Vì sao có những lời chúc tết không khiến người khác vui?

Thanh Nam
Thanh Nam
11/02/2024 16:22 GMT+7

Lời chúc tết có là một trong những thứ xuất hiện nhiều nhất trong ngày đầu năm mới. Lời chúc tết xuất hiện trên mạng xã hội, qua những đoạn hội thoại, tin nhắn... Nhưng không phải ai nhận lời chúc tết cũng cảm thấy vui vẻ.

Sáng mùng 1 tết, tôi nhận tin nhắn trên Zalo từ một người bạn. Đó là một sticker (tính năng cho phép người dùng Zalo gửi và sử dụng các bộ sưu tập những hình ảnh động, biểu tượng cảm xúc, các ký hiệu và hình vẽ để thể hiện tâm trạng hoặc cảm xúc của mình trong những cuộc trò chuyện). Bấm để xem, đọc được thiệp chúc mừng năm mới với nhiều câu ý nghĩa. Đó là "Mừng năm Giáp Thìn nghìn hạnh phúc/Chúc bạn năm mới vạn an khang/Gia đình vui khỏe, nhiều lộc tới/Vạn sự như ý đại thành công".

Hiển nhiên tôi vui khi biết bạn nghĩ tới mình vào dịp đầu xuân. Nhưng niềm vui sẽ gấp nhiều lời nếu lời chúc tết ấy được bạn nhắn, chứ không phải cậy nhờ một chức năng trên mạng xã hội.

Vì sao có những lời chúc tết không khiến người khác vui?- Ảnh 1.

Những lời chúc năm mới có sẵn trong sticker được người dùng Zalo sử dụng nhiều trong dịp tết 2024

CHỤP MÀN HÌNH

Đã có khá nhiều người cho biết những ngày mùng 1, mùng 2 tết, nhận được vô số lời chúc mừng năm mới giống như tôi. Nghĩa là từ những sticker trên Zalo. Dù đều là lời hay ý đẹp như: "Chúc người đang đọc thông điệp này một năm cầu dừa đủ xài/Cầu được ước thấy/"Dừa" tài vừa lộc/Đủ đầy quanh năm/Xài hoài không hết", hay "Đầu xuân rút quẻ xin xăm/Gửi bạn một quẻ cho năm Giáp Thìn/Lộc tài về suốt tân niên/Cát tường phú quý thay phiên đến nhà!... Nhưng những người nhận vẫn thoáng chút đượm buồn vì "lời chúc chưa có tâm cho lắm".

Cũng có những người lẫn lộn cảm xúc khi được đồng nghiệp, bạn bè, người thân nhắn qua điện thoại dòng tin vào sáng mùng 1: "HPLNY", "HPNY", "CMNM". Người nhận hiểu đó là những từ viết tắt của: "Happy Lunar New Year" (chúc mừng tết nguyên đán), "Happy New Year" (chúc mừng năm mới), Chúc mừng năm mới… "Nhưng sao không viết đầy đủ từng chữ từng từ mà lại viết tắt như kiểu đánh đố người nhận?", có ý kiến thắc mắc, băn khoăn.

Vì sao có những lời chúc tết không khiến người khác vui?- Ảnh 2.

Thay vì gửi những sticker có sẵn, hãy soạn những câu chữ một cách "có tâm" để gửi chúc mừng năm mới đến bạn bè, đồng nghiệp, người thân...

CHỤP MÀN HÌNH

Người được chúc tết không cảm thấy quá vui khi nhận được tin nhắn đầu năm. Lại có cả trường hợp người chúc tết chạnh lòng vì dường như những lời ý nghĩa không nhận được phản hồi.

Có người bạn của tôi kể, sáng mùng 1 tết, anh gửi lời chúc năm mới cho đồng nghiệp. Một đoạn văn cả trăm chữ, với những thông điệp hay, khi chúc đồng nghiệp nhiều sức khỏe, bình an trong cuộc sống, gia đình hạnh phúc… Ấy vậy mà tin nhắn phản hồi chỉ là một chữ ngắn ngủi: "TKS" (tức là thanks, cảm ơn).

Vì sao có những lời chúc tết không khiến người khác vui?- Ảnh 3.

Một lời chúc được tích hợp trong sticker trên Zalo

CHỤP MÀN HÌNH

Cũng có câu chuyện dở khóc dở cười với dạng tin nhắn "dịch vụ" kiểu gửi đồng loạt với nội dung "chúc chị năm mới có con" nhưng người nhận lại là đàn ông. Hay "chúc bạn năm mới kinh doanh phát triển, buôn may bán đắt" dù gửi đến người bạn làm giáo viên, công an…

Thay vì sử dụng những sticker có sẵn trên mạng xã hội, hãy viết từng câu từng chữ. Khi đấy, lời chúc sẽ thực tế hơn, người được chúc sẽ vui hơn nhiều!


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.