Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

06/08/2022 11:41 GMT+7

Sản xuất nhiều bàn phím cao cấp nhưng đến nay Apple vẫn chưa tạo ra bàn phím cơ - một trong những thành phần linh kiện PC quen thuộc với các game thủ cũng như nhân viên văn phòng.

Có rất nhiều lựa chọn bàn phím cơ từ các nhãn hiệu khác nhau trên thị trường, chẳng hạn như Logitech, Razer… nhưng đến nay chưa có sản phẩm nào từ Apple. Tại sao như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Bàn phím trên MacBook đang sử dụng là kiểu cắt kéo cũ

chụp màn hình

Một đặc điểm của Apple là họ thường làm những việc theo cách của riêng mình. Nhiều người hâm mộ Apple đã mong đợi iPhone có khả năng chống nước, điều mà Android đã có từ lâu, nhưng công ty chỉ triển khai tính năng đó trên iPhone 8 vào năm 2017.

Về cơ bản, Apple biết rằng họ có thể làm những gì họ muốn vì mọi người sẽ tiếp tục mua sản phẩm của họ do danh tiếng mà không phải chất lượng hay lợi ích.

Đối với bàn phím, Apple tiếp tục nhấn mạnh vào bàn phím kiểu cắt kéo không có nhiều ý nghĩa thay vì cơ học vốn có một số điểm bất tiện, gồm cơ chế công tắc cơ học cao hơn kiểu cắt kéo dẫn đến máy tính xách tay dày hơn; bàn phím cơ khá ồn so với kiểu cắt kéo rất êm; và chúng dễ thay thế hơn.

Ngoài ra, Apple đã dành nhiều năm để tìm cách thay thế tất cả các nút hoặc phím trên máy tính xách tay. Touch Bar là một ví dụ về điều này khi tất cả các phím chức năng đã bị loại bỏ để có một màn hình cảm ứng kéo dài có thể tùy chỉnh. Có thể hiểu rằng trên máy tính xách tay, Apple có thể muốn các nút bấm kiểu cắt kéo để nhỏ gọn hơn rất nhiều.

Ngay cả khi sản xuất bàn phím PC riêng, Apple cũng hướng đến kiểu dáng nhỏ gọn hơn

Tom's Guide

Nhưng ngay cả khi Apple bán bàn phím riêng cho máy tính để bàn, họ vẫn tiếp tục với kiểu bàn phím nhỏ gọn hiện tại thay vì bàn phím cơ. Công ty không chính thức thừa nhận, nhưng những gì họ tìm kiếm là “tạo ra các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn nhất có thể”. Ví dụ đó là việc thiết kế bộ xử lý riêng của họ để gây khó khăn cho việc sửa chữa bởi các công ty không được phép. Khả năng tạo ra một Hackintosh - một máy tính có các bộ phận thương mại trên đó cài đặt phiên bản hệ điều hành macOS - cũng bị giảm bớt.

Với bàn phím cơ, bất kỳ ai cũng có thể sửa chữa nó. Mọi người có thể mua phím chuyển đổi từ Amazon hoặc AliExpress và sửa chữa chúng tại nhà. Ngoài ra, các nhà sản xuất khác có thể sao chép chúng. Đó đều là những thứ mà Apple không hề muốn. Về cơ bản, Apple chỉ muốn tạo ra hệ thống của mình và đó là lý do khiến các cơ quan chức năng trên thế giới đang muốn “nắn gân” Apple, với ví dụ là EU đã đưa ra một quy tắc buộc Apple phải sử dụng cổng USB-C thay vì Lightning trên iPhone trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.