Vì sao không nên mua máy Mac trang bị bộ xử lý Intel?

13/08/2023 19:22 GMT+7

Trừ khi có một lý do thực sự chính đáng, người dùng được khuyến cáo không nên mua một chiếc máy Mac sử dụng bộ xử lý Intel.

Với phần cứng tuyệt vời, chất lượng thiết kế tốt và hỗ trợ phần mềm liên tục, máy Mac có thể duy trì hoạt động trong nhiều năm mà vẫn ổn định. Vấn đề là máy Mac sử dụng CPU Intel đang dần tỏ ra yếu kém kể từ khi Apple chuyển sang sử dụng CPU Apple Silicon. Ngay cả khi máy Mac với CPU Intel chưa hoàn toàn lỗi thời, mọi thứ cũng đang dần thay đổi.

Đã đến lúc tránh xa máy Mac với bộ xử lý Intel - Ảnh 1.

Apple đã thực sự làm tốt trong việc di chuyển máy Mac khỏi CPU Intel

UNSPLASH

Vào năm 2020, khi Apple giới thiệu chip M1 để trang bị cho MacBook Air, Mac Mini và MacBook Pro, SoC này đã vượt xa các thiết kế chip của Intel.

Những chiếc Mac này nhanh hơn nhiều nhưng lại cung cấp loại thời lượng pin thường chỉ thấy ở iPad, thậm chí đến mức Apple đã loại bỏ quạt làm mát khỏi MacBook Air vì chúng không cần thiết. Để so sánh, MacBook Pro 16 inch với CPU Intel hiện tại chạy quá nóng đến mức không thể thực sự được sử dụng trên đùi, trong khi quạt quá to đến mức người dùng không thể sử dụng nó để sản xuất nhạc hoặc podcast.

Mozilla - chủ sở hữu hiện tại của ứng dụng Pocket gần đây tuyên bố sẽ ngừng cung cấp phiên bản dành cho Mac và khuyến khích người dùng cài đặt phiên bản iOS. Điều này tốt cho chủ sở hữu Mac với Apple Silicon vì chúng chạy tốt các ứng dụng cho iPad và iPhone. Quan trọng hơn, đó là dấu hiệu cho thấy Mozilla đã chấm dứt mọi hỗ trợ cho máy Mac Intel.

Đó không chỉ là phần mềm của bên thứ ba. Ngay cả phiên bản sắp tới của macOS, Sonoma, cũng sẽ ngừng hỗ trợ cho một loạt kiểu máy Intel. Cụ thể, nếu đang sử dụng bất kỳ máy Mac sản xuất trước năm 2018 hoặc bất kỳ thứ gì không có chip Apple T2 trong đó, người dùng sẽ không thể chạy hệ điều hành mới.

Đã đến lúc tránh xa máy Mac với bộ xử lý Intel - Ảnh 2.

Các hạn chế phần mềm sẽ là điều mà người dùng Mac Intel phải đối diện

UNSPLASH

Về cơ bản, tất cả đều tập trung vào phần mềm. Khi Apple đang dần loại bỏ Intel khỏi Mac, việc sử dụng thiết bị sẽ ngày một khó hơn do các vấn đề về phần mềm. Khi Apple thêm các tính năng yêu cầu dòng chip M-series của mình, chúng sẽ không thể vận hành trên các mẫu dùng CPU Intel. Trong khi đó, các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba không muốn tạo ra hai phiên bản ứng dụng của họ, vì vậy phiên bản Intel sẽ bị loại bỏ. Ngay cả khi chúng vẫn hoạt động thì phần mềm và bản cập nhật mới có thể không hỗ trợ.

Nếu đã mua máy Mac với CPU Intel, người dùng sẽ phải chấp nhận những rủi ro sau này. Trong khi đó, nếu đang có ý định mua máy Mac, cách tốt nhất là tránh xa phiên bản Intel trừ khi có một lý do rất chính đáng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.