Vì sao giới trẻ ngày càng đề cao việc ‘ăn khỏe’ hơn là ‘ăn ngon’?

31/05/2023 09:00 GMT+7

Theo báo cáo của Decision Lab 06.2022, có đến 64,3% người thuộc thế hệ Z (sinh sau 1995) và 71,6% người thuộc thế hệ Y (sinh sau 1980) lựa chọn ăn uống lành mạnh vì những lợi ích sức khỏe lâu dài và cải thiện sức khỏe tinh thần. Những con số này cho thấy rằng người tiêu dùng trẻ càng ngày càng chú trọng nhiều hơn trong việc lựa chọn những thực phẩm để dung nạp vào cơ thể.

Ăn không còn chỉ để 'ngon miệng' và 'no bụng'

Sự bùng nổ của công nghệ ngày nay dễ dàng cho phép thế hệ trẻ cập nhật các thông tin mới, đồng thời có đủ công cụ để lan tỏa những giá trị cũng như kiến thức đến cho cộng đồng. Những xu hướng của giới trẻ không chỉ dừng ở mức giải trí, mà còn thể hiện tư duy về lối sống cá nhân, đặc biệt là những lối sống mang lại sự lành mạnh và cân bằng cho các bạn trẻ về mặt thể chất lẫn tinh thần. Có thể kể đến các phương pháp chăm sóc sức khỏe như chế độ ngủ nghỉ khoa học, hoạt động thể lực, giải trí, tránh xa thuốc lá, hạn chế đồ uống có cồn và đặc biệt quan trọng là dinh dưỡng hợp lý. Trong đó "ẩm thực khoa học" đã trở thành một trong những xu hướng nổi trội và được các bạn trẻ quan tâm.

Thay vì lựa chọn những món ăn ngon nhưng lại chứa các chất gây hại cho sức khoẻ, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh hơn với mong muốn tăng cường, nâng cao sức khoẻ để tiếp tục với các mục tiêu cá nhân, hướng đến một cuộc sống cân bằng cả về thể chất và tinh thần giữa nhịp sống nhanh vội, bận rộn của việc học, việc làm. Gần đây, một phương pháp sử dụng thực phẩm vào chế độ ăn đang rộ lên trong giới trẻ là cắt giảm lượng đường trong thực đơn hàng ngày nhằm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo tạp chí uy tín thế giới về y học thuộc nhà xuất bản học thuật Elsevier, chế độ ăn giảm đường đã xuất hiện từ lâu, cho đến nay vẫn được khẳng định là một phương pháp hiệu quả trong việc chăm sóc cho sức khỏe. Theo một khuyến nghị được đưa ra bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cần đảm bảo khẩu phần hằng ngày có < 10% tổng năng lượng dung nạp đến từ đường, sẽ giúp sẽ giúp giảm nguy cơ thừa cân, béo phì và phòng ngừa một số bệnh mạn tính. Nhiều người nổi tiếng khắp thế giới cũng là "fan cứng" của chế độ ăn ít đường như ngôi sao Hollywood Jennifer Aniston, diễn viên - doanh nhân Gwyneth Paltrow, cầu thủ bóng đá nổi tiếng Tom Brady... Họ thường xuyên chia sẻ về phương pháp ăn uống khoa học, hạn chế lượng đường đưa vào, tăng cường các chất dinh dưỡng có lợi khác như chất xơ, axit amin, chất khoáng… trên Instagram, tiếp thêm động lực cho giới trẻ từ bỏ niềm đam mê với đồ ngọt.

Người trẻ có xu hướng lựa chọn thực phẩm ít đường trong chế độ ăn hằng ngày

Người trẻ có xu hướng lựa chọn thực phẩm ít đường trong chế độ ăn hằng ngày

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta cắt giảm đường trong cơ thể? Theo một chuyên trang về sức khỏe và lối sống lành mạnh "Health" của Hoa Kỳ, dưới đây là một số lợi ích bạn sẽ cảm nhận được sau một thời gian áp dụng theo chế độ ăn này:

  • Kiểm soát cân nặng của cơ thể.
  • Làn da sạch mụn hơn, làm chậm quá trình lão hóa da.
  • Giảm lượng chất béo xấu trong cơ thể.
  • Răng chắc khỏe hơn.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, tiểu đường, bệnh gan...

Thay đổi lớn bắt đầu từ thói quen nhỏ hằng ngày

Sự thật là bạn không thể cắt giảm lượng đường chỉ sau một đêm, bạn nên để cho cơ thể thích nghi với thói quen tuy nhỏ nhưng có tính lâu dài. Hãy thử một vài gợi ý dưới đây để việc giảm đường trở nên dễ dàng hơn:

  1. Đọc kỹ thành phần trên bao bì để kiểm tra hàm lượng đường có trong sản phẩm, ưu tiên chọn những sản phẩm có lượng đường thấp hơn.
  2. Kiểm soát cảm xúc tiêu cực và stress: Thỉnh thoảng, cảm xúc tiêu cực và stress có thể dẫn đến việc sử dụng đường nhiều hơn. Hãy tìm hiểu và áp dụng các phương pháp điều hòa cảm xúc và stress như tập thể dục, hoặc tham gia hoạt động giải trí để giữ một tinh thần thoải mái.
  3. Tìm kiếm các thực phẩm thay thế: Thay vì ăn bánh mì trắng hoặc thực phẩm chứa nhiều tinh bột, bạn có thể thưởng thức bánh mì nguyên hạt giàu chất xơ và ít đường. Nên ăn các loại trái cây và rau củ tươi thay cho đồ ăn vặt có đường như dứa, dưa hấu, dâu tây và việt quất, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều vitamin và chất chống oxy hóa.
  4. Thay thế đường bằng các nguyên liệu tự nhiên như hoa quả tươi, hoặc gia vị như vani để thêm hương vị ngọt vào món ăn mà không cần dùng đường.
  5. Hạn chế nước ngọt, nước giải khát, và đồ uống có gas thường chứa lượng đường cao
  6. "Khống chế" cơn đói bụng và cảm giác thèm ăn đồ ngọt bằng những món ăn có hàm lượng protein cao nhưng hàm lượng đường ít. Ví dụ như sữa chua ít đường – món ăn lý tưởng giúp giảm cân, làm đẹp da, cung cấp protein,... Khi kết hợp sữa chua ít đường cùng với hoa quả như chuối, táo, ngũ cốc, hoặc bột protein, ta có ngay một món ăn nhanh gọn và nhiều năng lượng cho bữa sáng, ăn xế/ăn khuya hoặc trước các buổi tập luyện thể thao.
Sữa chua ít đường là một món ăn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng

Sữa chua ít đường là một món ăn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng

Nếu biến những thói quen trên thành hành động, tích cực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng cách ăn uống lành mạnh, giảm thiểu đường, bạn sẽ không những khỏe mạnh và tự tin hơn, mà còn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn hơn.

Sữa chua Vinamilk Nha Đam và Lựu Đỏ Ít đường mới, với công thức giảm ¼ lượng đường so với các sản phẩm sữa chua thông thường, kết hợp cùng hai hương vị đang được giới trẻ yêu thích, mang lại sự thanh nhẹ, thơm ngon tự nhiên. Với vị chua ngọt vừa phải, ít đường tốt cho sức khỏe.

Sản phẩm đặc biệt còn bổ sung collagen giúp duy trì làn da tươi trẻ và căng mịn.

Vì sao giới trẻ ngày càng đề cao việc ‘ăn khỏe’ hơn là ‘ăn ngon’? - Ảnh 4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.