Vì sao các nhà quảng cáo rời bỏ mạng xã hội X?

Vì sao các nhà quảng cáo rời bỏ mạng xã hội X?

Phương Thúy
Phương Thúy
21/11/2023 08:31 GMT+7

Một loạt các thương hiệu nổi tiếng đã dừng quảng cáo trên mạng xã hội X trong bối cảnh làn sóng phản ứng dữ dội đối với Elon Musk ngày càng gia tăng.

Một loạt thương hiệu nổi tiếng đã dừng quảng cáo trên mạng xã hội X từ cuối tuần trước, giáng một đòn nặng nề vào danh tiếng công ty truyền thông xã hội của tỉ phú Elon Musk. Làn sóng doanh nghiệp quay lưng với mạng xã hội X, trước đây là Twitter, diễn ra trong bối cảnh ông Musk bị cáo buộc đã dung túng những nội dung bài Do Thái trên nền tảng này.

Các doanh nghiệp lớn quay lưng với X gồm có những công ty đình đám như IBM, Disney, Paramount, NBCUniversal, Warner Bros, Discovery hay Apple.

Nguyên nhân đến từ trước đó, quảng cáo của IBM xuất hiện cùng với nội dung ủng hộ Đức Quốc xã trên nền tảng X. Ngay sau đó, IBM tuyên bố đây là tình huống hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Các nhà quảng cáo rời mạng xã hội X - Ảnh 1.

IBM là một trong những công ty dừng quảng cáo trên mạng xã hội X

REUTERS

IBM cho biết hãng không khoan nhượng với những luận điệu thù hận và phân biệt đối xử. Công ty đã lập tức đình chỉ tất cả quảng cáo trên X trong lúc điều tra sự việc.

Một phân tích của nhóm giám sát Media Matters cho thấy trong tuần này ngoài IBM, các quảng cáo của Apple, Comcast, NBC và Oracle cũng đã xuất hiện bên cạnh những nội dung xấu tương tự.

Hồi tháng 8, hai thương hiệu khác là Hiệp hội Internet và Truyền hình, gọi tắt là NCTA, và Gilead Sciences đã tạm dừng chi tiền quảng cáo cho X sau khi quảng cáo của họ hiển thị cùng với nội dung ủng hộ Đức Quốc xã.

Bản thân tỉ phú Elon Musk đã bị phản ứng vì đăng tải nội dung ủng hộ một người dùng có tư tưởng bài Do Thái. Vị tỉ phú này cũng đối mặt với các cáo buộc "dung túng" các nội dung bài Do Thái trên mạng xã hội X.

Ngày 18.11, ông Musk dọa sẽ kiện Media Matters cùng các tổ chức mà ông cho là đã tấn công mạng xã hội X. Theo ông, Media Matters đã đăng thông tin sai lệch về mạng xã hội X nhằm đánh lừa các nhà quảng cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.