Vi phẫu tái tạo thành công phần chân hoại tử cho bệnh nhân bị rắn độc cắn

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
06/12/2018 18:47 GMT+7

Các y bác sĩ tại cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện nhiều kỹ thuật cao trong vi phẫu, tái tạo phần hoại tử do vết rắn độc cắn cho một bệnh nhân nữ.

Giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết các y bác sĩ tại cơ sở 2 của bệnh viện này (đóng tại xã Phong An, H.Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) vừa thực hiện nhiều kỹ thuật để tái tạo phần chân hoại tử do rắn độc cắn cho một bệnh nhân.

Bệnh nhân T.T.Y (64 tuổi, trú tại TX. Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) nhập viện ngày 15.10, do bị rắn độc (nghi rắn hổ mang) cắn vào cổ chân phải, được đưa vào viện trong tình trạng sốc do nhiễm độc.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực với phác đồ điều trị sốc phản vệ do nọc độc.

Sau khi vượt qua được cơn sốc nguy hiểm đến tính mạng thì bệnh nhân được nhận về khoa Chấn thương chỉnh hình với tình trạng mặt trong cổ chân trái nhiễm trùng, nhiễm độc, khuyết hổng lộ gân, xương, mạch máu.

Bệnh nhân được chỉ định cắt lọc tổ chức hoại tử nhiều lần kèm hút áp lực âm bằng hệ thống VAC.

Sau đó các y bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật tạo hình che phủ khuyết hổng bằng vạt tư do vi phẫu ALT (vạt đùi trước ngoài) lấy ở đùi phải với hai cuống mạch nuôi được cắt rời ra và đưa đến nối vào một là động mạch chày sau và một là động mạch mu chân.

Kỹ thuật vi phẫu ALT là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Trước đó, ê kíp thực hiện phải thiết kế vạt ALT vùng đùi phải kích thước 20x8 cm, xác định mạch máu xuyên bằng doppler cầm tay. Xác định động mạch chày sau và động mạch mu chân ở vùng nhận.

Để thực hiện kỹ thuật này phải có hai ê kíp phẫu thuật tiến hành đồng thời lấy và ghép. 

Dưới sự hỗ trợ của kính vi phẫu và dụng cụ vi phẫu ê kíp vi phẫu đã ghép, tạo hình để tái tạo lại phần bị hoại tử cho bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân ổn định, chỗ ghép hồng ấm, tưới máu tốt. Vết mổ khô ráo, không chảy dịch. Sau ca vi phẫu ghép tái tạo phần hoại tử, bệnh nhân đã phục hồi tốt và đang được chuẩn bị cho ra viện.
Bác sĩ Hiệp cho biết, cùng với những ca đặc biệt nêu trên, thời gian qua bệnh viện đã triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật mới và cao cấp để phục điều trị cho bệnh nhân. Để thực hiện được những kỹ thuật cao này ngoài trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tay nghề của đội ngũ y bác sĩ, điều quan trọng không thể thiếu đó là các trang thiết bị.
Thời gian qua, được sự quan tâm của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã được đầu tư nhiều thiết bị hiện đại.
 Đặc biệt, trong hai năm 2017 và 2018, Bộ Y tế đã đầu tư, cấp kinh phí đến gần 200 tỉ đồng để mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại cho Bệnh viện Trung ương Huế, nhằm phát triển các kỹ thuật mới phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.
Nhiều thiết bị hiện đại như: các giàn mổ nội soi 3D, 4K, các máy soi tiêu hoá, phế quản hiện đại nhất, máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền DSA phục vụ cho can thiệp tim mạch và mạch não, hệ thống kính hiển vi phẫu thuật Karl Zeiss, các máy siêu âm tầm soát hiện đại, máy tuần hoàn ngoài cơ thể thế hệ mới nhất...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.