Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu bật 5 cái nhất của TP.HCM

15/10/2020 09:19 GMT+7

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM nêu bật những thành tựu mà TP.HCM đạt được trong 5 năm qua, trong đó có 5 cái nhất góp phần khẳng định TP.HCM tiếp tục là đầu tàu kinh kế của cả nước.

TP.HCM tiếp tục khẳng định vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước

NGỌC DƯƠNG

TP.HCM chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia

Đọc diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, khai mạc vào sáng nay (15.10), ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, năm năm qua, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, thời cơ, đan xen những diễn biến phức tạp trên thế giới và khó khăn trong nước tác động bất lợi, Đảng bộ, chính quyền và người dân TP.HCM đã phát huy truyền thống cách mạng “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình”; nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM phải "tiêu biểu về sự mẫu mực"

Kết quả đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực: giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước; hoàn thành 11/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, trong đó, 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch.
Trong đó, tiêu biểu nhất có 5 cái nhất: TP.HCM là địa phương có năng suất lao động cao nhất bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước.
Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, nhưng nhờ năng suất lao động cao mà TP.HCM đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân 2016 - 2019 là 7,7%/năm
TP.HCM luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia, trong khi là địa phương có tỷ lệ chi ngân sách trên thu ngân sách thấp nhất cả nước.
TP.HCM là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước.
Khu công nghệ cao TP.HCM là khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Với diện tích khoảng 800 ha, đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỉ USD và 35.000 lao động, xuất khẩu 5 năm qua là 63 tỉ USD, bình quân một lao động xuất khẩu hơn 8 tỉ đồng/năm.

Trải nghiệm tiện ích bên trong đoàn tàu metro hiện đại tuyến Bến Thành - Suối Tiên

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 - 2019 gần 1,5 triệu tỉ đồng, đạt 101,96% dự toán, tốc độ tăng thu bình quân là 9,83%.
Riêng dự toán thu ngân sách TP.HCM năm 2020 là 405.828 tỉ đồng, lớn hơn tổng thu ngân sách của 52 tỉnh, thành trong cả nước có mức thu từ dưới lên trên (tổng là 401.334 tỉ đồng).
Trong khi đó, ước tổng chi cân đối ngân sách địa phương giai đoạn 2016 - 2020 chỉ khoảng 356.699 tỉ đồng.
TP.HCM tiếp tục là điểm đến của hoạt động đầu tư nước ngoài. Nếu như giai đoạn 2011 - 2015, tổng vốn tính chung của doanh nghiệp nước ngoài đầu tư là 13,8 tỉ USD; thì từ năm 2016 đến năm 2019 lần lượt đạt 3,9 tỉ USD, 6,7 tỉ USD, 6,2 tỉ USD, 8,3 tỉ USD; ước năm 2020 đạt 4 tỉ USD (giảm mạnh do tác động Covid-19).
Đến cuối năm 2020, trên địa bàn TP.HCM có 10.321 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư, kể cả cấp mới và tăng vốn lên đến hơn 49 tỉ USD. 

Đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của người dân, báo chí…

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá TP.HCM là địa phương đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của người dân, báo chí, các kết quả giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của Hội đồng nhân dân, của Đoàn đại biểu Quốc hội, để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống suy thoái, tham nhũng.
“Thái độ lắng nghe của thành phố thể hiện qua việc Thành ủy đã ban hành Quy định 1374, quy định trách nhiệm của cấp ủy các cấp phải lãnh đạo và giám sát việc tiếp nhận ý kiến của người dân”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.
Qua đó, hơn 2 năm qua, TP.HCM đã tiếp nhận 8.778 thông tin phản ánh và đã xử lý được 8.660 tin, đạt tỷ lệ là 98,66% ý kiến phản ánh của người dân và các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố. Qua đó đã kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật 328 đảng viên, 378 công chức, viên chức đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bình quân mỗi tháng có 10 đảng viên bị kỷ luật về mặt Đảng; 11 cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật về mặt chính quyền qua việc tiếp thu ý kiến của người dân.

Tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã được đặt vào vị trí đường ray sáng 10.10. Đây là một trong những sự kiện chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM

ĐỘC LẬP

Đề cập đến vai trò của tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM và Ban Thường vụ Thành ủy, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, về tổng thể, 5 năm qua TP.HCM đã giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường quốc phòng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh hơn, kinh tế tiếp tục phát triển, giữ vững vai trò đầu tầu, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, văn hóa, chất lượng đời sống người dân được nâng cao. GRDP/người của TP.HCM là hơn 6.300 USD vào năm 2020.
Yếu kém lớn nhất của Đảng bộ TP.HCM là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế của thành phố, của hợp tác vùng (kinh tế trọng điểm phía Nam - PV) và hợp tác quốc tế để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của người dân và đòi hỏi phát triển của thành phố”, ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.