Venezuela tố máy bay Mỹ xâm nhập không phận

09/11/2015 15:40 GMT+7

(TNO) Một máy bay trinh sát thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) đã xâm nhập không phận Venezuela, AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Vladimir Padrino cho biết.

(TNO) Một máy bay trinh sát thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) đã xâm nhập không phận Venezuela, AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Vladimir Padrino.

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro nói sẽ tố việc máy bay Mỹ xâm phạm không phận lên Liên Hiệp Quốc - Ảnh: ReutersTổng thống Venezuela, Nicolas Maduro nói sẽ tố việc máy bay Mỹ xâm phạm không phận lên Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Reuters

Ngày 8.11, ông Padrino thông báo một chiếc Dash-8 của Mỹ cất cánh từ đảo Curacao trong khu vực Caribbea, ngoài khơi bờ biển Venezuela và xâm nhập không phận nước này hai lần trong 30 phút.

Vụ việc diễn ra vào ngày thứ sáu 6.11. Theo đó, máy bay Dash-8 của Mỹ trong khi làm nhiệm vụ trinh sát, đã tiến vào khu vực Vịnh Venezuela, cụ thể đã xâm nhập hòn đảo nhỏ Los Monjes.

Trong bình luận đưa ra trên kênh Telesur (Venezuela), ông Padrino cũng khẳng định một máy bay trinh sát và vận tải quân sự của Mỹ cũng đã bay gần Venezuela vài ngày gần đây, theo AP.

“Hoàn toàn không bình thường khi các loại máy bay ấy, với các tính năng giám sát điện tử lại bay đến gần khu vực chúng tôi kiểm soát”, ông Padrino nhấn mạnh.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông sẽ tố cáo Mỹ về hành vi “khiêu khích quân sự” lên Liên Hiệp Quốc cũng như các liên minh trong khu vực như Liên minh các quốc gia Nam Mỹ.

Mối quan hệ giữa Venezuela và Mỹ đã căng thẳng trong nhiều năm qua. Đầu năm nay, Mỹ đã xử phạt một số quan chức cấp cao của Venezuela với cáo buộc vi phạm nhân quyền trong một cuộc đàn áp biểu tình chống chính phủ, theo AP.

Ngược lại, Venezuela cũng nói rằng Mỹ cố tình giật dây, có ý đồ muốn phá hoại chính quyền nước này.

Ông Padrino nói rằng vụ máy bay Dash-8 vừa qua có liên quan tới cuộc bầu cử của Venezuela vào tháng 12.2015. Ông cho rằng, tàu sân bay USS George Washington của Mỹ rồi sẽ lại lượn lờ sát Venezuela vào ngày 6.12.2015, thời điểm bầu cử của nước này.

Hành động này, theo phía Venezuela, tương tự những cuộc diễn tập quân sự của Mỹ năm 2002, thời điểm diễn ra một cuộc đảo chính trong chính quyền cựu Tổng thống Hugo Chavez.

“Điều này thật đáng lưu tâm, nhất là khi đã có tiền lệ, mà cụ thể nhất là vụ việc năm 2002”, Reuters dẫn lời ông Padrino.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.