Cua đồng vốn là nguồn thực phẩm quý của nhà nông. Thịt cua có vị ngọt lạnh, giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa trị một số bệnh như tan máu tụ, giãn cơ, chữa mụn nhọt, sưng tấy, viêm cơ, sốt nóng...
>> Ngọt lẩu cua đồng
>> Dân dã cua đồng
|
Cua đồng thường làm hang trú ẩn hai bên bờ ruộng, chỉ ra khỏi hang khi trời mát hoặc vào ban đêm. Người đi bắt cua phải men khắp các bờ ruộng, quan sát hai bên bờ cứ bắt gặp hang nào là dùng chiếc móc sắt đưa vào, khi nhận thấy đầu chiếc móc sắt chạm vào thân cua phát ra tiếng lạo xạo là biết chắc sẽ có một chú cua. Lúc này, nhẹ nhàng xoay đầu móc sao cho trúng phần mình con cua để lôi nó ra khỏi hang. Mùa cua đồng rộ nhất vào cỡ tiết trời tháng 8, tháng 9 (âm lịch), khi những cơn mưa đầu đông trút xuống, ao hồ, ruộng đồng bắt đầu xâm xấp nước. Những ngày này, người dân quê lại rủ nhau đi bắt cua đồng, chỉ độ hai, ba giờ đã có một giỏ cua đầy.
Đi bắt cua đã thú vị, chế biến thịt cua lại càng hứng thú hơn vì có thể làm được nhiều món hấp dẫn như um, rang, hấp hay làm mắm. Nhưng có lẽ phổ biến nhất là món canh cua đồng. Đây là món ăn quen thuộc của người dân quê. Sau mỗi buổi làm đồng vất vả, cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm với bát canh cua đồng ngọt lịm thì còn gì hơn.
|
Canh cua đồng có thể nấu nhiều kiểu. Chỉ cần vài quả cà chua, mấy miếng thơm vườn nhà, vài quả me thêm cọng hành hoa là đã có bát canh thơm lừng. Phổ biến nhất là nấu kèm với nhiều loại rau khác nhau như tập tàng, bầu, khổ qua...
Những hôm nhà có khách hay muốn đổi vị, các bà, các chị nội trợ miệt vườn lại nấu món canh đặc sản cua với bún tàu. Trước tiên, cua được bóc tách mai, ngâm một chút nước muối pha loãng để cua nhả bớt bùn đất. Tiếp tục bóc yếm và bẻ đôi làm hai nửa, tách cả càng, gọng. Tỉ mẩn hơn, dùng chiếc tăm nhỏ khều gạch trong mai cua ra một chiếc bát nhỏ để riêng. Ướp càng, gọng cùng hành lá giã nhuyễn, thêm đường, chút nước mắm, ít tiêu vào trộn đều. Bắc chảo dầu lên bếp, phi tỏi thật thơm rồi cho thịt cua đã ướp vào xào sơ, sau đó tiếp tục cho gạch cua vào. Khi mùi thơm cua đồng bốc lên, cho ngay cà chua đã bổ miếng vào, đảo đều và nhanh tay cho nước sôi để nguội với lượng vừa ăn. Đợi nồi canh sôi bùng lên, nhẹ nhàng cho bún đã ngâm qua nước lọc vào dùng đũa nhấn chìm bún, sao cho gạch cua trên mặt nồi không bị tan ra, đun to lửa cho sôi, ít phút sau bắc xuống, thêm ngò, tiêu...
Phan Thị Thanh Ly
Bình luận (0)