Vì sao có VĐV chưa nhận được tiền thưởng SEA Games 31?

06/09/2022 08:59 GMT+7

Ba tháng sau khi có quyết định của Tổng cục TDTT về khen thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 , vẫn có tuyển thủ của ít nhất 4 môn thi đấu chưa nhận được khoản thưởng này. Tại sao?

Ngày 9.6.2022, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã ký ban hành quyết định thưởng tổng số tiền là 47,385 tỉ đồng cho các VĐV, HLV vì đã có thành tích giành huy chương tại SEA Games 31 năm 2022 tổ chức tại VN.

Kiếm thủ Vũ Thành An (phải) đến nay vẫn chưa nhận tiền thưởng SEA Games 31

Đậu Tiến Đạt

Tiền thưởng trích từ nguồn kinh phí của Văn phòng Tổng cục TDTT, cụ thể: Thưởng số tiền 29,5 tỉ đồng cho các VĐV. Đối với các HLV, VĐV đã có công đào tạo, huấn luyện, chỉ đạo VĐV thi đấu giành huy chương được hưởng mức thưởng như VĐV. Tổng số tiền thưởng cho các HLV là 17,885 tỉ đồng, tỷ lệ phân chia tiền thưởng được thực hiện theo nguyên tắc: HLV trực tiếp huấn luyện đội tuyển được hưởng 60%, HLV trực tiếp đào tạo VĐV cơ sở trước khi tham gia đội tuyển được hưởng 40%. Xin được nói thêm, quyết định nêu trên dựa trên cơ sở nội dung Nghị định 152 của Chính phủ ban hành năm 2018 về chế độ đãi ngộ đối với HLV, VĐV trong thời gian tập trung tập huấn thi đấu. Theo đó, mỗi VĐV giành huy chương vàng (HCV), huy chương bạc (HCB), huy chương đồng (HCĐ) SEA Games được thưởng các mức tương ứng lần lượt 45 triệu đồng, 25 triệu đồng, 20 triệu đồng. Nếu phá kỷ lục SEA Games, được thưởng thêm 20 triệu đồng/kỷ lục. Với những nội dung tiếp sức, đồng đội hay tập thể, mỗi VĐV cũng được hưởng mức thưởng tương tự như trên.

Sở dĩ tiền thưởng từ ngân sách nhà nước cho đoàn VN tại SEA Games 31 lớn nhất từ trước đến nay vì chúng ta đứng nhất đại hội với tổng cộng 446 huy chương, trong đó có 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ, phá nhiều kỷ lục SEA Games 31. Những đội tuyển được nhận khoản thưởng lớn như bơi lội bởi đoạt 11 HCV, 11 HCB, 11 HCĐ; đội điền kinh giành 22 HCV, 14 HCB, 8 HCĐ; đội vật được 17 HCV, 1 HCB; đội taekwondo được 9 HCV, 5 HCB, 3 HCĐ; bắn súng 7 HCV, 6 HCB, 4 HCĐ; đấu kiếm được 5 HCV, 1 HCB, 5 HCĐ; bóng đá nam, nữ cùng giành HCV.

Nếu như ở nhiều kỳ SEA Games trước, các HLV, VĐV nhận tiền mặt thì khoảng 2 kỳ SEA Games gần đây, cách thức nhận thưởng là chuyển về tài khoản VĐV. Quy trình nhận tiền thưởng phải thông qua kho bạc nhà nước. Hôm qua, một số tuyển thủ của đoàn VN đã chia sẻ với Báo Thanh Niên: “Tôi thấy hầu hết các VĐV khác đều đã được nhận thưởng mà chúng tôi đến hiện tại vẫn chưa nhận tiền đổ về tài khoản. Vẫn biết cơm chẳng ăn gạo còn đó, nhưng giá như nhận sớm thì tâm lý VĐV vẫn thích hơn”. Trong số các đội tuyển chưa nhận được tiền thưởng có đội đấu kiếm. Một VĐV của đội tuyển này cho hay, có thể vướng mắc ở khâu hành chính nào đó mà tiền chưa về: “Tôi không lo bị mất tiền, nhưng chưa bao giờ mà sau SEA Games, đến mấy tháng vẫn không nhận được tiền thưởng”. HLV Trương Minh Sang của đội thể dục dụng cụ nói: “Việc vẫn có VĐV chưa nhận được thưởng, tôi thấy khá ngạc nhiên vì các học trò của tôi đã được nhận tiền từ cách đây hơn 2 tháng, còn HLV như chúng tôi cũng chỉ sau đó ít ngày”.

Trả lời Báo Thanh Niên, một quan chức ngành cho hay: “Tiền thưởng là rất cần thiết cho HLV, VĐV nên ngành thể thao luôn quan tâm giải quyết rất nhanh. Khi có danh sách thưởng, chúng tôi gửi ngay sang kho bạc nhà nước và đơn vị này cũng xúc tiến khá khẩn trương. Danh sách thưởng kèm số tài khoản của HLV, VĐV do các bộ môn của Tổng cục TDTT tổng hợp lên. Có thể do một số bộ môn lên danh sách muộn vì những lý do khách quan. SEA Games lần này, chúng ta giành nhiều huy chương mà theo quy định, cần phải xác định rõ tên tuổi cả HLV cơ sở vì họ cũng nằm trong thành phần được nhận thưởng. Việc xác minh kỹ càng HLV cơ sở cũng là việc cần thiết, tránh bất công. Mà việc xác minh này cần một chút thời gian. Ngoài ra, cũng có một số VĐV chưa có tài khoản riêng hoặc họ chưa lập hoặc chưa đến tuổi được lập tài khoản ngân hàng nên phải chuyển qua tài khoản của người khác. Cũng cần xác minh tài khoản này có đúng không thì mới chuyển được. Mọi việc liên quan đến tiền là phải hết sức cẩn thận. Chúng tôi không để bất kỳ sự cố nào xảy ra. Minh bạch, đúng người. Chắc chắn tất cả những ai trong danh sách thưởng sẽ được nhận đầy đủ tiền. Không để xảy ra tình trạng nợ đọng. VĐV, HLV nào hiện chưa nhận sẽ được nhận sau khi các thủ tục hoàn tất”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.