Vi phạm an toàn lao động khi thi công gây chết người, lãnh 2 năm tù treo

09/09/2022 17:09 GMT+7

Bị cáo Hà Tấn Đạt là người quản lý tại công trình nhưng không bảo đảm an toàn lao động khi sử dụng thiết bị điện dẫn đến tai nạn chết người.

Ngày 9.9, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hà Tấn Đạt (35 tuổi, ngụ Đồng Nai), tuyên phạt bị cáo 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Đạt là giám đốc một công ty xây dựng ở P.Phú Thuận, Q.7. Ngày 13.5.2002, Đạt ký hợp đồng thi công khoan cọc nhồi với ông L.V.N để thi công công trình nhà ở tại P.An Lạc, Q.Bình Tân. Theo hợp đồng, có 6 cọc nhồi với chiều sâu mỗi cọc là 38 m để gia cố phần móng chống lún, nứt những nhà kế bên.

Để thi công, Đạt ký hợp đồng lao động với 4 công nhân, trong đó có anh N.V.H (bị hại trong vụ án). Máy khoan cọc sử dụng trong công trình do Đạt mua về lắp ráp, gồm: 1 mô tơ để gắn vào hệ tời dùng để nâng, hạ và 1 mô tơ gắn vào khung dẫn hướng để lắp mũi khoan.

Trưa 18.5.2020, khi đang thi công cọc nhồi cọc số 4 thì mũi khoan đụng vào nền móng của nhà cũ nên không khoan được. Các công nhân đã kéo mũi khoan lên để cân chỉnh lại. Khi mũi khoan được kéo lên, anh H. đến đỡ mũi khoan thì chạm vào mô tơ điện, bị điện giật té ngã. Anh H. được đưa đến bệnh viện và tử vong sau đó.

Theo kết quả giám định, biên bản khám nghiệm hiện trường, trên dây dẫn điện của mô tơ có các mối quấn băng keo ẩm ướt, tiếp xúc với vỏ kim loại động cơ. Mức điện áp rò rỉ là 93,7 V nguy hiểm với con người. Đạt là người quản lý tại công trình nhưng không thực hiện biện pháp “nối đất" hoặc “nối không” để bảo đảm an toàn lao động khi sử dụng thiết bị điện. Không xây dựng phương án thi công, giám sát an toàn lao động, kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng máy móc ở công trình.

Trước đó, TAND Q.Bình Tân xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Hà Tấn Đạt 2 năm tù về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Sau phiên sơ thẩm bị cáo Đạt làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.

HĐXX phúc thẩm nhận định, bị cáo kháng cáo không cung cấp chứng cứ mới nhưng mức độ phạm tội ít nghiêm trọng, đại diện hợp pháp của bị hại có đơn bãi nại, nhận bồi thường toàn bộ thiệt hại. Bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, chấp hành tốt pháp luật có đủ điều kiện hưởng án treo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.