Vì sao bầu khuyết 4 ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM?

16/10/2020 18:36 GMT+7

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết một số vị trí cần cơ cấu ủy viên Ban Chấp hành chưa bảo đảm được các tiêu chuẩn cần thiết nên sau khi đại hội kết thúc sẽ xem xét, điều chuyển, bố trí lại.

4 ủy viên còn lại sẽ được bổ sung sau Đại hội

Tại buổi họp báo chiều 16.10, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho biết trong phần thảo luận về phương án nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, các đại biểu thống nhất thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành gồm có 65 người, trong đó đại hội bầu trực tiếp 61 ủy viên, 4 ủy viên còn lại được bổ sung sau đại hội.
Về lý do khuyết 4 vị trí, ông Khuê cho biết sau khi đại hội kết thúc sẽ xem xét, điều chuyển, bố trí lại những nơi cần có cơ cấu Ủy viên Ban Chấp hành cho hợp lý. Hiện nay, trong quá trình chuẩn bị thì ở những vị trí cần cơ cấu chưa bảo đảm được các tiêu chuẩn cần thiết.
“Trong phiên thảo luận tổ, phần đông đại biểu thống nhất với sự chuẩn bị phương án nhân sự của Ban Chấp hành khóa X, tuy nhiên vẫn có những ý kiến cần xem xét tại đại hội để thảo luận tiếp. Vẫn có khả năng ứng cử hay đề cử hay không thì thẩm quyền thuộc về đại hội. Do vậy, việc chốt danh sách chưa thực hiện được và phải chờ đến sáng ngày mai”, ông Khuê thông tin.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, thông tin tại buổi họp báo

Ảnh: Sỹ Đông

Đại hội sẽ thảo luận làm rõ, có thể giảm cơ cấu sở, ngành và tăng quận, huyện hoặc ngược lại nhằm đảm bảo sự cân đối trong cơ cấu, bám sát Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, tương thích về số lượng.

Tối 17.10, bầu Bí thư, các Phó bí thư và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy

Ông Khuê khẳng định việc giới thiệu nhân sự Ban Chấp hành khóa mới được thực hiện chặt chẽ các bước theo quy trình, đúng với Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị. Trong danh sách 72 ủy viên dự kiến có 47 trường hợp giới thiệu tái cử, có 25 trường hợp giới thiệu ứng cử lần đầu; cơ cấu cán bộ nữ được giới thiệu có 13 người, có 7 trường hợp là đại biểu cán bộ trẻ, tuổi bình quân của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa tới là 48,4 tuổi.
Ngoài ra, ông Khuê cho biết trong phiên họp sáng mai (17.10), trước khi đi vào phần bầu cử Ban chấp hành khóa mới, thì Đoàn Chủ tịch sẽ báo cáo đại hội một thông báo kết luận của bộ Chính trị.
Về chương trình làm việc ngày mai, buổi sáng đại hội sẽ nghe Đoàn Chủ tịch báo cáo những vấn đề quan trọng vẫn còn các ý kiến khác nhau, những vấn đề cần tiếp thu, bổ sung vào nghị quyết. Sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sẽ giải trình và làm rõ các ý kiến còn khác nhau về 26 chỉ tiêu mà báo cáo chính trị đề ra trong nhiệm kỳ tới. Trong buổi sáng, đại hội cũng thông qua số lượng và danh sách bầu cử, bầu Ban Kiểm phiếu và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Buổi chiều, công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025, bầu Đoàn đại biểu Đảng bộ TP.HCM dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tối cùng ngày, Ban Chấp hành tổ chức hội nghị lần thứ nhất bầu Bí thư, các Phó bí thư và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.