Vì sao giá xe điện VinFast tại Việt Nam cao hơn Indonesia tới 213 triệu đồng?

Gia Linh
Gia Linh
02/04/2024 20:08 GMT+7

Ô tô điện VinFast VF e34 tại việt Nam đang có giá cao hơn chính mẫu xe này tại thị trường Indonesia, vì sao lại có sự khác biệt này?

So với giá bán xe VinFast VF e34 (giá 710 triệu đồng không bao gồm pin) tại Việt Nam và chi phí thuê bao pin (657 nghìn đồng/500 km, 1,8 triệu đồng/không giới hạn số kilomet), mức giá niêm yết của VinFast VF e34 tại Indonesia thấp hơn 213 triệu đồng.

Vì sao giá xe điện VinFast tại Việt Nam cao hơn Indonesia tới 213 triệu đồng?- Ảnh 1.

VinFast VF 5 và VinFast VF e34 phân phối chính hãng tại Indonesia

Thực tế, Mỹ và Indonesia hiện đang là 2 trong số những quốc gia có "chính sách kép" hỗ trợ ô tô điện - vừa hỗ trợ bằng tiền cho người mua, vừa hỗ trợ thuế cho nhà sản xuất.

Theo đó, trong năm tài khóa hiện tại, Chính phủ Indonesia trợ cấp tối đa cho 50.000 ô tô điện, với 80 triệu rupiah (khoảng 5.200 USD) cho xe thuần điện và 40 triệu rupiah (khoảng 2.600 USD) cho xe hybrid (xe xăng lai điện) bán ra thị trường.

Thêm nữa, từ ngày 20.2, Indonesia cũng đã loại bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt (thuế suất 11%) đối với xe điện trong năm tài chính 2024 và thuế nhập khẩu cho đến cuối 2025. Tổng cộng, mỗi xe điện tại Indonesia được ưu đãi khoảng 7.400 USD (khoảng 174 triệu đồng).

Vì sao giá xe điện VinFast tại Việt Nam cao hơn Indonesia tới 213 triệu đồng?- Ảnh 2.

VinFast VF e34 tại Indonesia "cắt" bớt trang bị tiện nghi so với bản đang phân phối tại Việt Nam

Ngoài ra, VinFast VF e34 tại thị trường Indonesia cũng có một số trang bị tiện nghi bị cắt bớt so với mẫu xe này ở thị trường Việt Nam (như bộ ghế nỉ thay cho ghế da, cắt bớt cảm biến va chạm, mâm đúc không được sơn mày phay cao cấp...). Điều này đã giúp giảm giá thành xe, kết hợp với chính sách thuế của Indonesia, mang đến chiếc ô tô điện giá cả phải chăng hơn.

Chen chân vào phân khúc SUV đô thị đang "chật chội", VinFast VF6 có làm nên chuyện?

Trong khi đó, tại Mỹ, mặc dù không trực tiếp sản xuất xe tại đây, hãng xe Việt Nam vẫn được hưởng gói ưu đãi tín dụng 7.500 USD/xe, giúp giá bán xe VinFast trở nên cạnh tranh hơn so với các đối thủ cùng phân khúc.

Theo các chuyên gia, mức ưu đãi mà chính phủ các quốc gia nêu trên là trọng tâm để giúp ô tô điện cạnh tranh với xe chạy bằng xăng/dầu, còn giá thành sản xuất không tăng, thậm chí còn giảm nếu sản lượng tăng lên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.