Vẹo cột sống có thể làm giảm tuổi thọ

Liên Châu
Liên Châu
22/05/2022 14:44 GMT+7

Mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật điều trị khoảng 200 ca cong vẹo cột sống nặng. Nhiều trường hợp không phải phẫu thuật nếu được phát hiện, chỉnh hình sớm.

Mất cân đối về vóc dáng

Theo TS-BS Nguyễn Hoàng Long, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cột sống (Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), để chẩn đoán vẹo cột sống và mức độ nặng của bệnh cần dựa vào kết quả chụp X quang. Trẻ được chẩn đoán bị vẹo cột sống khi đường cong vẹo đo được trên 10 độ.

Một bé gái cong vẹo cột sống được gia đình đưa đến khám tại Khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

THẢO MY

Theo TS-BS Nguyễn Hoàng Long, vẹo cột sống ảnh hưởng rất nhiều đến các cháu, trước tiên là tính thẩm mỹ, mất cân đối về hình dáng. Nếu tình trạng này tiến triển nặng sẽ có thể ảnh hưởng các bộ phận khác trong cơ thể, ví dụ như chèn ép vào tim, phổi. Do đó, dù không đe dọa tính mạng nhưng vẹo cột sống cũng làm giảm tuổi thọ; ảnh hưởng đến cuộc sống.

“Vào các dịp hè hằng năm, chúng tôi thường tổ chức khám, điều trị bệnh lý cột sống hoặc điều trị cho các cháu để không ảnh hưởng đến việc học tập. Cong vẹo cột sống cũng hay được phát hiện vào mùa hè vì khi các cháu mặc ít áo, hoặc đi bơi thì mới được bố mẹ phát hiện”, BS Long chia sẻ và cho biết nếu phát hiện sớm, sẽ giảm sự phát triển tình trạng cong vẹo.

Lưu ý tuổi dậy thì

Vẹo cột sống có hai nhóm nguyên nhân chính như: vô căn tự phát; hoặc thấy căn nguyên (chiếm khoảng 15 - 20% trong số các cháu bị vẹo cột sống). Ví dụ như dị tật cột sống bẩm sinh; hoặc một số hội chứng bệnh đặc trưng…). Nhóm có căn nguyên hay khởi phát sớm (dưới 10 tuổi).

Hiện, khoảng 80% trẻ vẹo cột sống không tìm thấy căn nguyên. Nhóm này hay khởi phát vào tuổi dậy thì. Đây là khi cơ thể phát triển nhanh nhất. Để điều trị cong vẹo cột sống, nếu có nguyên nhân thì xử trí nguyên nhân. Trường hợp không có nguyên nhân thì đánh giá mức độ để can thiệp.

Nếu cột sống cong vẹo dưới 20 độ và trong độ tuổi đang phát triển (thường dưới 18 tuổi) thì cần theo dõi định kỳ.

Nếu cong vẹo 20 - 40 độ và đang trong độ tuổi đang phát triển thì dùng áo nẹp chỉnh hình. Vì mức độ cong vẹo này tiến triển nhưng ít, chưa cần phải phẫu thuật. Nếu cong vẹo trên 40 độ thì sẽ xem xét khả năng phẫu thuật.

"Theo các nghiên cứu tại tại Mỹ, cột sống cong vẹo từ trên 40 - 50 độ trở lên mà không mổ thì tình trạng cong vẹo sẽ tiến triển đến khi lớn tuổi. Tương tự như cây bị nghiêng nhẹ thì không sao, nhưng nghiêng nhiều thì theo thời gian dễ bị đổ”, ông Long diễn giải thêm.

Nhận biết mất cân đối do vẹo cột sống

Để phát hiện sớm vẹo cột sống, cha mẹ có thể để ý sự mất cân đối của con. Ví dụ như hai vai không cao bằng nhau, hoặc khi con đứng thẳng, hai tay dọc theo thân, khoảng cách từ thân mình (bên sườn) đến tay sẽ không đều nhau, do cột sống cong, một bên sườn sẽ hõm vào, một bên sẽ cong vồng.

Hoặc có thể thấy bướu sườn, khi sau lưng một bên nhô cao hơn, một bên lép xuống; tương ứng phía trước ngực của bên nhô cao thì sẽ hõm hơn; bên kia lại nhô lên. Hoặc hông một bên đầy hơn, một bên lép...

Giúp các gia đình phát hiện sớm và điều trị bệnh lý gù, vẹo cột sống, ngày 4.6 (thứ bảy), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức khám và tư vấn miễn phí bệnh lý gù, vẹo cột sống. Địa điểm tại Phòng khám số 10 ,tầng 2, nhà C4, khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội). Có thể đăng ký trực tiếp qua tổng đài 19001902.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.