Vì sao có nhiều người cứ ăn vào là đi ngoài?

Lê Cầm
Lê Cầm
04/05/2022 00:09 GMT+7

Xin hỏi bác sĩ, tại sao cứ sau khi ăn no tôi lại thấy đau bụng muốn đi vệ sinh. Triệu chứng này có nguy hiểm không, tại sao có hiện tượng này? ( Thanh Thảo , 23 tuổi, TP. HCM)

PGS-TS-BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Nếu dựa vào triệu chứng bạn mô tả và không có thêm các triệu chứng khác, sức khỏe bình thường thì có thể nghĩ đến hội chứng ruột kích thích.

Đây là triệu chứng phổ biến, do ăn phải thức ăn không phù hợp, hoặc tinh thần căng thẳng lo lắng gây stress, ảnh hưởng co bóp ống tiêu hóa gây chứng trên. Thường sẽ gặp sau khi ăn sáng, phân sệt lỏng nhưng không có máu hay dấu hiệu gì khác bất thường.

Người bị hội chứng ruột kích thích thường hay đau bụng muốn đi vệ sinh sau khi ăn

minh họa: shutterstock

Nếu nội soi không có thêm bất thường sẽ được chẩn đoán là hội chứng ruột kích thích. Bệnh thường gặp nhiều ở nữ hơn nam. Một số trường hợp sử dụng kháng sinh cũng thời gian dài cũng sẽ gặp hội chứng này.

Nếu đúng là hội chứng ruột kích thích thì các triệu chứng chỉ gây khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này kéo dài 2-3 tháng, người bệnh không nên chủ quan mà nên đi khám, nội soi để bác sĩ chẩn đoán, loại trừ các bệnh lý khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.