Dưa hấu có 92% là nước nhưng loại quả tươi mát này có đầy chất dinh dưỡng. Nổi bật nhất là vitamin A, B6 và C cùng nhiều lycopene cũng như các chất chống oxy hóa và a xít amin, theo livescience.com.
tin liên quan
Những món này giúp bạn dễ ngủ và ngon giấc hơnĐôi khi bạn nằm xuống là ngủ được ngay và đánh một giấc thật sâu cho tới tận sáng. Nhưng không phải đêm nào cũng được như vậy...
|
Các chuyên gia cũng đặc biệt lưu ý về hàm lượng cao lycopene trong dưa hấu. Lycopene là một hợp chất chống oxy hóa tự nhiên, có trong trái cây và rau củ, có tác dụng kích hoạt các phản ứng lành mạnh. Nó cũng tạo ra sắc tố đỏ cho dưa hấu, cà chua, bưởi đỏ...
Lycopene được cho có liên quan đến sức khỏe tim mạch, sức khỏe xương và chống ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, hợp chất này còn có tính kháng viêm, theo Victoria Jarzabkowski, một chuyên gia dinh dưỡng thuộc học viện thể hình Texas tại Đại học Texas ở Austin (Mỹ).
tin liên quan
Thực phẩm giúp giảm rủi ro ung thư phổiCác chất carotenoid có trong cà chua, khoai lang hay dưa hấu được cho có khả năng kéo giảm rủi ro ung thư phổi cho người hút thuốc lá.
Đặc biệt, a xít amin trong dưa hấu còn thúc đẩy lưu thông máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tuần hoàn và thậm chí giúp cải thiện chức năng cương dương.
Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy hạt dưa hấu cũng chứa nhiều chất bổ như đạm, magiê, vitamin B và chất béo lành mạnh, theo tạp chí quốc tế về Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm. Một nghiên cứu cũng cho thấy vỏ dưa hấu sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là phần vỏ màu xanh nhạt sau khi cắt bỏ phần vỏ xanh đậm.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa hấu hằng ngày thì cơ thể có thể sẽ gặp rắc rối, bởi tiêu thụ quá nhiều lycopene và kali. Theo hiệp hội Ung thư Mỹ, việc tiêu thụ hơn 30 mg lycopene mỗi ngày có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu và đầy hơi.
tin liên quan
Những thực phẩm giúp giảm đauCác nghiên cứu cho thấy thực phẩm có thể làm giảm đau tốt hơn các loại thuốc vì nó vừa có tác dụng như thuốc giảm đau, vừa bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Bình luận (0)