Nhu cầu du lịch quốc tế đang phục hồi trở lại và hành vi du lịch của người Việt Nam cũng thay đổi. Tâm lý e ngại đi tour cản trở nhiều đến quyết định khám phá thế giới của không ít người, đặc biệt là những người lớn tuổi.
Thấu hiểu tâm lý và mong muốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các công ty du lịch Việt đang muốn phá bỏ định kiến về việc đi tour mệt mỏi, kiệt sức bằng một khái niệm mới: tour du lịch chậm.
Trong chuyến famtrip "Seoul -Jeju" 5 ngày 4 đêm mới đây do Tugo tổ chức vào giữa tháng 9.2023, khách hàng cảm nhận rõ ràng sự thay đổi của xu hướng du lịch chậm. Nếu như trước đây lịch trình một buổi sáng hoặc chiều, khách buộc phải di chuyển từ 4-5 địa điểm thì nay chỉ có 1-2 địa điểm, thậm chí 1 địa điểm.
Ví dụ trong ngày đầu tiên đến Seoul, công ty dành hẳn một buổi để du khách tham quan và chụp hình tại làng cổ Eunpyeong Hanok; đồng thời thưởng thức trà bánh, cà phê trong quán cà phê đẹp nhất ở khu vực này. Hay như ngày thứ 2 ở đảo Jeju, du khách tham gia tour đi chậm có hẳn một buổi sáng ngồi trên du thuyền 3 tầng ngắm hòn đảo xinh đẹp và yên bình của Hàn Quốc.
Chính nhờ thời gian lưu trú lâu hơn tại mỗi điểm đến mà khách du lịch không chỉ được nhìn ngắm, tham quan mà giờ đây du khách còn được vận động, vui chơi tại chính địa điểm mà tour đưa tới.
Chị Nguyễn Lan Uyên (du khách Việt Nam) là người yêu thích cái hoạt động thể chất và vận động thường ngày. Bản thân chị rất bất ngờ khi lần đầu đi tour nhưng lại có cả thời gian cho mọi người cưỡi ngựa tại thảo nguyên Alps Horse Riding, hay vô tư lạc lối trong mê cung của những cây tuyết tùng Jeju tại công viên chủ để Miro Theme Park. Theo chị Uyên, đây là những trải nghiệm du khách rất ít có được với những tour du lịch truyền thống trước đây.
Không chỉ thư thái ngắm cảnh đẹp, các tour du lịch chậm còn đầu tư rất nhiều vào chuyện ăn uống. Hoàn thành một lịch trình di chuyển liên tục trong nhiều ngày chắc chắn sẽ tốn rất nhiều sức lực và năng lượng của mọi người. Bởi vậy, mục tiêu của tour du lịch chậm là không bao giờ để du khách đói. Vuốt ve bao tử bằng những quán ăn đúng chất bản địa siêu ngon là cách mà tour du lịch chậm làm thoả mãn đa giác quan cho du khách.
Trải nghiệm ẩm thực địa phương được nâng tầm trong tour du lịch chậm. Trong ảnh, du khách đang được thưởng thức mâm cơm "nhà giàu" ở Seoul với số lượng panchan (các món ăn kèm) rất lớn
Lê Nam
"Khi du lịch phục hồi trở lại sau đại dịch, các nhà cung cấp dịch vụ nhà hàng, khách sạn, quán ăn cũng mở cửa, dẫn đến giá cả của các đơn vị tour cũng ổn định hơn, đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường. Hiện nay, Tugo đang phối hợp với các hãng hàng không như Vietnam Airline, Tway... tạo ra những cung đường mới, những trải nghiệm mới nhằm kích cầu du lịch, tạo cho người dùng thay đổi thói quen và định kiến trong câu chuyện đi tour", anh Đinh Hiếu Nghĩa - giám đốc truyền thông Tugo chia sẻ.
Việc chấp nhận bỏ bớt điểm đến nhưng đầu tư nhiều vào nội dung tour như quán ăn và chỗ nghỉ nâng cấp cũng là lý do để du khách Việt Nam dần thay đổi định kiến cũ. Không chỉ phù hợp với các đối tượng cao niên, các tour du lịch chậm còn là cơ hội để Gen Z báo hiếu, tri ân bố mẹ của mình.
Bình luận (0)