Vì sao Thế Giới Di Động cắt giảm chuỗi Bách hóa Xanh?

Loan Chi
Loan Chi
12/07/2022 15:05 GMT+7

Cộng đồng mạng đang xôn xao việc Thế Giới Di Động đang có động thái đóng bớt chuỗi siêu thị mini Bách hóa Xanh.

Ra mắt từ năm 2015, Bách hóa Xanh tự nhận mình là chuỗi siêu thị mini do Thế Giới Di Động lập ra, kết hợp ưu điểm giữa siêu thị và chợ truyền thống. Hệ thống Bách hóa Xanh kinh doanh đầy đủ các loại hàng hóa thiết yếu (thịt heo, rau củ, trái cây, sữa, gạo…) và tọa lạc tại những vị trí thuận tiện, phục vụ dễ dàng cho nhu cầu mua sắm nhanh.

Nhiều cửa hàng Bách hóa Xanh đồng loạt đóng cửa

Cộng đồng mạng bàn tán việc chuỗi cửa hàng Bách hóa Xanh đóng cửa trả mặt bằng

Chụp màn hình

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng ghi nhận nhiều cửa hàng Bách hóa Xanh trong khu vực mình sinh sống đã treo biển xả kho, giảm giá thậm chí đến 50%. Đáng chú ý là nhiều cửa hàng có thời gian hoạt động rất ngắn, chỉ khoảng từ cuối năm 2021 sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách vì Covid-19.

Thậm chí có một số cửa hàng lâu năm, trụ qua được đợt giãn cách nhưng nay cũng đã đóng cửa trả mặt bằng.

Cửa hàng Bách hóa Xanh tại đường Nguyễn Phúc Nguyên (Q.10, TP.HCM) đã trả mặt bằng

L.C

Tính đến tháng 4.2022, Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động cho công bố chuỗi Bách hóa Xanh có 2.140 cửa hàng. Tuy vậy, đến hôm nay 12.7, thông tin trên website của Bách hóa Xanh chỉ còn là 1.964 cửa hàng, như vậy là giảm 176 cửa hàng chỉ trong 2 tháng qua.

Bách hóa Xanh đang trong giai đoạn tái cơ cấu

Trao đổi cùng Thanh Niên, ông Đặng Thanh Phong - Giám đốc truyền thông của Thế Giới Di Động cho biết do các cửa hàng này không đáp ứng theo chuẩn mới của cửa hàng Bách hóa Xanh.

Ông Phong cho biết: "Bắt đầu từ tháng 4.2022, chuỗi siêu thị Bách hóa Xanh đã trong quá trình tái định vị và củng cố nền tảng vận hàng với dự kiến quá trình sẽ hoàn thành trong cuối quý 4. Ở giai đoạn 1 và 2 (tháng 4 và 5) chuỗi Bách hóa Xanh sẽ chuẩn hóa diện tích, chỉ tập trung vào các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao, xây dựng chính sách bán hàng mới, thay đổi trang trí và nhận diện.

Giai đoạn thứ 3, Bách hóa Xanh sẽ chuẩn hóa số cửa hàng hiện hữu, rà soát và xử lý các cửa hàng hoạt động kém hiệu quả... Và đến giai đoạn 4 (trong quý 4/2022) sẽ hoàn tất tự động hóa nền tảng back-end (dự báo mua hàng, tối ưu hóa danh mục sản phẩm kinh doanh cho từng cửa hàng, nâng cấp chất lượng dịch vụ...) với mục tiêu đạt doanh thu 1,3 tỉ đồng/cửa hàng, đồng thời phát triển mạnh kênh online để cải thiện hiệu quả hoạt động".

Quy trình tái cơ cấu vận hành của chuỗi Bách hóa Xanh trong năm 2022.

chụp màn hình

Vì vậy hoạt động của Bách hóa Xanh được cộng đồng mạng ghi nhận hiện đang là một phần trong quá trình tái cơ cấu, được bắt đầu từ tháng 4.2022.

Vào giữa tháng 4.2022, Hội đồng quản trị của Thế Giới Di Động đã tái cấu trúc Bách hóa Xanh và bán toàn bộ cổ phần mà MWG đang nắm giữ tại Công ty CP thương mại Bách hóa Xanh cho Công ty CP công nghệ và đầu tư Bách hóa Xanh. Đây là công ty mẹ của chuỗi Bách hóa Xanh.

Theo báo cáo kinh doanh 2 tháng đầu năm 2022, chuỗi Bách hóa Xanh ghi nhận doanh thu lũy kế đạt 3.900 tỉ đồng, xấp xỉ cùng kỳ năm 2021. Trong đó, doanh thu online chiếm 3% tổng doanh thu của chuỗi cửa hàng này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.