Vì sao ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày?

Liên Châu
Liên Châu
19/09/2022 08:16 GMT+7

HP là vi khuẩn gây ổ loét dạ dày dẫn tới ung thư, và muối chính là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn này.

Theo Bộ Y tế, một số điều tra trong nước về dinh dưỡng cho thấy người Việt Nam đang ăn khoảng 12 - 15 gr muối/ngày, cao gấp 2 - 3 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

WHO đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo: Người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn dưới 5 gr muối/ngày. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn dưới 1 gr muối/ngày. Trẻ từ 1 - 3 tuổi ăn 3 gr muối/ngày. Trẻ trên 7 tuổi thì ăn lượng muối như người trưởng thành. Sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối, ăn mặn kéo dài là thói quen không tốt cho sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư dạ dày, mỗi người nên giảm lượng muối trong các bữa ăn

shutterstock

Theo chuyên gia của Bệnh viện K (Hà Nội), không phải tất cả bệnh nhân ung thư dạ dày đều là do vi khuẩn HP, nhưng những người nhiễm vi khuẩn HP có khả năng bị ung thư cao hơn. Muối làm vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Muối đồng thời còn hoạt động như một yếu tố kích thích viêm trên thành dạ dày, làm thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư khác.

Trong ung thư dạ dày, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là yếu tố nguy cơ chính, do loại vi khuẩn này gây nên viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét, dẫn tới ung thư. Trong khi đó, muối là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP này. Do đó, để phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, mỗi người nên hạn chế ăn đồ ăn mặn, vì các thực phẩm này chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư. Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên; vì qua chế biến, các thức ăn này chứa nhiều chất độc gây ung thư.

Chuyên gia của Bệnh viện K cũng lưu ý mỗi người nên bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng một cách đơn giản là giảm lượng muối trong các bữa ăn: hạn chế đến mức thấp nhất các thực phẩm có chứa nhiều muối (NaCl) và các gia vị, phụ gia có gốc Na như thịt nguội, mì gói, bánh snack (bim bim), các loại sốt chế biến sẵn, phô mai, cá khô, các loại đậu hạt rang muối; giảm lượng muối và gia vị nêm nếm từ từ trong mỗi bữa ăn; tập thói quen không chấm thêm bất kỳ loại nước chấm gì trong bữa ăn; thay thế nước chấm thông thường bằng loại giảm muối hoặc có thể pha nhạt nước mắm.

Ngoài ra, cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích. Những chất có trong khói thuốc lá gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Đồng thời mỗi người nên bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý với chế độ ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, E.

Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ. Khám tầm soát ung thư dạ dày hằng năm cũng là việc cần thiết để phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu có bệnh.

Nhiều nguy cơ do thói quen ăn mặn

Ăn nhiều muối cũng có thể làm tăng huyết áp, huyết áp tăng là yếu tố chính gây ra đột quỵ, suy tim và đau cơ tim… Do đó, giảm lượng muối trong chế độ ăn hằng ngày là việc làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhất để hạn chế các nguy cơ về sức khỏe do thói quen ăn mặn gây ra.

(Nguồn: Bệnh viện K)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.