Vì sao nhà xe Thành Bưởi ngang nhiên vi phạm kéo dài?: Nhức nhối bến xe 'lậu'

Trần Duy Khánh
Trần Duy Khánh
11/10/2023 06:47 GMT+7

Hoạt động trá hình trên diện rộng của xe khách Thành Bưởi bất chấp pháp luật, ngay lúc đang bị Sở GTVT TP.HCM kiểm tra, gây bất bình trong dư luận.

Ngày 9.10, theo hàng loạt xe trung chuyển của Công ty TNHH Thành Bưởi (gọi tắt xe Thành Bưởi), PV Thanh Niên dễ dàng phát hiện bến xe "lậu" của nhà xe này.

BẾN "LẬU" QUÂY BẰNG TÔN

17 giờ ngày 9.10, tại văn phòng xe Thành Bưởi ở số 266 - 272 Lê Hồng Phong (P.4, Q.5, TP.HCM) bắt đầu đông khách. Tại đây, có khoảng 4 xe trung chuyển liên tục đưa đón khách. Nam nhân viên của nhà xe đứng dưới lòng đường điều phối giao thông mỗi khi có xe trung chuyển đến. 

Bên trong cơ sở này, PV ghi nhận có khu vực chờ cho khách với khoảng 40 ghế chia làm 4 dãy; khu vực quầy bán vé có khoảng 4 máy tính luôn có ít nhất 3 nhân viên túc trực tư vấn, đặt vé, sắp xếp số ghế và trả lời điện thoại tổng đài; có loa phát; khu vực dịch vụ nhận chuyển tiền… không khác gì một bến xe chính quy.

Nhức nhối bến xe “lậu” - Ảnh 1.

Bến xe “lậu” của nhà xe Thành Bưởi tại P.An Phú, TP.Thủ Đức

TRẦN DUY KHÁNH

Khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, anh H.N đến quầy đặt vé từ TP.HCM đi Đà Lạt và được nhân viên của văn phòng xe Thành Bưởi đáp ứng. Tương tự, PV ghi nhận nhiều hành khách lẻ đến theo đợt đều được giải quyết lên xe đi Đà Lạt.

Thời điểm này, loa phát bắt đầu thông báo hành khách đi Đà Lạt ra xe trung chuyển biển số 50F - 042… nên PV đi theo. Đi khoảng 15 km, đến 18 giờ 30, xe trung chuyển vào bến xe không tên, không số, nằm trên đường trục chính, đoạn cách chân cầu B cầu vượt xa lộ Hà Nội khoảng 300 m (thuộc P.An Phú, TP.Thủ Đức). Bến xe "lậu" này quây bằng tôn, có nhân viên đứng gác cổng.

21 giờ cùng ngày, PV quay lại văn phòng xe Thành Bưởi ở địa chỉ 630 Điện Biên Phủ (P.22, Q.Bình Thạnh). Khi theo xe trung chuyển từ địa chỉ này, điểm đến vẫn là bến xe "lậu" trên đường trục chính (P.An Phú).

Gần 22 giờ ngày 9.10, trong vai người đi giao hàng, PV vào bên trong bến xe "lậu", ghi nhận nơi đây tạm bợ, lối vào trải đất cát, bánh xe ra vào nhiều nên làm mặt đất gồ ghề, nước trũng lại tạo nhiều vũng bùn lầy. Xung quanh còn có hàng chục xe tải khác. Thời điểm này, PV ghi nhận có 3 xe khách Thành Bưởi đang nổ máy, sáng đèn, nhân viên chất hành lý của khách, khách lên xe và xe chuẩn bị lăn bánh. Ngoài ra, còn có vài xe trung chuyển đậu bên trong…

Bỏ CHẠY, KHÔNG LÀM VIỆC VỚI CƠ QUAN CHỨC NĂNG

Ngày 10.10, từ nguồn tin Thanh Niên cung cấp, một tổ công tác của P.An Phú ập vào kiểm tra bến xe "lậu", bắt quả tang xe khách Thành Bưởi đang vận chuyển khách và phát hiện hàng loạt vi phạm.

