Vì sao Bắc Ninh hỏa tốc nghiêm cấm thuê lại lao động chưa thành niên?

Thu Hằng
Thu Hằng
31/10/2023 11:32 GMT+7

Sở LĐ-TB-XH Bắc Ninh nghiêm cấm các doanh nghiệp thuê lại lao động chưa thành niên (lao động chưa đủ 18 tuổi) làm một số công việc.

Sở LĐ-TB-XH Bắc Ninh vừa có công văn hỏa tốc gửi Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh về việc rà soát, chấn chỉnh hoạt động cho thuê lại lao động.

Vì sao Bắc Ninh ra hỏa tốc nghiêm cấm thuê lại lao động chưa thành niên? - Ảnh 1.

Sở LĐ-TB-XH Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, chấn chỉnh hoạt động cho thuê lại lao động

ẢNH MINH HỌA

Theo ông Nguyễn Nhân Chinh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bắc Ninh, một số doanh nghiệp thực hiện chưa đúng quy định về cho thuê lại lao động, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người lao động thuê lại.

Theo đó, Sở LĐ-TB-XH yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp báo cáo hoạt động thuê lại lao động trước ngày 2.11; đồng thời chấn chỉnh hoạt động thuê lại lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Yêu cầu các doanh nghiệp thuê lại lao động thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về thuê lại lao động bộ luật Lao động năm 2019 và Nghị định số 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Cụ thể, Sở LĐ-TB-XH Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp chỉ được thuê lại lao động từ các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động. Chỉ được thuê lại lao động làm các công việc theo danh mục công việc. Các doanh nghiệp không được phân biệt đối xử về điều kiện lao động đối với người lao động thuê lại so với người lao động của mình; không sử dụng lao động chưa được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; đảm bảo đầy đủ các chế độ cho người lao động thuê lại.

Đặc biệt, nghiêm cấm thuê lại lao động chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) làm một số công việc, tại các nơi làm việc trái quy định tại Điều 147 bộ luật Lao động năm 2019 và Thông tư số 09/2020/TTBLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ LĐ-TB-XH. 

Ngoài ra, doanh nghiệp thuê lại lao động phải thực hiện đầy đủ tất cả các quy định khác của pháp luật về lao động, đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động theo quy định.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Ngọc Đạo, Trưởng phòng Chính sách lao động (Sở LĐ-TB-XH Bắc Ninh), cho biết việc rà soát, chấn chỉnh hoạt động cho thuê lại lao động là hoạt động thường xuyên, đồng thời do báo chí cũng phản ánh gần đây một số doanh nghiệp cho thuê lại lao động chưa thành niên đưa vào làm tại nhiều doanh nghiệp ở Bắc Ninh. Sở LĐ-TB-XH Bắc Ninh đang kiểm tra thông tin này.

Trước đó, trong quý 1/2023, Sở LĐ-TB-XH Bắc Ninh đã thanh tra tại 6 doanh nghiệp cho thuê lại lao động và kiểm tra 14 doanh nghiệp thuê lại lao động. Kết quả cho thấy các doanh nghiệp đều có vi phạm như: tên của hợp đồng ký không đúng; không ghi cụ thể địa điểm làm việc, vị trí việc làm cần sử dụng lao động, nội dung cụ thể của công việc, trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... 

Có 2/6 doanh nghiệp cho thuê lại lao động có quy định hành vi cưỡng bức lao động (bắt buộc làm thêm giờ); một số hợp đồng cho thuê lại lao động có nội dung phạt tiền người lao động. Đặc biệt, 6 doanh nghiệp được tiến hành thanh tra đều ký hợp đồng không ghi tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ hàng năm.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 31.10

Theo quy định tại khoản 1, điều 147 bộ luật Lao động năm 2019, cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc sau: 

- Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên.

- Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác.

- Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ.

- Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc.

- Phá dỡ các công trình xây dựng.

- Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại.

- Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ.

- Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.