Vì sao Mỹ hiện không cung cấp tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine?

Văn Khoa
Văn Khoa
26/08/2022 15:44 GMT+7

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl mới đây cho hay Washington không cung cấp cho Ukraine những tên lửa tầm xa ATACMS vào lúc này vì hầu hết các mục tiêu thuộc Nga hiện nằm trong tầm bắn của những loại vũ khí khác.

Tên lửa ATACM được phóng trong một cuộc tập trận ở Hàn Quốc

AFP

Ông Kahl có giải thích như trên vào ngày 24.8, khi ông cho báo chí biết về việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga, theo Đài RT hôm nay 26.8. Ông Kahl còn nói rằng lý do không gửi ATACMS cho Ukraine chỉ là vấn đề quân sự và dựa vào các báo cáo Ukraine cung cấp cho Mỹ.

“Đánh giá của chúng tôi là họ hiện không cần có ATACMS để phục vụ các mục tiêu liên quan trực tiếp cuộc chiến hiện nay. Đánh giá của chúng tôi vào lúc này là chúng tôi nên tập trung vào [tên lửa dẫn đường] GMLRS, không phải ATACMS”, ông Kahl cho hay.

Vì sao Mỹ không cung cấp tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine?

Cả GMLRS lẫn ATACMS có thể được phóng bằng hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) và hệ thống rốc két phóng loạt (MLRS) M270 mà Mỹ và Anh đã cung cấp cho Ukraine. GMLRS có tầm bắn 80 km, trong khi ATACMS có thể bay xa tới 300 km.

Giới chức Ukraine lâu nay cho hay họ muốn có ATACMS từ Mỹ để nhắm tới các mục tiêu thuộc Nga ở sau chiến tuyến. Một trong những mục tiêu mà phía Ukraine muốn phá hủy là cây cầu kết nối bán đảo Crimea với lục địa Nga. Đó là cây cầu dài nhất ở châu Âu và hiện chủ yếu được các xe dân sự và tàu hỏa sử dụng. Tuy nhiên, Kyiv tuyên bố cây cầu đó là mục tiêu quân sự hợp pháp vì nó có thể được dùng để chuyển binh sĩ và quân nhu đến Crimea.

Trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan bày tỏ quan ngại rằng việc cung cấp ATACMS cho Ukraine có thể làm leo thang cuộc xung đột Nga-Ukraine và có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thế giới, theo RT.

Nga đang sử dụng tên lửa mới nhất và cũ nhất ra sao tại Ukraine?

Xem thêm diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.