Vi khuẩn phân hủy chai nhựa chỉ trong vài giờ

Khánh An
Khánh An
20/04/2020 11:38 GMT+7

Các nhà khoa học tại Công ty Carbios (Pháp) vừa tạo được enzym vi khuẩn đột biến giúp phân hủy chai nhựa chỉ trong vài giờ, theo Science Alert.

Giáo sư Alain Marty tại Đại học Toulouse, trưởng bộ phận nghiên cứu khoa học tại Carbios, cho biết các chuyên gia nghiên cứu khoảng 100.000 vi sinh vật hứa hẹn có khả năng phân hủy rác thải nhựa, trong đó có một loài phân hủy lá cây được phát hiện năm 2012.
Các nhà khoa học phân tích enzym và tạo đột biến nhằm tăng khả năng phân hủy chất polyethylene terephthalate (PET) chế tạo chai nhựa.
Trong điều kiện 72 độ C, enzym này có thể phân hủy 1 tấn rác thải chai nhựa đến 90% trong vòng 10 giờ. Vật liệu phân hủy sau đó được tái chế thành các chai nhựa đủ an toàn dùng trong ngành thực phẩm.
Carbios cho biết chi phí của enzym chỉ bằng 4% so với chi phí chế tạo chai nhựa ban đầu. Công ty đang hướng đến việc sản xuất quy mô công nghiệp trong vòng 5 năm tới và đang hợp tác với các công ty lớn như Pepsi và L’Oreal để tăng tốc quá trình phát triển ứng dụng này.

Vừa sạch môi trường vừa ấm bụng: đổi 1 kg nhựa lấy 0,5 kg gạo ở Philippines

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.