Vì sao qua 2 tháng học trực tuyến, trẻ lớp 1 vẫn tưởng đang ở mầm non?

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
12/12/2021 18:50 GMT+7

Khi vào lớp 1, học sinh sẽ có 1-2 tháng đầu đến trường để làm quen với các nội quy, thích nghi với môi trường mới khi chuyển từ chơi sang học. Nhưng vì học trực tuyến , đến nay nhiều em nghĩ mình vẫn là trẻ mầm non.

Con vẫn chơi là chính

“Mỗi ngày khi đi làm, cứ đến giờ, tôi đều phải gọi điện về nhắc nhở con. Bài học có trên website của trường, mỗi ngày chỉ khoảng 20 phút nhưng nhiều khi gọi mà con còn không thèm bắt máy, chạy đi chơi mất hút. Con bé vẫn cứ chơi từ sáng đến tối, giờ giấc học tập ăn ngủ lộn xộn hết cả lên. Nhiều khi nhắc con là vào lớp 1 phải học tập đúng giờ nhưng con bé nói lại 'Con vẫn trẻ mầm non mà, con có được đi học lớp 1 bao giờ đâu' ", chị Hoàng Thúy Hương (P. 4, Q.3, TP.HCM) chia sẻ.

Nữ phụ huynh giải thích, vì con học trực tuyến nên không chỉ thiệt thòi về vấn đề học tập mà các kỹ năng, nội quy lớp học đáng ra đã được làm quen từ hai tháng nay nhưng đều không có. Con vì thế vẫn chưa có được những kỹ năng cần thiết khi chuyển từ bậc mầm non lên tiểu học, vẫn chơi là chính.

Học trực tuyến, học sinh lớp 1 vẫn chưa có được những kỹ năng cần thiết

nguyễn loan

Mắc Covid-19 rồi, trẻ có nên tiêm vắc xin?

Có khi hết năm học sẽ có những em không biết đọc

Trong khi đó, cô Vũ Thị Thương, giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Ngô Quyền (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết mỗi tuần các em được học 3 tiết toán, còn lại là dạy tiếng Việt. Nhưng lớp đông, lại học trực tuyến ngày nào cô cũng dành vài giờ đồng hồ để vừa dạy vừa hướng dẫn học sinh luyện các kỹ năng đọc, viết, làm toán…

“Mình phải cố gắng chứ không tội nghiệp học sinh lắm vì không phải bé nào cũng có người lớn ở nhà kèm cặp thêm. Nếu không dạy kỹ, đến khi hết năm học sẽ có những em không biết đọc hoặc đạt được các kỹ năng cần thiết”, cô Thương nói và cho biết hiện các em chuẩn bị sang tuần 13, nhiều em học nhanh đã có thể đọc trơn, còn hầu hết vẫn đang học từng vần sau đó ghép vần, đọc chữ. Cũng có em cứ học xong, không được người lớn rèn thêm nên tuần này học thì tuần sau các em đã quên hết các vần.

Thường thì hết học kỳ 1, phần lớn học sinh đã học gần hết các vần, biết đọc trơn và bắt đầu đọc chép. Còn với môn toán hiện các em vẫn đang học đến phép cộng trong phạm vi 10. Toán thì các em chậm hơn, nhiều em không nói được ra các phép toán.

Với chương trình mới, theo nữ giáo viên, để hỗ trợ tốt cho con thì cha mẹ phải ngồi cạnh con khi con học với giáo viên. Có nhiều trường hợp cha mẹ bận đi làm, tối về tự chỉ cho con nhưng lại bị sai. “Có tình trạng cô dạy một đằng, cha mẹ bày làm một nẻo. Có nhiều em cô đã hướng dẫn làm xong bài tập nhưng ngày mai nộp bài, các em đã xóa làm lại sai hoàn toàn”, cô Thương nói.

Hiện lớp 1 đã học hết tuần 12 sau 2 tháng học trực tuyến

nguyễn loan

Học sinh bị chênh nhau khi học trực tuyến

Còn cô Nguyễn Thị Ngọc Thủy, giáo viên lớp 1, Trường tiểu học Phú Định (Q.6, TP.HCM) cho biết sau 12 tuần học, những bé nào có ba mẹ kèm thì học rất nhanh, bắt kịp chương trình tốt và ngược lại.

“Các em ở lứa tuổi mầm non, hoạt động chủ yếu là vui chơi, bây giờ chuyển cấp lại học trực tuyến, các em chưa thích nghi kịp nên phụ huynh và giáo viên rất vất vả. Phụ huynh cũng phải làm giáo viên thứ hai ở nhà. Nếu học trực tiếp các em sẽ được giáo viên cầm tay chỉ từng điểm đặt bút, dừng bút, chỉnh sửa từng nét viết, chỉnh từng cách phát âm; còn bây giờ phụ huynh phải hỗ trợ rất nhiều”, cô Thủy nói.

Lớp 42 em, cô Thủy cho biết có sự chênh nhau khá nhiều. Những em ở với ông bà hoặc nếu cha mẹ không có thời gian hỗ trợ thì các em tiếp thu chậm hơn so với nhóm còn lại. Với những em này, cô phải cho các em vào lớp trước 15 phút và sau mỗi tiết dạy, khi các bạn khác đã thoát ra, những em yếu quá phải được hướng dẫn thêm.

“Dạy trực tuyến thì không thể nào đạt được kết quả mong đợi như khi các em học ở trường được vì hiện tốc độ học sinh đọc còn chậm. Còn 6 tuần nữa là hết học kỳ 1 nhưng với tình hình hiện tại thì các em khó lòng đạt hết các yêu cầu của chương trình như trước đây”, nữ giáo viên lớp 1 nhận định.

Thậm chí, hiện nhiều em chưa ý thức được là mình đã chuyển sang cấp học khác với trước đây. Sau này, khi các em đi học trực tiếp ở trường, cô trò sẽ phải bắt đầu lại từ những kỹ năng cơ bản.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.