Vì sao nữ đại gia Đà Nẵng vỡ nợ ngàn tỉ đồng?

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
18/08/2022 13:42 GMT+7

Nữ đại gia Đà Nẵng Đào Thị Như Lệ khai mua bán bất động sản chưa bao giờ lỗ, đến khi vay nóng, sa lầy dự án Khu phức hợp thương mại, căn hộ Hồ Xuân Hương (Q.Ngũ Hành Sơn) vì thanh tra và dịch Covid-19 thì vỡ nợ hơn ngàn tỉ đồng.

Tuyên phạt nữ đại gia án tù chung thân

Trưa 18.8, TAND TP.Đà Nẵng kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Dương Thị Ngọc Anh (chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) 5 năm 6 tháng tù, tuyên phạt nữ đại gia Đà Nẵng Đào Thị Như Lệ (cùng 46 tuổi) mức án 5 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Vay nóng chạy dự án, nữ đại gia mắc nợ 1.500 tỉ, lãnh án chung thân

Ngoài ra, bị cáo Lệ còn bị HĐXX tuyên phạt 1 năm tù tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức, tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Đào Thị Như Lệ là chung thân.

Trong phần tranh luận cuối giờ chiều 17 và sáng 18.8, các bên đã làm rõ nguyên nhân vì sao từ một nữ đại gia sở hữu tài sản hàng ngàn tỉ đồng, Đào Thị Như Lệ đã phải bán, cầm cố, thế chấp nhiều tài sản nhưng vẫn không trả hết nợ.

Vay ngân hàng 1.000 tỉ đồng cũng trả không hết nợ vay nóng

Lệ khai nhận, từ năm 2017 - 2019, Lệ giao dịch thường xuyên với ngân hàng và các khoản vay ngoài xã hội. Công việc làm ăn chính của nữ đại gia này là kinh doanh xăng dầu, nhà hàng, khách sạn, căn hộ… “Bị cáo kinh doanh bất động sản rất thuận lợi, mua lô đất nào cũng có lời ít hoặc nhiều. Nhưng từ năm 2018, bị cáo làm dự án Khu phức hợp thương mại và căn hộ đường Hồ Xuân Hương, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng thì bị mắc kẹt”, Lệ khai trước tòa.

Bị cáo Lệ bị tuyên án tù chung thân

nguyễn tú

Nguyên do, Lệ vay mượn tiền mua "lô đất vàng" nói trên, để cho em trai Lệ là ông Đ.D.P. đứng tên, nhằm triển khai xây dựng khu tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên khu đất đường Hồ Xuân Hương rộng 3.900 m2 bị thanh tra, khiến dự án chậm tiến độ.

Lệ chủ quan, dự đoán các vướng mắc chỉ kéo dài khoảng 1 năm nên vay nóng ngoài xã hội của ông N.T. (biệt danh T.T. ở chợ Cồn) nhưng khi hồ sơ giấy tờ vướng mắc qua năm thứ 2, Lệ bắt đầu không xoay sở được dòng tiền.

“Dòng tiền thu được từ các công việc làm ăn khác đều trả lãi cho ông N.T., các chủ nợ khác cũng vây đòi. Bị cáo thế chấp rất nhiều tài sản, vay ngân hàng 1.000 tỉ đồng cũng trả không hết nợ vay nóng”, nữ đại gia khai trước tòa.

Qua năm 2020, khi dịch Covid-19 diễn ra, chủ nợ càng uy hiếp trong khi ngân hàng chậm hoặc không giải ngân. Đến tháng 3 - 4.2020, Lệ xác định mình đã vỡ nợ nên bắt đầu đi vay nhiều người, cuốn vào vòng xoáy vay của người này để trả cho người kia.

Theo HĐXX, đây là vụ lừa đảo quy mô lớn, tuy hồ sơ truy tố chỉ có 5 nạn nhân bị lừa 41,4 tỉ đồng, nhưng hậu quả xã hội kéo theo rất nhiều hệ lụy khác. Ngoài món nợ ngàn tỉ với ngân hàng, Lệ còn nợ hàng trăm tỉ đồng ngoài xã hội.

Đặc biệt, ngoài vụ án trên, nữ đại gia Đà Nẵng Đào Thị Như Lệ còn liên quan đến một số vụ án cho vay nặng lãi khác đang điều tra, trong đó Lệ vừa cho vay nặng lãi vừa là nạn nhân của các chủ nợ khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.