Vì sao 'kế hoạch hòa bình' của tỉ phú Elon Musk khiến Ukraine tức giận?

0 Thanh Niên Online

Tỉ phú Elon Musk vướng tranh cãi trên mạng xã hội với giới chức Ukraine sau khi đề xuất những ý tưởng nhằm kết thúc chiến sự.

Vì sao 'kế hoạch hòa bình' của tỉ phú Elon Musk khiến Ukraine tức giận? - ảnh 1

Tỉ phú Musk đề xuất những ý tưởng gây tranh cãi nhằm kết thúc chiến sự tại Ukraine

afp

Hãng AFP ngày 4.10 đưa tin tỉ phú Elon Musk gây tranh cãi với giới chức Ukraine, trong đó có cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, sau khi có những ý tưởng mới nhằm chấm dứt chiến dịch của Nga tại nước này.

Nhà sáng lập hãng SpaceX và Tesla ở Mỹ viết trên Twitter đề xuất thỏa thuận hòa bình bao gồm việc tổ chức lại trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga với sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, thừa nhận chủ quyền của Nga đối với bán đảo Crimea và trao cho Ukraine vị thế trung lập.

Tỉ phú này còn lập một khảo sát để 107 triệu người theo dõi tài khoản Twitter của ông có thể bỏ phiếu về ý tưởng trên.

Tỉ phú Elon Musk đưa ra đề xuất chấm dứt xung đột Nga-Ukraine

Đáp trả, Tổng thống Zelensky cũng tạo một khảo sát trên tài khoản Twitter của mình với câu hỏi “bạn thích Elon Musk nào hơn?”, kèm 2 lựa chọn gồm “Người ủng hộ Ukraine” và “Người ủng hộ Nga”.

Nhà ngoại giao Andriy Melnyk, người vừa rời chức vụ đại sứ Ukraine tại Đức, nói thẳng: “Phản ứng rất ngoại giao của tôi là hãy cút đi”.

Trợ lý Mykhaylo Podolyak của Tổng thống Ukraine đề xuất “một kế hoạch hòa bình tốt hơn”, gồm việc Ukraine lấy lại những lãnh thổ bao gồm Crimea, Nga phi quân sự và phi hạt nhân hóa, và “những tội phạm chiến tranh” được tòa quốc tế xét xử.

Tỉ phú Musk sau đó cho rằng Nga có thể tổng động viên, dẫn đến “chiến tranh toàn diện khiến hai bên thiệt mạng nặng nề”.

“Chiến thắng cho Ukraine là khó xảy ra trong chiến tranh toàn diện. Nếu bạn quan tâm đến nhân dân Ukraine, hãy tìm kiếm hòa bình”, ông viết trên Twitter.

Trước đó, tỉ phú Musk từng hỗ trợ mạng internet vệ tinh cho Ukraine với dịch vụ Starlink. Ông hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 232,4 tỉ USD, theo Forbes.

Tỉ phú Elon Musk triển khai Internet vệ tinh Starlink tại Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm