹ sống, rồi chế biến ra các món: ghẹ rang muối, ghẹ nướng, ghẹ sốt me..., nhưng ghẹ hấp xả, ớt vẫn hấp dẫn hơn cả. Giá mỗi ký ghẹ khá mềm, khoảng từ 50.000 - 60.000đồng/kg. Thực khách vào quán, nếu cần ăn ghẹ hấp, chủ quán ra lồng nuôi bắt ghẹ bỏ vào nồi. Chỉ vài ba phút, đĩa ghẹ được bày ra bàn ăn. Ghẹ được chấm với muối hột, ớt xanh xay nhỏ (có pha thêm nước mắm, đường, chanh, tiêu). Ghẹ Sông Cầu thịt chắc, vị ngọt thơm. Người dân địa phương cho biết, nhờ nguồn nước ở đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài rất phong phú thực vật thủy sinh (làm nguồn thức ăn cho ghẹ) nên đảm bảo chất lượng ghẹ luôn tươi ngon.

Khác với các nơi khác, ghẹ Sông Cầu có quanh năm và bất kể mùa nào cũng không bị ốp. Vùng này còn xuất hiện một loại ghẹ đặc biệt thơm ngon hơn, được gọi là ghẹ lột. Thương lái mua ghẹ của ngư dân đánh bắt được ngoài khơi về thả nuôi ở đầm. Bằng những bí quyết gia truyền, chỉ nuôi trong vòng nửa tháng thì ghẹ bắt đầu lột xác và đem bán cho thực khách. Loại ghẹ này ăn cả vỏ, thịt mềm ngọt. Vì hương vị đặc biệt nên giá cũng rất "đặc biệt" (đắt gấp vài ba lần ghẹ thường).

Trong số hàng trăm quán ghẹ ở Sông Cầu, những quán nằm ven quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Xuân Cảnh luôn có đông thực khách. Khung cảnh làng quê bên núi xanh, bên đầm nước mát như tăng thêm sự thú vị khi thưởng thức đặc sản ghẹ...

Bài, ảnh: Đình Phú

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.