Vì sao thịt lợn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn?

15/08/2023 08:07 GMT+7

Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân (BN) 62 tuổi (ở Lai Châu) được BV đa khoa tỉnh Lai Châu chuyển tuyến điều trị.

BN có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào điều trị tại BV đa khoa tỉnh Lai Châu, BN có làm và ăn thịt lợn ốm. Khoảng 1 tuần sau, BN sốt cao, rét run, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, nhưng tự điều trị tại nhà. Sau đó, BN nổi ban xuất huyết hoại tử da toàn thân (ảnh). Khi chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, BN vẫn trong tình trạng nguy kịch do suy đa tạng (suy thận cấp, suy gan), nhiễm khuẩn huyết, thở máy.

Vì sao thịt lợn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn? - Ảnh 1.

Thanh Đặng

Theo BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học Streptococcus suis) là tác nhân gây bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn. Vi khuẩn này vẫn có thể cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh. Ở người, liên cầu khuẩn lợn gây bệnh cảnh nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng như: viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc…

Vi khuẩn liên cầu lợn lây từ lợn sang người qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn (lợn lành hoặc lợn bị bệnh). Vi khuẩn xâm nhập cơ thể người thông qua những vết thương nhỏ hoặc vết trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn, hay ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ.

Chưa có bằng chứng lây nhiễm liên cầu lợn từ người sang người. Bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh do liên cầu lợn có thời gian ủ bệnh ngắn từ vài giờ cho đến 2 - 3 ngày (đã có trường hợp ủ bệnh đến vài tuần).

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Cần có phương tiện bảo hộ, đảm bảo vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.