Vì sao chuyên gia dinh dưỡng muốn bạn ăn cà rốt?

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
07/03/2022 00:09 GMT+7

Một chế độ ăn uống tốt là chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất dinh dưỡng.

Mỗi thành phần của thực phẩm đều có tầm quan trọng riêng và không thể thiếu theo cách riêng của nó.

Trong khi một số loại thực phẩm nhắm đến các bộ phận và quá trình cụ thể của cơ thể, thì có một số loại thực phẩm cực kỳ linh hoạt và có thể giúp ích rất nhiều cho quá trình của cơ thể.

Cà rốt là một trong những ví dụ điển hình về các loại thực phẩm có tính linh hoạt cực kỳ có lợi nhưng lại không được nhiều người biết đến.

Dưới đây là một số lý do khác mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị tại sao bạn nên tiêu thụ cà rốt và cách tiêu thụ chúng để đạt được hiệu quả tốt nhất, theo Times of India.

1. Tốt cho gan

Shutterstock

Cà rốt rất tốt cho gan vì có chứa beta-carotene và flavonoid thực vật

Cà rốt rất tốt cho gan vì có chứa beta-carotene và flavonoid thực vật.

Cả hai yếu tố nói trên đều tạo điều kiện thuận lợi cho chức năng gan và không để độc tính xâm nhập vào gan. Để tiêu thụ cà rốt nhằm tăng cường chức năng gan, bạn nên chuẩn bị nước ép cà rốt và uống.

Ép một ít cà rốt và thêm một ít rau mùi tây. Bạn cũng có thể thêm gừng, tỏi, tiêu đen hoặc dưa chuột tùy theo hương vị. Đảm bảo rằng bạn không làm “biến dạng” nước ép cà rốt.

2. Ung thư

Cà rốt rất giàu hợp chất hóa học gọi là Falcarinol, có tác dụng ngăn ngừa khối u ác tính, tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.

Nó cũng giúp sửa chữa mô, đặc biệt là da và tóc. Nó cũng giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư, các nghiên cứu đã chỉ ra.

Đối với bệnh nhân ung thư, điều quan trọng là phải gọt vỏ cà rốt hữu cơ để đảm bảo không có nguy cơ nhiễm trùng.

Chuẩn bị súp cà rốt là một sự thay thế tuyệt vời khác cho những người bị ung thư.

3. Bệnh tiểu đường

Với bản chất không chứa tinh bột, cà rốt được chứng minh là một sự lựa chọn an toàn cho những người bị bệnh tiểu đường.

Cà rốt không làm tăng lượng đường trong cơ thể và cũng có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng rất giàu chất xơ và vitamin A.

Những người bị bệnh tiểu đường nên ăn cà rốt thay vì dùng nước ép cà rốt.

4. Các lợi ích và cảnh báo khác

Cà rốt nhiều màu

shutterstock

Các lợi ích khác của việc tiêu thụ cà rốt bao gồm sức khỏe của mắt, tăng cường khả năng miễn dịch, làn da sáng và mái tóc tuyệt vời.

Vì thừa mọi thứ đều không tốt, nên cần lưu ý rằng tiêu thụ quá nhiều cà rốt sẽ gây hại cho sức khỏe và có quá nhiều beta-carotene trong máu.

Điều này có thể dẫn đến sự đổi màu của da, còn được gọi là carotenema.

Đảm bảo rằng bạn theo dõi được lượng cà rốt mà bạn tiêu thụ, đặc biệt nếu bạn đang dùng chúng dưới dạng súp hoặc nước ép, trong đó có nhiều thành phần khác, theo Times of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.