Vì sao cần đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

12/05/2021 10:09 GMT+7

Những ai đã tiêm phòng ngừa Covid-19 không được lơ là trong việc thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Đó là lưu ý của thạc sĩ y tế công cộng Shruti Gohil, công tác tại Khoa Bệnh truyền nhiễm - Đại học Y California (Mỹ).
Trang Healthline dẫn lời chuyên gia Shruti Gohil cho biết tiêm chủng là cách để giảm thiểu mức độ lây nhiễm của dịch bệnh trong cộng đồng, và những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
Theo đó, bà đề cập có khả năng nhỏ khoảng 4 - 5% một người được tiêm phòng đầy đủ vẫn có thể nhiễm bệnh và lây truyền vi rút SARS-CoV-2 cho người khác. Bên cạnh đó, không có cách nào để chúng ta nhận biết ai đã được tiêm phòng đầy đủ, vì thế việc người đã tiêm phòng ngưng sử dụng khẩu trang có thể khiến những người chưa tiêm lầm tưởng họ có thể làm điều tương tự ở nơi công cộng.

Nữ điều dưỡng ở Đà Nẵng sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 qua cơn nguy kịch

Vậy thế nào là tiêm phòng đầy đủ? Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), một người được xem là tiêm phòng đầy đủ khi họ đã tiêm vắc xin hơn 2 tuần sau mũi thứ 2 đối với loại vắc xin gồm 2 liều; hoặc đã tiêm vắc xin hơn 2 tuần sau khi tiêm một mũi đối với loại vắc xin gồm 1 liều duy nhất.
Chuyên gia Shruti Gohil cũng lưu ý tất cả mọi người cần duy trì đeo khẩu trang ở những nơi đông người, đặc biệt với môi trường trong nhà như trường học, nhà hàng, siêu thị, sân bay, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy tắc phòng ngừa dịch bệnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.