Nhức nhối bến xe “lậu” - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng bị nhân viên và tài xế trong bến xe “lậu” của nhà xe Thành Bưởi bất hợp tác khi đến kiểm tra

TRẦN DUY KHÁNH

Cụ thể, khoảng 9 giờ sáng 10.10, cơ quan chức năng phát hiện tại bến xe "lậu" này có 7 xe Thành Bưởi biển số 50F - 054.13, 50F042.56, 50E - 252.88, 51B - 660.28, 50F - 042.16, 51B - 278.97, 50F - 053.99. Trong đó, cơ quan chức năng bắt quả tang xe khách biển số 50F - 053.99 (loại xe giường nằm 34 chỗ) đang chất hành lý của khách và trên xe có 34 hành khách, chuẩn bị xuất bến. Như vậy, tổ công tác có cơ sở xác định bến xe này đang hoạt động.

Tổ công tác yêu cầu mở cửa xe để kiểm tra các loại giấy tờ liên quan thì nam tài xế N.V.H có dấu hiệu không chấp hành, liên tục lùi xe theo lệnh của một nam nhân viên khác, mặc cho tổ công tác thổi còi cảnh báo. Chỉ đến khi ông Lê Xuân Thiện (nhân viên và xưng là người trông coi "bến xe" Thành Bưởi tại đây) ra hiệu thì tài xế H. mới dừng xe, mở cửa.

Qua kiểm tra, theo hợp đồng vận chuyển hành khách, du lịch lữ hành bằng ô tô, người đại diện thuê Công ty TNHH Thành Bưởi (Q.5) là bà B.T.L (Q.5) nhưng 34 hành khách này lại được đón từ 3 điểm khác nhau trên địa bàn TP.HCM và điểm đến của các hành khách này cũng không giống nhau (có khoảng 10 địa điểm, trong đó nhiều điểm cách xa nhau). Hợp đồng trên có giá trị 9 triệu đồng. Khi thấy cơ quan chức năng, các tài xế lập tức lên xe, nhanh chóng nổ máy rời đi nhưng tổ công tác đã kịp thời ghi hình. Các nhân viên còn lại cũng nhanh chóng thu dọn rời đi sau đó.

Tổ công tác xác định đất khu vực này có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, việc nhà xe Thành Bưởi dùng các thùng container làm nhà vệ sinh, xây dựng các khung sắt, khu vực ngồi chờ, để hàng hóa… là sai mục đích sử dụng nên yêu cầu khắc phục hiện trạng ban đầu.

Thời điểm tổ công tác kiểm tra, bến xe "lậu" không có người đại diện pháp luật làm việc. Tuy nhiên, có ông Lê Xuân Thiện nhưng ông này cũng không ngồi lại làm việc, không cung cấp được bất kỳ giấy phép hoạt động cũng như các loại giấy tờ liên quan, không đồng ý ký biên bản, không cung cấp thông tin cá nhân.

Theo đại diện UBND P.An Phú, biên bản ghi nhận, làm việc ngày 10.10 là cơ sở để phường trình lên cơ quan có thẩm quyền, có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật. Trước đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện bến xe "lậu" của nhà xe Thành Bưởi tại 97 Mai Chí Thọ (P.An Phú), gần bến xe "lậu" trên trục đường chính mà bài điều tra này đề cập.

Nhà xe Thành Bưởi là ai, mà quá xem thường kỷ cương pháp luật? Thêm một lần nữa phải đặt ra trách nhiệm xử lý cấp bách và nghiêm minh của các cơ quan chức năng TP.HCM (nơi cấp phép hoạt động của Công ty Thành Bưởi) và của Bộ GTVT về quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô. 

(còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.