Lập TP.Thủ Đức có giải quyết vấn đề Thủ Thiêm ?

07/10/2020 13:54 GMT+7

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho biết TP.HCM sẽ xem xét, giải quyết thấu đáo vấn đề còn tồn đọng để TP.Thủ Đức có thể phát triển đúng như ước mong của cử tri.

Sáng 7.10, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 7 gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó chánh án TAND TP.HCM và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, tiếp xúc cử tri Q.2 trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Nếu thành lập, thành phố phía Đông (thành phố Thủ Đức) trực thuộc TP.HCM sẽ như thế nào?

Sao bây giờ mới đưa ra lấy ý kiến cử tri ?

Vấn đề sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để thành lập TP.Thủ Đức được nhiều cử tri nêu ra, nhiều người đặt câu hỏi về diện mạo TP.Thủ Đức sẽ như thế nào, liệu có giải quyết được những hạn chế của 3 quận hiện hữu không. Cử tri Lê Trọng Thư (P.Thảo Điền) dẫn chứng báo cáo nói rằng lập TP.Thủ Đức thể hiện tầm nhìn chiến lược, được TP.HCM ấp ủ nhiều năm và đặt câu hỏi tại sao bây giờ mới đưa ra lấy ý kiến cử tri.
Chưa kể, khi đi lấy ý kiến thì nhiều cử tri chưa hình dung được sau khi sáp nhập sẽ được hưởng lợi gì, thậm chí cả cán bộ phường còn chưa hiểu rõ để tuyên truyền về đề án thì liệu rằng đề án đã có đủ cơ sở để thực hiện.

Cử tri Q.2 đặt nhiều vấn đề liên quan đến việc thành lập TP.Thủ Đức

Ảnh: Nguyên Vũ

Trong khi đó, cử tri Hoàng Long Thịnh (P.Bình An) bày tỏ sự ủng hộ với việc thành lập TP.Thủ Đức khi TP.HCM đã có chiến lược phát triển dài hạn, đồng thời kiến nghị cần có cơ chế mới để tạo sự phát triển đột phá.
Ông Thịnh cũng đề nghị lãnh đạo TP.HCM cần học tập kinh nghiệm các thành phố lớn trên thế giới như Thẩm Quyến, phố đông Thượng Hải (Trung Quốc), Gangnam (Hàn Quốc) để có cơ sở kiến nghị đầy đủ hơn.
Bà Trần Thị Quới (P.Bình Khánh) hỏi thẳng khi lập TP.Thủ Đức rồi thi các vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm có được giải quyết hay không. Bên cạnh đó, việc lập thành phố mới thì nên gắn với một tên mới chứ không nên lấy lại tên cũ của 23 năm trước như lúc chưa tách huyện Thủ Đức thành 3 quận như bây giờ. Ngoài ra, một số cử tri cũng đề nghị chọn Q.9 làm nơi đặt trụ sở hành chính để thuận cho cư dân cả 3 quận khi làm thủ tục hành chính.
Ngoài vấn đề thời sự là thành lập TP.Thủ Đức, nhiều cử tri Q.2 tiếp tục nhắc đến câu chuyện Thủ Thiêm chưa được giải quyết dứt điểm những khiếu nại, bức xúc của người dân.
Cử tri Nguyễn Huy Hoàng (P.Bình An) đề nghị giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao Q.9 cho đúng pháp luật trước rồi mới tính đến chuyện sáp nhập 3 quận lại. Ông Hoàng bày tỏ sự thất vọng khi các đại biểu từng hứa sẽ lắng nghe, cầu thị nhưng cuối cùng vấn đề Thủ Thiêm vẫn dai dẳng, chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói về "bài học" sau sai phạm ở Thủ Thiêm vào tháng 6.2020

"Giải quyết tồn đọng để TP.Thủ Đức phát triển"

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, nhìn nhận các vấn đề mà cử tri đặt ra với đề án thành lập TP.Thủ Đức là xác đáng và cho biết sẽ tiếp thu và chuyển tải đến đơn vị xây dựng đề án. Hiện Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã tổ chức hội nghị phản biện để làm rõ các yếu tố của TP mới, đồng thời khẳng định TP.Thủ Đức không đơn giản là bài toán cộng trừ.
“TP.HCM cũng xem xét, giải quyết thấu đáo vấn đề còn tồn đọng để sau này, TP mới có nhịp phát triển đúng như ước mong của cử tri”, ông Khuê cho hay.
Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Khuê bày tỏ mong muốn sớm giải quyết thấu đáo những vấn đề mà cử tri quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã báo cáo nội dung đầy đủ với Chính phủ để thực hiện buổi đối thoại với cử tri. Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh nên kế hoạch đối thoại chưa thực hiện được.
“Tôi và tổ đại biểu đang rất mong mỏi trong điều kiện bình thường mới, Thanh tra Chính phủ sớm tiến hành để góp phần đi đến bước giải quyết sự mong mỏi, gửi gắm của cử tri về vấn đề đô thị mới Thủ Thiêm”, ông Khuê nói.
Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết đã báo cáo đầy đủ đến Thành ủy TP.HCM và bộ ngành Trung ương để tăng tốc giải quyết, bởi TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì sự an dân chưa đạt được thì chưa thể hoàn thành tốt trách nhiệm.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM:  "Giải quyết tồn đọng để TP.Thủ Đức phát triển"

Ảnh: Nguyên Vũ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.