Vì sao TP.HCM tạm hoãn cho học sinh lớp 1 và trẻ mầm non đến trường?

0 Thanh Niên Online

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết do chưa nhiều phụ huynh đồng thuận cho con đi học lại nên Sở đã cân nhắc, đề xuất lại việc đi học của học sinh lớp 1 và trẻ mầm non.

Cụ thể, chia sẻ tại cuộc họp Hội đồng nhân dân TP.HCM sáng 8.12, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết theo kế hoạch, TP.HCM sẽ tổ chức thí điểm cho học sinh lớp 1, 9 và 12 đến trường học trực tiếp từ ngày 13.12. Sau đó một tuần, trẻ mầm non (lứa 5 tuổi) sẽ đến trường.

Vì sao TP.HCM tạm hoãn cho học sinh lớp 1 và trẻ mầm non đến trường?  - ảnh 1

Học sinh lớp 1 và trẻ mầm non ở TP.HCM sẽ tạm hoãn đến trường

nguyễn loan

Giai đoạn ban hành kế hoạch, Sở GD-ĐT và Sở Y tế đã có hướng dẫn xây dựng kế hoạch tổ chức đi học và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, sau đó qua quá trình trao đổi thông tin với phụ huynh, Sở nhận được phản hồi về số phụ huynh đồng thuận cho học sinh lớp 9 và 12 cao nhưng học sinh lớp 1 lại có tỷ lệ thấp, chỉ khoảng 30 % đồng ý cho học sinh lớp 1 đi học lại do tình hình diễn biến phức tạp.

Vì sao TP.HCM tạm hoãn cho học sinh lớp 1 và trẻ mầm non đến trường?

Trước tình hình này, Sở đã có tờ trình UBND TP.HCM đề xuất nghiên cứu thêm, chưa cho trẻ mầm non lứa 5 tuổi và học sinh lớp 1 đi học trở lại. Sở cũng chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch, trường nào được các quận huyện xác định an toàn mới tổ chức dạy học.

Sau 2 tuần thực hiện thí điểm cho học sinh lớp 9 và 12 đến trường, nếu thực hiện tốt Sở sẽ có tham mưu UBND TP.HCM mở rộng dần đối tượng được thí điểm, sau đó là toàn bộ học sinh dần dần sẽ được đến trường.

Bên cạnh tổ chức thí điểm cho học sinh lớp 9 và 12 đi học trực tiếp, Sở GD-ĐT cũng hướng dẫn các trường tổ chức song song học trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo những học sinh không đến trường vẫn được thầy cô giáo chăm sóc. Dù phương án nào các em vẫn thực hiện liên tục quá trình học tập của mình.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng cho biết Sở dự kiến lùi thời gian kiểm tra học kỳ 1 đến 20.1.2022.

Sau khi TP.HCM công bố kế hoạch cho học sinh lớp 1 đi học lại từ ngày 13.12, các trường tiểu học đã đồng loạt thực hiện khảo sát lấy ý kiến phụ huynh về việc cho con đi học lại. Nhiều phụ huynh cho biết, do còn e ngại tình hình dịch bệnh Covid-19 ở TP.HCM hiện nay, hơn nữa trẻ đã học gần hết học kỳ 1 nên phụ huynh không mong muốn con mình đi học lại trong thời điểm này.

Theo kết quả khảo sát của Sở GD-ĐT TP.HCM cho đến ngày 5.12, với 121.759/131.244 phụ huynh lớp 1 tham gia đợt khảo sát nhưng chỉ có 36.316 phụ huynh ( 29,82%) phụ huynh đồng ý cho con đi học trực tiếp, số còn lại chưa đồng ý.

Trước đó, ngày 1.12, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục sau thời gian học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-19.

Theo đó, việc tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp thực hiện theo giai đoạn như sau: Giai đoạn 1 từ ngày 13.12 - 25.12 thí điểm dạy học trực tiếp 2 tuần đối với tất cả học sinh lớp 1, lớp 9, lớp 12. Từ tuần thứ 2 là trẻ mẫu giáo 5 tuổi.

Giai đoạn từ ngày 27.12, Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm 2 tuần dạy trực tiếp và tham mưu UBND TP.HCM xem xét và quyết định mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức học trực tiếp toàn thành phố từ ngày 3.1.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao có đề nghị “giải tán” trường chuyên ?

Vì sao có đề nghị “giải tán” trường chuyên ?

Sáng 21.1, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên . Sự kiện này được trông đợi từ cuối năm 2020 sau những tranh cãi nên tiếp tục tồn tại mô hình trường THPT chuyên hay không?