Vì sao lại bị chảy máu nướu răng khi đánh răng?

0 Thanh Niên Online

Trong trường hợp máu chỉ thỉnh thoảng xuất hiện khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa thì nguyên nhân có thể do thức ăn cứng cọ sát làm chảy máu nướu. Nhưng nếu máu xuất hiện thường xuyên thì khả năng cao là do nguyên nhân khác.

Đánh răng quá mạnh hoặc lông bàn chải quá cứng đều có thể gây chảy máu nướu răng /// Shutterstock
Đánh răng quá mạnh hoặc lông bàn chải quá cứng đều có thể gây chảy máu nướu răng
Shutterstock

Dưới đây là 5 nguyên nhân thường thấy gây chảy máu nướu răng:

Viêm nướu

Nếu bạn thường xuyên thấy máu đỏ khi đánh răng, thường là dính trên lông bàn chải, thì có thể đó là dấu hiệu của viêm nướu, theo Reader’s Digest.

Viêm nướu xuất hiện khi các mảng bám thức ăn và vi khuẩn gây sâu răng tích tụ quá nhiều trên răng. Viêm nướu có thể không gây đau cũng như xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Chúng chỉ gây chảy máu nướu răng khi chúng ta đánh răng hay dùng chỉ nha khoa để lạm sạch thức ăn dính trong kẽ răng.

Do đó, mọi người thường có xu hướng bỏ qua viêm nướu. Viêm nướu nặng có thể dẫn đến nha chu, căn bệnh răng miệng nghiêm trọng phá hủy mô nướu và làm rụng răng. Điều may mắn là viêm nướu có thể được điều trị và phòng tránh.

Hút thuốc

Người hút thuốc sẽ có nguy cơ cao hơn bị chảy máu nướu răng. “Hút thuốc vì nhiều lý do sẽ làm tăng khả năng mắc bị nha chu”, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ Peter Doig, chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Canada.

Khói thuốc khiến các độc tố tích tụ trên răng khó được làm sạch khi chúng ta đánh răng. Tình trạng này lâu ngày có thể khiến nướu răng bị tổn thương và chảy máu.

Người hút thuốc cũng dễ gặp một số vấn đề về miễn dịch, khiến hệ miễn dịch không thể chống chịu tốt với các tác nhân gây viêm nhiễm và gặp khó khăn trong quá trình chữa lành những tổn thương của cơ thể. Tất cả yếu tố này khiến người hút thuốc dễ bị bệnh về nướu răng. Cách tốt nhất là phải bỏ thuốc lá, các nhà khoa học cho biết.

Chế độ ăn kém dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất là cực kỳ quan trọng với sức khỏe tổng thể của cơ thể, trong đó có cả sức khỏe răng miệng. Giữ vệ sinh răng miệng và sức khỏe tổng thể tốt là cách tốt nhất để bảo vệ răng và nướu, các chuyên gia khẳng định.

Bạn là phụ nữ

Sự thay đổi nội tiết tố khi đến kỳ kinh nguyệt và mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị chảy máu nướu răng. Có một số người thường xuyên bị viêm nướu do ảnh hưởng bởi nội tiết tố mỗi khi họ đến kỳ, bác sĩ Doig cho biết.

Nếu gặp trường hợp này, họ nên tìm đến nha sĩ để được tư vấn và điều chỉnh thói quen chăm sóc răng miệng, theo Reader’s Digest.

Vệ sinh răng miệng kém

Đánh răng quá mạnh, không đánh răng hoặc thờ ơ với việc vệ sinh răng miệng đều làm tăng nguy cơ bị chảy máu nướu răng.

“Nướu răng là loại mô khá mềm. Nếu bạn làm chúng bị tổn thương do đánh răng bằng bàn chải cứng, bạn có thể làm nướu sưng và chảy máu”, bác sĩ Doig nói.

Một nguyên nhân khác cũng thường thấy gây ra viêm nướu là tích tụ vi khuẩn cùng mảng bám trên răng. Do đó, cách phòng ngừa viêm nướu tốt nhất là phải đánh răng mức độ vừa phải với bàn chải mềm và ít nhất 2 lần/ngày, theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm