Vì sao nhiều sinh viên Mỹ đến học ở châu Âu?

0 Thanh Niên Online

Ngày càng nhiều sinh viên Mỹ đến các nước châu Âu học đại học do chi phí thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, trong năm học 2021-2022, số lượng sinh viên Mỹ ở Pháp tăng 50%, so với 2020-2021. Số du học sinh Mỹ chọn Hà Lan để học đại học (ĐH) tăng 16%. Các ĐH tại Anh chứng kiến số lượng sinh viên Mỹ tăng 28%.

Bà Kristin Hamaker, Giám đốc phụ trách quản lý phát triển của công ty tư vấn du học Beyond the States (trụ sở ở bang Colorado, Mỹ), cho biết bà chứng kiến số lượng khách hàng nộp đơn vào các ĐH giảng dạy bằng tiếng Anh ở châu Âu tăng 25% trong năm nay.

Các sinh viên Mỹ chọn học ĐH ở châu Âu vì những lý do khác nhau như: quy trình nộp hồ sơ dễ hơn, học phí thấp hơn so với Mỹ, sống ở nước ngoài giúp mang đến nhiều trải nghiệm.

Chẳng hạn, Amné Aurélie từ TP.New York chuyển đến thủ đô Paris (Pháp) vào tháng 8 để theo học sân khấu tại ĐH Sorbonne. Là công dân song tịch Pháp-Mỹ, Aurélie chỉ đóng học phí 170 euro/năm và chi phí ăn ở 650 euro/tháng, một mức thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.

Bên cạnh đó, nữ sinh viên cho biết quy trình nộp đơn vào các ĐH ở châu Âu đơn giản hơn so với Mỹ. “Học ĐH ở Mỹ thật khó khăn. Các chi phí thật vô lý và nhiều sinh viên không nhận ngay cả khi họ có hồ sơ xuất sắc”, Aurélie chia sẻ.

Theo công ty Erudera (chuyên phân tích dữ liệu về các ĐH), học phí ĐH ở Mỹ tăng gấp đôi trong vòng hai thập niên qua, hiện ở mức trung bình 35.700 USD/năm. Học phí các trường hàng đầu thậm chí cao hơn.

Vì sao nhiều sinh viên Mỹ đến học ở châu Âu? - ảnh 1

Bên ngoài khoa nghệ thuật và nhân văn ĐH Sorbonne, Pháp

ĐH Sorbonne

Trong khi đó, học phí đối với sinh viên quốc tế ở châu Âu thấp hơn, thậm chí miễn phí. Du học sinh không phải đóng học phí tại hầu hết các ĐH ở Đức, 2.770 euro (2.778 USD)/năm ở Pháp và 15.000 euro ở Hà Lan, theo Bloomberg. Chương trình cử nhân ở châu Âu thường chỉ kéo dài 3 năm, không phải 4 như tại Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng các ĐH ở Mỹ nên điều chỉnh học phí phù hợp với khả năng tài chính của sinh viên bất kể chính phủ Tổng thống Joe Biden nỗ lực thúc đẩy chương trình xóa nợ vay sinh viên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm