Vì sao điểm tiếng Anh vào lớp 10 ở Hà Nội thấp nhất?

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
15/06/2019 17:16 GMT+7

Trong 4 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội, môn tiếng Anh có mức điểm thấp nhất với gần 45% bài thi điểm dưới trung bình. Kết quả này khá bất ngờ vì học sinh Hà Nội vốn có thế mạnh về tiếng Anh.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 của Sở GD-ĐT Hà Nội, lần đầu tiên môn tiếng Anh trở thành môn bắt buộc trên phạm vi toàn thành phố. Vốn được xem như một môn học thế mạnh của học sinh Hà Nội nhưng môn tiếng Anh lại chiếm tỷ lệ điểm trên trung bình thấp nhất so với 3 môn còn lại.
Cụ thể, chỉ có 55,78% thí sinh đạt điểm trên trung bình, có tới 37.600 thí sinh (44,22%) bị điểm dưới trung bình, điểm số có nhiều thí sinh nhất là 3 và điều này khiến dư luận khá bất ngờ. Tuy nhiên, đây cũng là môn thi có số thí sinh đạt nhiều điểm 10 nhất trong 4 môn thi với 1.355 thí sinh (1,59%) và chỉ có 1 thí sinh bị điểm 0.
Theo phân tích của Tổ tiếng Anh của hệ thống giáo dục Học Mãi, đây là năm đầu tiên Hà Nội thi tiếng Anh vào lớp 10 nên đề thi không hề đánh đố thí sinh; ngược lại còn khá dễ thở vì có đến 80% kiểm tra các kiến thức cơ bản; không xuất hiện nhiều các câu hỏi về từ vựng; minh chứng là xuất hiện 1.355 điểm 10, hơn nửa số thí sinh đạt điểm trên trung bình.
Cũng do năm đầu tiên dự thi nên học sinh và các nhà trường chưa có nhiều thời gian và sự quan tâm đúng mức cho môn học này như môn toán và ngữ văn.
Tuy nhiên, với mức độ đề cơ bản như này, việc 44,22% số thí sinh có điểm tiếng Anh dưới trung bình khiến nhiều giáo viên lo ngại về trình độ tiếng Anh của phần lớn thí sinh còn quá yếu, chưa đạt tới mức cơ bản.
Cũng theo các giáo viên của hệ thống giáo dục Học Mãi, nếu so sánh giữa đề tiếng Anh của Sở GD-ĐT Hà Nội với đề của Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh, sẽ thấy một sự khác biệt về nội dung đề thi. Nếu như đề của TP.Hồ Chí Minh thiên về từ vựng thì đề của Hà Nội lại chủ yếu tập trung vào ngữ pháp. Tuy nhiên, nó sẽ hay hơn nếu cân đối được số lượng các câu hỏi về từ vựng và ngữ pháp mà vẫn phân loại được học sinh.
Tiếng Anh là một môn học đặc thù khi phải kết hợp 3 yếu tố từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng làm bài. Để làm tốt một bài thi tiếng Anh, thí sinh phải vận dụng tốt 3 yếu tố này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu hết học sinh ở Việt Nam mới chỉ có được 1 - 2 yếu tố. Học tiếng Anh là một quá trình tích lũy, chúng ta không thể học vài ngày mà giỏi được. Chính vì thế, một yếu tố quan trọng hơn cả là phải chăm chỉ và kiên trì.
Thống kê điểm môn ngoại ngữ kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội Ảnh Tuệ Nguyễn chụp lại
Theo các giáo viên, hiện nay, học sinh có xu hướng thích học những cái gì nhanh chóng, lười tư duy và suy nghĩ nhưng để học tốt được tiếng Anh và hiểu đúng bản chất của nó thì phải học bằng ngôn ngữ tiếng Anh “thật”, không có một phương pháp hay mẹo nào có thể giúp chúng trở nên tốt hơn.
Từ kết quả thi nói trên, nhiều giáo viên cho rằng, giáo viên và học sinh ở Việt Nam nói chung và ở Hà Nội nói riêng cần phải nhìn nhận lại cách dạy và học ngoại ngữ của mình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.