Nhiều người miền Tây bị rắn độc cắn trong mùa lũ

0 Thanh Niên
Ngày 12.10, thượng tá, bác sĩ (BS) Vũ Ngọc Lương, Phó giám đốc Trung tâm nuôi trồng chế biến dược liệu thuộc Quân khu 9 (Trại rắn Đồng Tâm - Tiền Giang), cho biết trong mùa nước lũ, số người bị rắn độc cắnđến điều trị tăng hơn 20% so với ngày thường.
Một trường hợp bị rắn cắn /// Ảnh minh họa: BSCC Một trường hợp bị rắn cắn - Ảnh minh họa: BSCC
Một trường hợp bị rắn cắn
Ảnh minh họa: BSCC
[VIDEO] Nỗi ám ảnh bị rắn độc cắn bất ngờ trong mùa lũ miền Tây
Cao điểm những ngày lũ lên cao, mỗi ngày khu điều trị của Trại rắn Đồng Tâm tiếp nhận hơn 10 bệnh nhân. Từ tháng 8 đến nay, có hơn 350 ca bị rắn độc cắn trong tình trạng nguy kịch.
Theo BS Lương, đa phần nạn nhân bị rắn hổ mang đất và rắn lục đầu dồ đuôi đỏ cắn. Đây là 2 loài rắn độc phổ biến ở miền Tây; những ngày nước lũ, rắn bị mất chỗ ở nên việc di chuyển của chúng rất khó lường, đặc biệt rất hung dữ.
BS Lương cho biết, các bệnh viện tuyến tỉnh đều có huyết thanh kháng độc nhưng phổ biến là loại huyết thanh đơn giá nên không thể điều trị cho tất cả nọc độc của các loại rắn khác nhau. Điểm cốt yếu trong việc điều trị rắn cắn là phải xác định được rắn gì cắn và phải có loại huyết thanh tương ứng điều trị mới có hiệu quả.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia về rắn ở Trại rắn Đồng Tâm, trong mùa nước nổi, người dân ĐBSCL cần cảnh giác hơn khi di chuyển, làm việc gần các bụi rậm, cây leo... bằng cách dùng gậy gộc xua đuổi từ xa, tạo ra các âm thanh để rắn di chuyển khỏi vị trí nguy hiểm và tránh tiếp xúc với chúng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cây sa kê /// Hạ Huy>

Ngừa bệnh từ quả sa kê

Quả sa kê không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật nhờ có dược tính cao.
Bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy 
 /// Ảnh: Duy Tính>

Gánh nặng ung thư

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng, trong khi đó chi phí cho chẩn đoán, điều trị cũng ngày càng tăng, là gánh nặng lớn cho người bệnh và cả hệ thống y tế.