Sai phạm hoán đổi 'đất vàng' 185 Hai Bà Trưng, TP.HCM:

Vì sao HĐXX bác lời khai của Dương Thị Bạch Diệp về tài sản 57 Cao Thắng?

0 Thanh Niên Online

Dương Thị Bạch Diệp khai không thế chấp tài sản số 57 Cao Thắng cho Agribank TP.HCM, và toàn bộ tài liệu trong vụ án là giả, kể cả đơn gửi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, lãnh đạo Bộ Công an.

Sau gần 1 tuần xét xử sơ thẩm lần 2, chiều tối 19.11, TAND TP.HCM đã tuyên tù chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vì sao HĐXX bác lời khai của Dương Thị Bạch Diệp về tài sản 57 Cao Thắng? - ảnh 1

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa ngày 19.11

NGỌC DƯƠNG

9 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của UBND TP.HCM đã thiếu trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất, chấp thuận việc hoán đổi tài sản trái quy định của pháp luật, từ đó tạo điều kiện cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp chiếm đoạt tài sản nhà nước, bị HĐXX tuyên phạt từ 3 năm tù treo - 5 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, bị cáo Nguyễn Thành Tài (69 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM) bị tuyên phạt 5 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên thu hồi nhà đất 185 Hai Bà Trưng trả lại cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM, yêu cầu UBND TP.HCM xác lập lại quyền sở hữu Nhà nước đối với tài sản này. "Thiệt hại của vụ án xem như đã được khắc phục, các bị cáo không phải bồi thường", bản án nêu.

Vì sao Dương Thị Bạch Diệp lãnh án chung thân, ông Nguyễn Thành Tài bị phạt 5 năm tù?

HĐXX: Dương Thị Bạch Diệp dùng thủ đoạn tinh vi

HĐXX nhận định, căn cứ vào tài liệu hồ sơ vụ án, kết luận giám định của Bộ Công an, đủ cơ sở kết luận, tài sản 57 Cao Thắng (P.3, Q.3) đã được Công ty Diệp Bạch Dương đem thế chấp tại Ngân hàng (NH) NN-PTNT (Agribank) TP.HCM từ năm 2008 đến nay chưa được giải chấp, nhưng năm 2010, bị cáo Diệp vẫn thực hiện xin hoán đổi tài sản này để lấy tài sản nhà nước 185 Hai Bà Trưng.

HĐXX phân tích, quá trình hoán đổi hai tài sản trên, bị cáo Diệp bằng những thủ đoạn gian dối hết sức tinh vi như chỉ cung cấp sổ đỏ 57 Cao Thắng bản phô tô công chứng ngày 17.12.2008 cho Ban chỉ đạo 09; không thông báo tài sản trên đang thế chấp cho các cơ quan chức năng trong suốt quá trình hoán đổi tài sản mà chỉ cam kết với Agribank, rằng sau khi hoán đổi xong tài sản 185 Hai Bà Trưng sẽ thay thế tài sản tại 57 Cao Thắng làm tài sản đảm bảo chung cho các khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank; liên tục gây sức ép bằng các đơn thư khiếu nại gửi đến các cấp lãnh đạo thành phố nhằm buộc UBND TP.HCM và các ban ngành phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc hoán đổi và cấp giấy chứng nhận với tài sản 185 Hai Bà Trưng cho công ty Diệp Bạch Dương; Ngày 4.2.2013, khi được chuyển quyền sở hữu đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không thực hiện hoán đổi tài sản đang thế chấp là tài sản 57 Cao Thắng như cam kết với Agribank mà lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay vốn tại Ngân hàng TMCP Phương Nam để lấy tiền sử dụng.

Vì sao HĐXX bác lời khai của Dương Thị Bạch Diệp về tài sản 57 Cao Thắng? - ảnh 2

HĐXX vụ án Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản

NGỌC DƯƠNG

HĐXX nhận định bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã làm cho UBND TP.HCM không thể thu hồi giấy chứng nhận đối với tài sản 57 Cao Thắng để xác lập sở hữu nhà nước như chủ trương hoán đổi đã đề ra và Nhà nước mất quyền sở hữu đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Về quan điểm của bị cáo Diệp và luật sư bào chữa cho bị cáo, rằng tài sản 57 Cao Thắng không thế chấp cho Agribank, việc thế chấp có nhiều mâu thuẫn. HĐXX nhận thấy, việc thế chấp tài sản được thể hiện qua nhiều tài liệu như hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, đăng ký giao dịch bảo đảm. Mặc dù trong quá trình giao kết thực hiện hợp đồng, đăng ký giao dịch đảm bảo, đăng ký thế chấp giữa các bên và các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ thực hiện còn có thiếu sót, chưa được thực hiện theo đúng các quy chuẩn về hình thức mà pháp luật quy định nhưng việc bị cáo Diệp có ký hợp đồng thế chấp tài sản này cho Agribank là một sự thật không thể phủ nhận.

Bởi lẽ Agribank đang giữ bản chính hợp đồng thế chấp, và bản chính này cũng phù hợp với các hợp đồng, tài liệu đang được lưu giữ tại văn phòng đăng ký đất đai, phòng công chứng, trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm và chính hợp đồng này cũng đã được các cơ quan tiến hành tố tụng giám định chữ ký và xác định đúng chữ ký của bị cáo Diệp ký ra.

Như vậy việc thu thập xác minh liên quan đến hợp đồng thế chấp này được thực hiện thông qua nhiều cơ quan, nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo sự khách quan nhất.

Bản chính sổ đỏ 57 Cao Thắng đang do Agribank giữ

Bên cạnh đó, tại phiên tòa, những người bào chữa cho bị cáo Diệp nêu ra các luận cứ cho rằng có những vấn đề liên quan đến hợp đồng thế chấp cần phải làm rõ như địa điểm ký hợp đồng thế chấp, thời gian ký hợp đồng thế chấp, các sai sót trong chính nội dung hợp đồng thế chấp cũng như sự sai lệch về ngày tháng công chứng trên hợp đồng và hệ thống master.

Vì sao HĐXX bác lời khai của Dương Thị Bạch Diệp về tài sản 57 Cao Thắng? - ảnh 3

Chủ tọa Phạm Lương Toản thay mặt HĐXX tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ án

THÀNH CHUNG

HĐXX nhận định, thực tế cho thấy tài sản 57 Cao Thắng đến hiện nay hoàn toàn chưa được giải chấp, bản chính sổ đỏ 57 Cao Thắng vẫn do ngân hàng Agribank giữ và quản lý theo Hợp đồng thế chấp tài sản số 1700LCP200801538 ngày 31.12.2008. Việc thế chấp này còn được thể hiện bằng chính ý chí của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp trong Đơn kiến nghị phương án trả nợ của công ty Diệp Bạch Dương được chính bị cáo ký gửi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, các lãnh đạo Bộ công an.

Theo HĐXX, mặc dù tại phiên tòa bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không thừa nhận các đơn này và cho là giả nhưng đây là một chứng cứ không thể phủ nhận. Theo đó, có cơ sở để xác định ngân hàng Agribank nhận thế chấp, tài sản bảo đảm cho các khoản vay theo quy định của pháp luật khi tài sản này còn là sở hữu của Công ty Diệp Bạch Dương, nên việc xác lập sở hữu nhà nước đối với tài sản 57 Cao Thắng trong trường hợp này là không đúng quy định pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của ngân hàng Agribank.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm